เจาะชีวิต ‘ธัมมชโย’ จาก ‘ภิกษุ’ สู่ ‘ผู้ต้องหา’

เจาะชีวิต ‘ธัมมชโย’ จาก ‘ภิกษุ’ สู่ ‘ผู้ต้องหา’

กลายเป็นบุคคลที่รัฐต้องการตัวมากที่สุดในห้วงเวลานี้ สำหรับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่อันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอย แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ 3,000 รายที่ปฏิบัติงานภายใต้

มาตรา 44 ก็ยังไม่อาจพบแม้เพียงเงาวูบไหวให้มีความหวัง ด้านสานุศิษย์ผู้เลื่อมใสเผยว่า นี่คืออิทธิปาฏิหาริย์ที่ทำให้ถูกบังตา ในขณะที่อีกฝ่ายที่เชียร์ให้พบตัวเพื่อเชิญมาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายก็พากันตั้งข้อสงสัยว่าพระสงฆ์รูปนี้อยู่ที่ไหนกันแน่? กว่าสถานการณ์จะล่วงเลยมาจนถึงวันนี้ เส้นทางชีวิตของบุคคลในข่าวผู้นี้มีความเป็นมาอย่างไร ช่างน่ากรอภาพกลับไปพิจารณา

เปิดสมุดบันทึกวัย 13

ประวัติชีวิตที่ถูกบรรจุไว้ เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ dmc ของวัดพระธรรมกายระบุว่า เด็กชายไชยบูลย์ สุทธิผล ผู้ซึ่งไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่าจะเติบโตขึ้นเป็นประหนึ่งศาสดาของสำนักใหญ่ เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ.2487 ที่บ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี เป็นบุตรของจรรยงค์ สุทธิผล นายช่างใหญ่ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กับจุรี สุทธิผล

ในวัยเด็กต้องย้ายตามบิดาไปราชการหลายจังหวัดจึงเปลี่ยนโรงเรียนบ่อยครั้ง กระทั่งชั้น ม.ปลาย สอบเข้าได้ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เริ่มสนใจศึกษาธรรมะตั้งแต่วัยรุ่น โดยเฉพาะด้านกรรมฐาน มีนิสัยชอบอ่านหนังสือ จึงมักไปเดินเล่นตามตลาดย่านสนามหลวงและริมคลองหลอด

เว็บไซต์ดังกล่าวยังระบุว่า เด็กชายไชยบูลย์ในวัย 13 ปี เคยเขียนสมุดบันทึกมีข้อความว่า "ถ้าเรามาทางโลก ก็อยากไปให้สูงสุดในทางโลก ถ้าหากว่าอยู่ในทางธรรม ก็อยากจะไปให้สูงที่สุดในทางธรรม และก็จะนำพระพุทธศาสนาไปเผยแผ่ทั่วโลก"


เมื่อครั้งยังเป็น นายไชยบูลย์ สุทธิผลเมื่อครั้งยังเป็น นายไชยบูลย์ สุทธิผล


---
กำเนิด ‘ธัมมชโย'

ต่อมาไม่นานเด็กหนุ่มคนนี้ได้พบหนังสือชื่อ "ธรรมกาย" ซึ่งเขียนตามแนวทางการเทศนาของ พระมงคลเทพมุนี (สด) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และได้ทราบถึงเรื่องราวเกี่ยวกับแม่ชีจันทร์ ศิษย์ของพระมงคลเทพมุนี จึงเดินทางไปถามหาที่วัดปากน้ำและร่ำเรียนวิชา ซึ่งในขณะนั้นนายไชยบูลย์ได้เข้าเป็นนิสิตคณะเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้ว เมื่อเรียนจบจึงบวชเป็นภิกษุเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2512 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 9 ณ พระอุโบสถวัดปากน้ำ ได้ฉายาว่า "ธัมมชโย" แปลว่า "ผู้ชนะโดยธรรม"


หนังสือธรรมกาย แรงบันดาลใจในการศึกษาของพระธัมมชโยครั้งยังเป็นฆราวาสหนังสือธรรมกาย แรงบันดาลใจในการศึกษาของพระธัมมชโยครั้งยังเป็นฆราวาส


เมื่อได้อ่าน “วิปัสสนา บันเทิงสาร” ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับ “แม่ชีจันทร์” พระธัมมชโยจึงตามหาเพื่อฝากตัวเป็นศิษย์ตั้งแต่เป็นนิสิต ม.เกษตรศาสตร์

เจาะชีวิต ‘ธัมมชโย’ จาก ‘ภิกษุ’ สู่ ‘ผู้ต้องหา’

------

ผุด ‘วัดพระธรรมกาย'

ไม่กี่เดือนหลังการเข้าสู่ร่มกาสาวพักตร์ วัดพระธรรมกายก็ถือกำเนิดขึ้น โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2513 ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา คุณหญิงประหยัด แพทยพงศาวิสุทธาธิบดี บริจาคที่ดินย่านรังสิต

196 ไร่ ให้เนรมิตอาราม ซึ่งมีเงินทุนเริ่มต้นเพียง 3,200 บาท พระธัมมชโยพร้อมหมู่คณะรุ่นบุกเบิกประกาศปณิธานว่า "จะสร้างพระให้เป็นพระ สร้างวัดให้เป็นวัด เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับสร้างคนให้เป็นคนดีของสังคม"

