สั่งทูตไทยแจงทั่วโลก ปมควบคุม ‘ธรรมกาย’

สั่งทูตไทยแจงทั่วโลก ปมควบคุม ‘ธรรมกาย’

กระทรวงต่างประเทศสั่งทูตชี้แจงนานาชาติ หัวหน้าคสช.ใช้อำนาจม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย เหตุเพราะมวลชนขัดขวางเจ้าหน้าที่ ขณะรัฐบาลต้องการปกป้องชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์

 

เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศเผยแพร่ข่าวสารนิเทศ ระบุว่า กรณีองค์กรพุทธและเครือข่ายชาวพุทธในต่างประเทศยื่นหนังสือแสดงความห่วงกังวล และเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้มาตรา 44 ต่อวัดพระธรรมกายนั้น ทางกระทรวงได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในต่างประเทศทั่วโลกชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ออก คำสั่ง โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการกำหนดบริเวณวัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม โดยเจ้าหน้าที่มีอำนาจกระทำการต่างๆ เช่น ควบคุมการเข้าออก เรียกบุคคลรายงานตัว ควบคุมสาธารณูปโภคและระบบสื่อสาร

 

ตาม บทบัญญัติมาตรา 44 ดังกล่าว คำสั่ง การกระทำ การปฏิบัติใดๆ ล้วนถือว่าชอบด้วยกฎหมาย และถือเป็นที่สุด ประชาชนจะฟ้องร้องให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบในทางใดๆไม่ได้

 

ถ้อยแถลง ของกระทรวงต่างประเทศแจกแจงแนวคำชี้แจงต่อนานาชาติ ในกรณีการควบคุมวัดพระธรรมกาย แยกเป็น 3 ข้อ มีสาระสำคัญโดยสรุป คือ ข้อแรก บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ถูกออกหมายจับมิได้ให้ความร่วมมือ และมวลชนผู้สนับสนุนวัดพระธรรมกายขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่

 

ข้อสอง ทางการจำเป็นต้องบูรณาการการปฏิบัติในการเข้าตรวจค้น และนำตัวบุคคลตามหมายจับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม รวมทั้งปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธ์ในพื้นที่

 

ข้อสาม เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนกฎหมาย สอดคล้องกับหลักปฏิบัติสากล.

 

ภาพ : เอเอฟพี


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์