เผยแนวทาง DSI หลังถอดสมณศักดิ์​ “ธัมมชโย”

เผยแนวทาง DSI  หลังถอดสมณศักดิ์​ “ธัมมชโย”

รองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยในรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ของสถานีข่าวสปริงนิวส์ ถึงการดำเนินการ หลังมีการถอดสมณศักดิ์ "พระธัมมชโย" ว่า การดำเนินการด้านกฎหมายยังคงดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนเรื่องการถอดสมณศํกดิ์พระธัมมชโย เป็นเรื่องของทางสำนักพระพุทธฯ เข้าไปดำเนินการ โดยเมื่อถามว่า "​มีผลกระทบต่อการทำงานหรือเกี่ยวข้องโดยตรงหรือไม่?" ตอบว่า เป็นเรื่องที่สัมพันธ์กัน แต่ไม่ได้กระทบกับกฎบ้านเมือง

ขั้นตอนที่มีอยู่ตอนนี้ คือ การมุ่งไปที่ตัวของคนที่พยายามจะขับเคลื่อนแกนนำเข้ามาขัดขวาง ซึ่งประเด็นสำคัญที่พยายามดำเนินการ คือ ขอให้พระธัมมชโยมามอบตัว และทางวัดพระธรรมกายอนุญาตให้เข้าตรวจค้น ซึ่งขณะที่ดำเนินการนี้อยู่นั้น ก็จะมีมวลชนรอบข้างเข้ามาขัดขวางเจ้าหน้าที่ ทำให้ต้องทำงาน 2 ด้าน ควบคู่กัน โดยพยายามเคลียร์กลุ่มมวลชนที่สนับสนุนออกไปก่อน เพื่อให้การปฏิบัติในส่วนของวัดพระธรรมกายที่มีแผนแล้ว สะดวกมากขึ้น

"ตัวคำสั่ง คสช. ที่ให้อำนาจโดยตรง เป็นเรื่องในการให้อำนาจ หนังสือเรียก มารายงานตัว ถ้ากรณีที่มีการฝ่าฝืน ก็ต้องส่งตำรวจเข้าดำเนินคดี ส่วนที่ 2 คือ ถ้ามีการฝ่าฝืนซึ่งหน้า ก็มีอำนาจจับกุมส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี แต่ถ้าเกิดมีการดำเนินคดีแล้ว ทางตำรวจจะใช้หมายเรียกกับหมายจับ นั่นคือ กระบวนการคดี ซึ่งปัจจุบันมีการออกหนังสือเรียกประมาณ 64 รายชื่อ มีเข้ามารายงานตัว 10 รายชื่อ ส่วนที่พบแล้ว ก็มีการร้องทุกข์ดำเนินคดีอยู่ เท่าที่ทราบมีประมาณ 30 คดีแล้ว"


ที่มา  Springnews

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์