วัดพระธรรมกายได้รับความศรัทธาล้นหลาม ผู้คนนับหมื่นกระทั่งเรือนแสนเดินทางหลั่งไหลมาปฏิบัติธรรม เม็ดเงินบริจาคมากมายราวกับโปรยลงมาจากฟ้า อาคารสุดอลังการถูกสร้างขึ้นแม้กระทั่งในยุคฟองสบู่แตก แนวคิด วัตรปฏิบัติ วิถีทางในการทำบุญที่วัดพระธรรมกายเผยแพร่สู่ผู้คน เริ่มถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะช่วงหลัง พ.ศ.2540 เป็นต้นมา ทว่าพระธัมมชโยผู้เป็นเจ้าอาวาสยังคงเดินหน้าต่อไปท่ามกลางสานุศิษย์มหาศาล


พระธัมมชโย กับที่ดินย่านรังสิตครั้งบุกเบิกสร้างวัดพระธรรมกาย ในปี 2513พระธัมมชโย กับที่ดินย่านรังสิตครั้งบุกเบิกสร้างวัดพระธรรมกาย ในปี 2513

จากข้อ ‘ครหา' สู่ ‘ผู้ต้องหา'

ประเด็นเรื่องความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมและการถูกวิจารณ์จากคนในสังคม นับเป็นเรื่องเล็กเมื่อเทียบกับสิ่งที่พระธัมมชโยต้องเผชิญต่อมาในช่วงปี 2542 คือกรณีข้อกล่าวหาเรื่องการ "ยักยอกที่ดิน" ของวัดพระธรรมกายมาเป็นของตัวเอง และมีการถอนฟ้องใน พ.ศ.2549 ต่อมาในปี 2558 คณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ เสนอให้ ปปง. อายัดทรัพย์พระธัมมชโย พร้อมกับตรวจสอบที่ดินวัดพระธรรมกาย

เส้นทางการเงินกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น พบว่ามีการออกเช็คเงินสดให้กับพระธัมมชโย มีเส้นทางการเงินที่ไปยังบัญชีพระธัมมชโย 8 ฉบับ กว่า 348 ล้านบาท วัดพระธรรมกาย 6 ฉบับ 436 ล้านบาท และจ่ายให้พระลูกวัดหรือปลัดวิจารณ์ 119 ล้านบาท แล้วโอนต่อไปยังบัญชีอื่น ซึ่งทาง ปปง.ให้ไปดำเนินการฟ้องทางแพ่ง ทำให้มติที่ประชุมของคณะกรรมการเห็นว่าควรจะให้อายัดทรัพย์สินของพระธัมมชโยทั้งหมด โดยฟันธงว่าเป็นการทุจริตและฉ้อโกง

ไม่เพียงเท่านั้น ในมุมของวงการผ้าเหลือง ได้มีการอ้างถึง "พระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช" ว่าพระธัมมชโยต้องโทษปาราชิกจากกรณีนี้ ทว่ามติของมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ออกมาว่า "ไม่ปาราชิก" เนื่องจากพระธัมมชโยคืนทรัพย์สินให้วัดหมดแล้ว ประเด็นนี้สร้างแรงกระเพื่อมในสังคมอย่างมาก โดยมีหลายฝ่ายออกมา "แอ๊กชั่น" อย่างเผ็ดร้อน รวมถึงพระพุทธอิสระ วัดอ้อน้อย นครปฐม ที่ขอให้มีการตรวจสอบการทำหน้าที่ของ มส. พร้อมกับปะทะคารมกับศิษย์วัดพระธรรมกายอย่างดุเดือด

เรื่องยังไม่จบแค่นั้น เมื่อในที่สุดอัยการสั่งฟ้องพระธัมมชโยและอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ทั้งคู่จึงตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีพิเศษที่ 27/2559 ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร


คุณหญิงประหยัด แพทยพงศาวิสุทธาธิบดี (นั่งพนมมือ) ผู้บริจาคที่ดิน 196 ไร่สร้างวัดพระธรรมกาย โดยมีพระธัมมชโยเป็นเจ้าอาวาสคุณหญิงประหยัด แพทยพงศาวิสุทธาธิบดี (นั่งพนมมือ) ผู้บริจาคที่ดิน 196 ไร่สร้างวัดพระธรรมกาย โดยมีพระธัมมชโยเป็นเจ้าอาวาส


เมินมอบตัว ยัน ‘อาพาธ'

นับแต่ตกเป็นผู้ต้องหา ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าพระธัมมชโยจะเข้าพบเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย โดยลูกศิษย์ยืนยันพร้อมภาพนิ่งรวมถึงคลิปวิดีโอว่าอาพาธหนัก ไม่อาจเดินทางออกจากวัดได้ แน่นอนว่าถูกตั้งคำถามจากสังคมว่าเป็นแค่การจัดฉากหรือไม่ พร้อมกับมีการจับผิดภาพและอุปกรณ์ที่ใช้ว่ามีพิรุธหลายประการ

ในขณะเดียวกัน องอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เผยว่ามีการยื่นอุทธรณ์กระบวนการพิจารณาของศาล กรณีที่ศาลอาญาสั่งยกคำร้องขอเพิกถอนหมายจับต่อศาลอุทธรณ์แล้ว โดยขอความกรุณาให้กรมสอบสวนคดีพิเศษได้โปรดชะลอการปฏิบัติการตามหมายจับ เพื่อรอฟังผลการพิจารณาศาลอุทธรณ์ รวมทั้งรอการพิจารณาของแพทยสภาส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานกลางมาตรวจพิสูจน์ยืนยันว่าพระธัมมชโยอาพาธจริง ทว่าเมื่อกรมสอบสวนคดีพิเศษเตรียมส่งแพทย์จาก รพ.ตำรวจเข้าตรวจก็ถูกปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าไม่เชื่อมั่นในความเป็นกลาง

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนั้นได้มีภาพพระธัมมชโยเผยแพร่ในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่าสามารถเดินทางไปปล่อยนกเนื่องในงานวันเกิดลูกศิษย์คนสนิททั้งที่อ้างว่าอาพาธ แต่ต่อมาทางวัดปฏิเสธว่าเป็นเพียงระยะใกล้ๆ แค่หน้ากุฏิหลังหนึ่งในวัดเท่านั้น


พระธัมมชโย ถ่ายภาพหน้าพระอุโบสถวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในวันอุปสมบท เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2512พระธัมมชโย ถ่ายภาพหน้าพระอุโบสถวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในวันอุปสมบท เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2512

------

ศิษย์รัก หักเหลี่ยมโหด

ท่ามกลางกระแสข่าวต่างๆ ตัวละครสำคัญที่คอยออกมาให้ข้อมูลมากมายต่อสื่อหลายสำนัก ทั้งเรื่องภายในของวัดพระธรรมกายและชีวิตส่วนตัวของพระธัมมชโย ก็คืออดีตลูกศิษย์อย่าง ดร.นพ.มโน เลาหวณิช อาจารย์วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติ จุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตศิษย์วัดพระธรรมกายและสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อดีตพระเถระที่เคยบวชเรียนที่วัดพระธรรมกาย โดยระบุว่าตนเคยนับถือพระธัมมชโยอย่างมาก แต่เมื่อพบว่ามีการเปิดบริษัทนอมินีในปี 2526 จึงตักเตือน แต่ไม่เป็นผล สุดท้ายเลยตัดสินใจโบกมือลาหลวงพ่อ

นพ.มโนยังอ้างว่า ทางวัดมีธุรกิจมากมาย ทั้งด้านอัญมณีและการปล่อยกู้คิดดอกเบี้ย พระธัมมชโยเองก็ใช้ชีวิตสุดหรูอยู่ในห้องที่เพียบพร้อมด้วยความสะดวกสบาย นิสัยเนี้ยบ ดูแลผิวพรรณ ใช้สบู่ก้อนละหลายพันบาท มีคนนวดขานวดหน้าวันละ 3 รอบครั้งวัดพระธรรมกายรุ่งโรจน์ มีการติดต่อกับวัดทั่วโลก เช่น วัดฝอกวงซาน ไต้หวัน เมื่อปี 2536ครั้งวัดพระธรรมกายรุ่งโรจน์ มีการติดต่อกับวัดทั่วโลก เช่น วัดฝอกวงซาน ไต้หวัน เมื่อปี 2536

ปมศัลยกรรม เครื่องทำเบเบี้เฟซ

ความสำอางของพระธัมมชโยซึ่งถูกเปิดเผยขึ้นมานั้น สอดคล้องกับกระแสเมาธ์มอยในสังคมออนไลน์ที่มีมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประเด็นศัลยกรรมตา 2 ชั้น ก่อนที่ลูกศิษย์จะนำภาพถ่ายขาว-ดำครั้งเป็นนักเรียนสวนกุหลาบมายืนยันว่าท่านมีหน้าตาดีมานานแล้ว ไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมให้เป๊ะปังแต่อย่างใด

ประเด็นหยุมหยิมเหล่านี้ ท้ายที่สุดได้ถูกนำมาเชื่อมโยงกับเครื่องมือทางการแพทย์ราคาหลายสิบล้านบาทข้างเตียงที่ว่างเปล่าในอาคารดาวดึงส์ซึ่งเคยเป็นที่พำนักของพระธัมมชโย สังคมตั้งคำถามว่าเป็นเครื่องที่ช่วยเรื่อง "เบบี้เฟซ" หรือไม่ กระทั่งกระทรวงสาธารณสุขอธิบายว่าเป็นเครื่อง "ไฮเปอร์แบริค แชมเบอร์" ช่วยเติมออกซิเจนให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้น เป็นอีกทางเลือกในการรักษาแผลเบาหวาน ส่วนข้อดีเรื่องผิวพรรณเต่งตึงนั้นไม่ใช่จุดประสงค์ของเครื่องโดยตรง ด้านลูกศิษย์ก็ออกมายืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการทำเบบี้เฟซอย่างแน่นอน


เจาะชีวิต ‘ธัมมชโย’ จาก ‘ภิกษุ’ สู่ ‘ผู้ต้องหา’

5 เสือธรรมกาย

ชีวิตของพระธัมมชโย นอกจากมีสานุศิษย์มหาศาล ยังมีผู้รายล้อมที่เรียกกันว่า 5 เสือวัดพระธรรมกาย ประกอบด้วย 1.พระราชภาวนาจารย์ หรือพระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 2.พระถวัลย์ศักดิ์ ยติสักโก รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนาทรัพยากร วัดพระธรรมกาย 3.พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย 4.พระครูใบฎีกาอำนวยศักดิ์ มุนิสโก ผู้อำนวยการสำนักองค์ประธาน วัดพระธรรมกาย และ 5.พระสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ นพ.มโนได้เคยแนะรัฐบาลให้ใช้มาตรา 44 และควบคุมตัว 5 เสือธรรมกายนี้ โดยเชื่อว่าจะช่วยให้ได้ตัวพระธัมมชโยง่ายขึ้น

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของเส้นทางชีวิตพระธัมมชโยที่ยังล่องหนจนถึงวินาทีนี้

ภาพส่วนหนึ่งจากเวปไซต์ dmc.tv

และหนังสือเจาะลึกวัดพระธรรมกาย

ที่มาจาก :::::: matichon.co.th/news/470906


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สำนักพุทธรับคืนพัดสมณศักดิ์ “พระธัมมชโย” และ “พระทัตตชีโว” จากวัดพระธรรมกาย
ธัมมชโย จุกโดนเพิ่มอีกคดี
พบหลักฐานพระทัตตชีโวนำเงินวัดไปซื้อหุ้น
DSI ชี้แจงข่าว ตั้งค่าหัว ธัมชโย!!
ดีเอสไอ ยืนยันข้อมูลชัด ธัมมชโย ไม่ได้อาพาธ เตรียมปรับแผนติดตามตัว
มโนชี้DSIเลิกม.44ไม่ได้ ยกแรกแพ้ธรรมกาย-ขึ้นยกใหม่...
ศิษย์ธรรมกายชื่นมื่น เซลฟี่ทหาร-ตร.หลังยุติค้นวัด
“DSI” ประกาศ ยุติ! ค้น “ธรรมกาย”
ถลกจีวรหนี!!! DSI คาด ธัมมชโย ขาไม่เน่า หนีไปแล้ว
ปาราชิก!..ก็ไม่เกี่ยว ศรีวราห์ ชี้ จ่อหมายจับ พระธัมมชโย -ธรรมกายอีกนับสิบ
เปิดกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ ๒๑ ว่าด้วยการให้พระภิกษุสละสมณเพศ (เพื่อดำเนินการ สึก พระไชยบูลย์)
พระสนิทวงศ์ ถูกอายัดตัวอีกรอบ หลังจากได้ประกันตัว
มือดีปาหินใส่รถทหาร ขว้างมาจากบนสะพาน
ประตู 4 ชุลมุน! ทหารเผชิญหน้า เจรจาขอเข้าวัด ด้านพระวัดธรรมกายท่องคาถาสู้
ด่วน!ถอดสมณศักดิ์‘พระทัตตชีโว’รองเจ้าอาวาสธรรมกาย
พระสนิทวงศ์มอบตัวพรุ่งนี้ ขนขบวนลูกศิษย์ให้กำลังใจ...
เผยแนวทาง DSI หลังถอดสมณศักดิ์​ “ธัมมชโย”
โดนแล้ว!! เรียกสอบ “ป้าเช็ง” เอื้อพื้นที่ให้ม็อบธรรมกาย ลุยสอบเงิน 13 ล้าน พระเสถียร
ลือหึ่ง!!! ธัมมชโยกลับเข้าวัด หลบในจานบิน
ส่อวุ่น!! DSI รื้อเต็นท์ตลาดกลางคลองหลวง ตัดกำลังหนุนธรรมกาย
จ้างคนชุมนุม!! DSIพบหลักฐานโอนเงินเข้าบัญชีพระก่อม็อบธรรมกาย แถมมีแรงงานต่างด้าวด้วย
ส่องชะตากรรม6องครักษ์ กำลังหลักพิทักษ์ธัมมชโย
ดึง “พระสนิทวงศ์” ออกจากเกมตัดกระบอกเสียงวัดพระธรรมกาย
ธรรมกายตั้งกำแพงพระ ขวางดีเอสไอรื้อเต็นท์
“ดีเอสไอ” จ่อเอาผิดม.116 “พระสนิทวงศ์” ยุยงปลุกปั่น
ออมสิน เชื่อ ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายตาย ไม่เพิ่มความขัดแย้ง
ชิตัง...มา คาถาประจำสมุดบัญชี อนันต์ อัศวโภคินสอนสาวกธรรมกายมีเท่าไหร่ทำให้หมด ไม่ต้องห่วงครอบครัว (มีคลิป)
ด่วน DSI จับ!“อัยย์ เพชรทอง” แล้ว ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช.!
ชมคลิป พระสนิทวงศ์ เสียงสั่น น้ำตาคลอ ขอคืนสัญญาณโทรศัพท์
ด่วนมว้ากกก!!! ตร.บุกจับ อัยย์ เพ็ชรทอง
สะอึกสะอื้น!! พระสนิทวงศ์ เสียงสั่น น้ำตาคลอเบ้า ขอโทรติดต่อโยมแม่
พล.อ.ประวิตร มั่นใจพระธัมมชโยมอบตัวจะทำให้สถานการณ์คลี่คลาย
ชิตัง เม ...โป้ง !!! พระมหาไพรวัลย์เผย ค้อนสวรรค์ธรรมกายตอกแล้วรวย คำนี้มีที่มา
หมอมโนไม่หวั่นถูกขู่ฆ่า แฉห้องลับธัมมชโยซ่อนตัว
แฉสิ้นไส้ ธัมมชโย นั่งทางในทัวร์สวรรค์-นรก เห็นตัวเองเป็น หน.พระพุทธเจ้า
สั่งทูตไทยแจงทั่วโลก ปมควบคุม ‘ธรรมกาย’
จนท.ผงะ พบผ้าอนามัยกองเท่าภูเขา ญาติโยมบิณฑบาตรให้พระ???
“บิ๊กตู่” เสียใจลุงผูกคอดับ ฝากเตือนสติอย่าใช้ศรัทธาของผู้บริสุทธิ์เป็นเครื่องมือ
จบชีวิตเเล้ว! ชายสูงวัยประท้วง ม.44 ผูกคอ-ทิ้งตัว จากเสาโทรศัพท์
ด่วน! “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ปลด ผอ.สำนักพุทธฯ ตั้งผบ.สำนักคดีภาษีอากร DSI แทน
ด่วน! ชายชรา ปีนเสามือถือ ใกล้วัดพระธรรมกาย จี้เลิก ม.44 มิเช่นนั้น “เตรียมเก็บศพ”
ตัดสัญญาณไปก็ไม่แคร์!! DSI เผย ธรรมกายใช้ แอพฯ “Fire Chat” คุยกัน
พระพุทธะอิสระ ขอให้ใช้อำนาจสั่ง พระธัมมชโย เข้ามอบตัว
ปิดตาย!!! DSI ไล่ปิดทางเข้าออกประตูวัดพระธรรมกาย
อีกคดีแล้ว! “ศรีวราห์”บุกยึดอีกที่ดินธรรมกายรุกป่ากระบี่ใช้ชื่อนอมินีซื้อ
เปิด 14 คีย์แมน กำลังสำคัญธรรมกายสู่หมายเรียก
พระวัดธรรมกาย ขึ้นโครงเหล็กขึงสแลน เพื่อให้ลูกศิษย์รวมตัวป้องกันกำลังทหาร
สะกดจิตหมู่? ย้อนเหตุการณ์“อัศจรรย์ตะวันแก้ว” ปาฏิหาริย์ทีวัดพระธรรมกาย
“พระกระโดดกำเเพง” เเถลงอดข้าว!
เปิดวิทยานิพนธ์ ว.วชิรเมธี ถึง ธรรมกาย
พระมุสา! แผนการอุบาทว์ อ้างเป็นเณรในจังหวัด พ่อแม่รีบนำตัวเณรกลับด้วยความหวาดกลัว
ดีเอสไอแถลง วัดธรรมกายไม่ให้ความร่วมมือทุกประการ(คลิป)
เปิดภาพ อัครสาวกธรรมกาย ไม่ธรรมดา ระดับมหาเศรษฐี
แฉ!!! พบหลักฐานใหม่! ห้องลับ! ตึกยุทธศาสตร์ธรรมกาย โคตรไม่ธรรมดา
พระเสียภาษี? พระลูกวัดธรรมกาย ยัวะเสียภาษีมาตลอด แต่ถูก จนท. รังแก
ด่วน! มือมืดหน้าธรรมกายโผล่ แอบดักยิงกระจกรถตำรวจ
ด่วนที่สุด!! ลือหนัก ทหารเตรียมบุกสลายม็อบธรรมกาย คืนนี้
คุณพระช่วย!! สุวพันธุ์ ถูกป่วน พบเป็นฝีมือ พระสนิทวงศ์ หากติดต่อท่านไม่ได้ โทรหาเมียแทน
นายกฯ ถามศิษย์ธรรมกาย “พระทองคำ” มีจริงหรือ แน่ใจหรือ? ว่าเป็นทองแท้
กุมตัวพระกระโดดกำแพงสอบ หลังลอบหนีออกธรรมกาย
เผยคลิป!! ช่องทางลับลูกศิษย์วัดปีนกำแพงเข้าออก หลังเจ้าหน้าที่ตรวจเข้ม (คลิป)
แนะ ธัมมชโย มอบตัว ยกชูวิทย์-สนธิเป็นตัวอย่าง
ถ้าจริงก็จะได้รู้กันไป? พระลูกวัดอ้างธัมมชโยหนีออกจากธรรมกายตั้งแต่16กพ.
ลูกศิษย์วัด-ทยอยเดินทางออกจากวัดพระธรรมกาย
DSIสาวแจ้งความ อ้างถูกพระธรรมกายล็อกคอ-ด้านพระงัดภาพเผยมันคนละคน!!(มีคลิป)
ธรรมกายยังตั้งแนวประชิดกันไม่มีใครยอมถอย เร่งหาตัวพระ 14 รูปตามหมาย
DSI ยันไม่ใช้ความรุนแรง!!! อ้างโซเชียลปลุกระดม แจงคลิปพระตบกล้องเป็นพระจริง
ตะลึง!ค้นธรรมกายเจอคลังน้ำมันกว่าแสนลิตร
ส่องความอลังการดาวล้านดวง อาณาจักร “ธรรมกาย” ยิ่งค้นหายิ่งซับซ้อน!
ตะลึง!!!เผยภาพน้ำตกยักษ์ โผล่กลางวัดพระธรรมกายที่มาอุโมงค์ลับ!!
DSI บุกตรวจอุโมงค์ลับในวัดพระธรรมกาย สุดอลังการ มันอะไรกันนี่ (คลิป)
“หมอมโน” ชี้! “พระธัมมชโย” แอบ DSI ในอาคารลูกโลก
พระลูกศิษย์ โบ้ยภาพผ้าห่มคลุมหมอน เหมือน ธัมมชโยบนเตียง - สังคมตีความไปเอง
แน่ใจนะว่านี่คือวัด!! เปิดภาพ คอนโดพระวัดธรรมกาย ชีวิตดี๊ดี ฟิตเนส ซาวน่าครบ
พระสนิทวงศ์ ชี้แจงแผนจีวรเปื้อนเลือด แบบนี้
จริงหรือไม่?!! ไม่เคยมีรัฐบาลไหนในปท.นี้ กล้าฮือกับธรรมกาย
ผบ.ทบ.บอกแบบนี้..เรื่องพระธัมมชโย
เปิดภาพ ห้องรักษาธัมมชโย พระสนิทวงศ์รับเป็นของจริง
ดีเอสไอค้นห้องค้นห้องรักษาพระธัมมชโย อึ้ง !! เจอข้อสงสัยเพียบ!
จับตา ยุธศาสตร์ บุก ธรรมกาย - “ธัมมชโย เผ่น-ไม่เผ่น?”
ไร้เงา ธัมมชโย!! ทีมงานและเจ้าหน้าที่ไล่ค้นวัดพระธรรมกายทั้งหมด 19 จุด
องอาจ โฆษกธรรมกาย โพสต์ ยันตัวเองบริสุทธิ์พร้อมเชื่อในความถูกต้อง
ชัดๆ!! เปิดภาพกองกำลังพระในวัดพระธรรมกาย...ปิดหน้าปิดตาใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพจนท.!
มนุษย์ป้าเดือด!! สาวใหญ่ศิษย์ธรรมกายของขึ้น จนท.ปิดทางลั่นบอกพระไปบิณฑบาตรแค่จะกลับวัด?(มีคลิป)
ด่วน! เกาะติดเหตุการณ์ดีเอสไอบุกค้นวัดพระธรรมกาย คุมตัวธัมมชโย! (มีคลิป)
สั่งปิดถนน!! เจ้าหน้าที่เตรียม บุก วัดพระธรรมกาย เช้านี้ ห้าม ประชาชน นำรถเข้าพื้นที่
แชร์หนักมาก! คลิปพุทธะอิสระ บอกกูขึ้นมาจากนรกเพื่อปราบมึง ธัมมชโย
ชาวเน็ตไม่พอใจไล่ยุบ “ดีเอสไอ” ผลาญงบชาติ ช่วย “ธรรมกาย” ฟอกตัว
เพจดังมั่นใจDSIไม่ทำงานชุ่ย ธัมมชโยยังไปไหนไม่ไกล แต่ธรรมกายจบสิ้นแล้วทางโลก-ทางธรรม
นักข่าวดัง ค้นพบความสามารถพิเศษ ธัมมชโย สุดปาฏิหาริย์ หลัง DSI กลับบ้านมือเปล่า
ธรรมกาย ขอแจง!!ขุดคลอง-วางถังน้ำมัน เพื่อรักษาความปลอดภัยพื้นที่(คลิป)
กนก โพสต์เหน็บ พระสนิทวงศ์ โดนปุ๊บหายปั๊บ!
อ.จรูญ จวกธรรมกาย หยุดอ้างอิทธิปาฏิหาริย์เดรัจฉานวิชา-เล่นละครน้ำเน่า
ไม่เคยมาวัด อย่าพูด?สาวโวย โพสต์ถาม มีใครเลิกกับแฟนเพราะเป็นสาวกธรรมกายมั้ย
‘บอย โกสิยพงษ์’ผงะ! ‘โบสถ์สวรรค์’ของธรรมกาย ทำไมทำนองมันคุ้นๆ
พระสนิทวงศ์แถลงเสียใจสุดซึ้ง เหตุชายผูกคอตายประท้วงม.44
ตาสว่างได้แล้ว อยู่ในวัดไม่มีวันอดตาย โรงครัวใหญ่ขนาดนี้ พระกินแต่ไข่ต้มจริงเหรอ?
ดร.จักษ์ ฟิลลิ่งโกรธ โพสต์ข้อความสั้นๆกระชับ ถึงดีเอสไอ FC แห่คอมเม้นท์
มนุษย์ป้าใจจะขาด บีบน้ำตาขอร้อง จนท.เปิดทางนำอาหารส่งไปภายในวัดธรรมกาย
อุ๋ย บุดดาเบลส ฝากถึง อัยย์ เพชรทอง หลังพูดไม่หมดในรายการ และคำถามที่ไม่ได้ถาม
“ลีลาวดี” เดือด ไม่เคยต้องกลืนน้ำตามากมายขนาดนี้ พระไม่ได้บิณฑบาต ต้องฉันไข่ต้ม!
โด่ง จวก ดี้ มั่วข้อมูลธรรมกาย รู้น้อยแต่พูดมาก ดี้มันเกิดเยียวยา
ด่วน!! ทหารจะเข้ายึดอาคารบุญรักษา วัดธรรมกาย แต่พระไม่ยอม อยู่ระหว่างเผชิญหน้ากัน(ชมภาพ)
ศิษย์โพสต์ชี้แจงไม่ให้DSIเข้าพื้นที่เองไม่เกี่ยวกับหลวงพ่อทัตตชีโว
มีลั่น! แทค ภรัญญูเล่นใหญ่ แซวคดีธรรมกาย ห้อยพระรุ่นพิเศษหากูไม่เจอโชว์!!
เพจดังจัดหนัก แขวะพระแบบนี้พวกมึงไหว้กันลงเหรอ?? ปมธรรมกาย
เปิดวาร์ป!! 9สาวงามมีบุญ สวยชุดมหาลดาปสาธน์ มูลค่าหลายพันล้าน ชุดของผู้มีบุญ
เปิดมหาอาณาจักรธรรมกาย!! ใหญ่โตอลังการ เหมือนเป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่เลยทีเดียว สุดยอด
ฉะแรง!! ผู้ประกาศสาว”ศศินา”โพสต์ป้องธรรมกาย บอกว่า”บุญใครทำใครได้ บาปก็เช่นกันค่ะ”
สุเมธ องอาจ โพตส์ด่าลูกศิษย์ ธัมมชัยโย ไอ้สลัดนรก!
เผยทุกซอกทุกมุม!! วัดธรรมกาย หรูหราสไตล์รีสอร์ท พระต้องการสิ่งนี้เหรอ??
ชาวเน็ตอึ้ง?? แนะยึดเครื่องชะลอวัย “ธัมมชโย” เจอตัวแน่ เพราะเหตุผลนี้
กนกเหน็บไอ้ขาเน่า กลายเป็นหมอน ไม่มีเครื่องนี้ ธัมมี่จะต้องเหี่ยวลงในไม่ช้า
ถึงว่าทำไมหน้าเด้ง!! เผยถังสีฟ้าข้างเตียง ธัมมชโย ทำเบบี้เฟซได้ ราคาหลาย10ล.
ธัมมชโย ท่านหายตัวได้ ทำอย่างไรก็ไม่เจอ ล่าสุดโพสต์แฉ!!! ท่านหายตัวได้อย่างไร?
มุกใหม่ตลอด!! ดี้-นิติพงษ์ เหน็บธัมมชโย ห่มผ้าตบตาเหมือนหลอกพ่อแม่ไปเที่ยว
ด่วน! เปิดคลิป เจ้าหน้าที่ทำร้ายพระในวัดธรรมกาย พระห้ามก็ยังทำ! (มีคลิป)
ชมคลิป การเผชิญหน้ากันของพระสงฆ์ และ ทหาร บริเวณประตู 4
ชมเต็มๆ หมอมโน แฉที่ซ่อนพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย
ลับสุดยอด! เปิดตึกบัญชาการใหญ่วัดธรรมกาย ดูวงจรปิดตามหาธัมชโย!! (มีคลิป)

>> ดูทั้งหมด


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : รักประเทศไทย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 183.89.19.133

183.89.19.133,,mx-ll-183.89.19-133.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ศรัทธา หรือ งมงาย กันครับ


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:27 น. ]
คุณ : ไชยาบู้
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.122.41.201

124.122.41.201,,ppp-124-122-41-201.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ศรัทธาในสิ่งงมงายลวงโลก คือ ธรรมกาย


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:40 น. ]
คุณ : ยันตระ เณรคำ ธรรมชโย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.49.235.250

49.49.235.250,,mx-ll-49.49.235-250.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
พระที่ดีๆ เวลา มีเพิ่มเรื่องเงินๆทองๆ เรื่องสีกา กลายเป็นพระ ที่ไม่อยู่ในพระธรรมวินัย หลงมัวเมาในกิเลส เงินทอง ลาภสักการะ ยศถาบรรดาศักดิ์


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:11 น. ]
คุณ : ชิงหมาเกิดจริงๆ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.7.235.205

171.7.235.205,,mx-ll-171.7.235-205.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
ใช้ความรู้ ความสามารถ ปัญญาที่มีไปในทางเสื่อม เข้ามาบวชเป็นพระ แทนที่จะสงบสติอารมณ์ตัดกิเลส กลายเป็นมาอาศัยผ้าเหลือง อาศัยคำสอนของพระศาสดามาบิดเบือนหาผลประโยชน์ใส่ตัว เลวรายัมจริงๆ ไอ้โล้นตัวนี้ แล้สหน้าตัวเมีย ไม่กล้าออกมาเผชิญความจริง ใช้สาวกผู้หญิงแก่ๆมาเป็นโล่ปกป้องตัวเอง ยุ เสี้ยมให้คนไม่เกรงกลัวกฏหมาย ใส่ร้ายป้ายสีเจ้าหน้าที่ เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น สารเลวทั้งวัด ขอให้พวกมันและคนในตระกูลมันทุกคน รวมทั้งสากวอันธพาลมันทุกคนมีอันเป็นไป ไม่ตายดีซักคน


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:26 น. ]
คุณ : พุทธะ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.11.33.42

58.11.33.42,,ppp-58-11-33-42.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
พุทธทาสภิกขุ : “เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่ เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู สิ่งทีชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย จะหาคนมีดีโดยส่วนเดียว อย่ามัวเที่ยวค้นหาสหายเอ๋ย เหมือนตามหาหนวดเต่าตายเปล่าเลย ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง”


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:59 น. ]
คุณ :
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 27.55.122.138

27.55.122.138,,ppp-27-55-122-138.revip3.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 6 [อ้างอิง]
ขอให้ท่านสุขภาพดีแข็งแรงเผยแพร่พระพุทธศาสนาได้ดังที่ตั้งปณิธานไว้


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:35 น. ]
คุณ : ดูแลตัวเองดีนะยะหล่อน
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 125.24.74.75

125.24.74.75,,node-eob.pool-125-24.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 7 [อ้างอิง]
ตกนรกเร็วจัง


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 19:51 น. ]
คุณ : ธัมมชโย ชิงหมาเกิด
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.204.246.235

223.204.246.235,,mx-ll-223.204.246-235.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 8 [อ้างอิง]
หลังจากศึกษาธรรมจนแตกฉาน ก็เห็นช่องทางหลอกแดรกชาวบ้าน จึงเป็นที่มาของไอ้โล้นนรกธัมมชโย ผู้เอาศาสนาหาแดรก สาธุ ชิตังเม


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 20:22 น. ]
คุณ : อย่าสร้างภาพอย่างมงาย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 89.240.89.94

89.240.89.94,,host-89-240-89-94.as13285.net ความคิดเห็นที่ 9 [อ้างอิง]
ใช้ สุนัข..ดม กลิ่น ธรรม ชัยโย สิครับ หนี ยังไง ก็ไม่พ้น..หมาแสนรู้ ได้ กลิ่น...ช่วยจับ..ไม่นาน หรอกครับ...อย่างมงาย....อย่าอ้าง เป็น ผู้ มีบุญยา ..วิเศษ หายตัวได้..ก็ที่ ตั้ง 4 พันไร่


[ วันอังคาร ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 20:34 น. ]
คุณ : ถลุงงบประมาณต่อไป..
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.11.33.42

58.11.33.42,,ppp-58-11-33-42.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 11 [อ้างอิง]
งานนี้ต้องใช้อุปกรณ์ GT200 ไม้ล้างป่าช้า พันล้าน และบอลลูน 350 ล้าน ตามหาอดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 00:17 น. ]
คุณ : โล้นขยะ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 217.73.110.151

217.73.110.151,,host110-151.customer.mediateknik.net ความคิดเห็นที่ 12 [อ้างอิง]
เจาะประวัติไอ้โล้นขยะสุวิทย์บ้างซิบางคนก็ยังไม่รู้ก็มี ว่าไอ้เหรี้ยส้นตีนตัวเนี้ยมันเคยเป็นฆาตกรหนีคดีมาบวชตั้งหลายครั้ง


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 02:40 น. ]
คุณ : พวกหนักแผ่นดินไทย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 217.73.110.151

217.73.110.151,,host110-151.customer.mediateknik.net ความคิดเห็นที่ 13 [อ้างอิง]
ชะตากรรมชีวิตของพระธัมชไย ไม่ต่างกับท่าน ชะตากรรมท่านปรีดีย์ พนมยงค์ นายเฉลียว นายบุตร นายชิต ท่านทักษิณ และยิ่งลักษณ์ คืดถูกใส่ร้ายป้ายขี้ ให้ผู้บริสุทธ์ นี่คือจากขบวนการรีดไถปล้นฆ่าประชาชนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจุบัน ทาญาติอสรูย์กำลังสืบทอดสายพันธุ์ให้ยาวนาน


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 02:50 น. ]
คุณ : kuay
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 125.26.116.121

125.26.116.121,,node-n09.pool-125-26.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 14 [อ้างอิง]
เจอช่องทางหากินตั้งแต่เด็ก โตขึ้นกรูจะรวยแน่ๆๆ


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 07:51 น. ]
คุณ : ทม
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.168.4.102

110.168.4.102,,ppp-110-168-4-102.revip5.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 15 [อ้างอิง]
คนทำอะไรที่ยิ่งใหญ่จะมีชะตากรรมแบบนี้ สู้อยู่ไปวันๆดีกว่า


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 08:37 น. ]
คุณ : คนพุทธ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.120.205.138

124.120.205.138,,ppp-124-120-205-138.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 16 [อ้างอิง]
คนที่ปฏิบัติดีทำดีและมีใจบริสุทธิ์อย่างแท้จริง. อิทธิปฎิหารย์ก็จะบังเกิดในตัวเขา. แม้บางกลุ่มจะบอกว่าเขาผิด. ฟ้าดินเทวดาเขาคงเห็น


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 10:17 น. ]
คุณ : PP
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 125.25.202.6

125.25.202.6,,node-13wm.pool-125-25.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 17 [อ้างอิง]
ส่วนดีขอยกย่อง ไม่ว่าคนหรือพระต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่งั้นสังคม คงวุ่นวาย อย่างที่ท่านทำอยู่


[ วันพุธ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14:54 น. ]
คุณ : ฟหกด่าสว
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 125.27.13.109

125.27.13.109,,node-2nh.pool-125-27.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 18 [อ้างอิง]
พระที่ทำตัวนอกเหนือจากหลักคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ไม่มีทางพ้นจากกองกิเลสได้


[ วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 00:21 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์