เจอแน่!ม.รังสิตเตรียมเอาผิดสถาบันกวดวิชาอยู่เบื้องหลังทุจริตสอบแพทย์

เจอแน่!ม.รังสิตเตรียมเอาผิดสถาบันกวดวิชาอยู่เบื้องหลังทุจริตสอบแพทย์

รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ม.รังสิต เผยเตรียมเอาผิดทั้งอาญา-แพ่ง สถาบันกวดวิชาอยู่เบื้องหลังทุจริตสอบแพทย์ เผยผู้เข้าสอบสารภาพจ่ายล่วงหน้า 5 หมื่นเพื่อส่งคำตอบเข้ามาในนาฬิกา 


เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ผศ.นเรฏฐ์ พันธราธร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า จากกรณีที่มหาวิทยาลัยได้ตรวจพบการทุจริตการสอบเข้าคณะ แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ ด้วยการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่งผลให้ต้องประกาศยกเลิกการสอบเข้าคณะดังกล่าว ที่ได้ทำการสอบไปเมื่อวันที่ 7-8 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น ทางมหาวิทยาลัยจะดำเนินคดีทั้งทางอาญาและแพ่งกับ สถาบันกวดวิชาที่อยู่เบื้องหลังการทุจริตครั้งนี้อย่างเต็มที่ เพราะก่อให้เกิดความเสียหายกับทั้งมหาวิทยาลัยและผู้เข้าสอบกว่า 3,000 คน ที่ต้องมาสอบใหม่ในวันที่ 31 พ.ค. และ 1 มิ.ย.

"ก่อนการสอบมหาวิทยาลัยได้ให้ผู้คุมสอบจับตาการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีของผู้เข้าสอบที่อาจส่อไปในทางทุจริต ซึ่งเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ได้พบผู้เข้าสอบมีพิรุธ จึงขอตรวจสอบนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่สวมใส่ ก็พบว่ามีคำตอบข้อสอบถูกส่งเข้ามานาฬิกา ซึ่งผู้เข้าสอบได้สารภาพว่าติดต่อกับสถาบันกวดวิชาแห่งหนึ่งที่มีป้ายโฆษณาอยู่ใกล้ๆมหาวิทยาลัย โดยผู้เข้าสอบได้จ่ายเงินล่วงหน้าให้สถาบันล่วงหน้าจำนวน 5 หมื่นบาท และทางสถาบันได้ให้นาฬิกามาสวมใส่เข้าห้องสอบเพื่อส่งคำตอบมาให้ พร้อมกับได้มีทำสัญญาว่า หากสอบติดจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 8 แสนบาท"ผศ.นเรฏฐ์ กล่าว

ผศ.นเรฏฐ์ กล่าวอีกว่า ต่อมาในการสอบเมื่อวันที่ 8 พ.ค.จึงได้ให้ผู้คุมสอบตรวจผู้เข้าสอบอย่างละเอียด โดยตรวจที่แว่นตาด้วย ก็พบว่า มีผู้เข้าสอบกลุ่มหนึ่งสอบได้ 45 นาทีก็ลุกออกไป ซึ่งผิดปกติ เพราะส่วนใหญ่ผู้เข้าสอบจะใช้เวลาในการสอบถึง 3 ชั่วโมง จากนั้นผู้คุมสอบจึงเข้าไปประกอบและขอแว่นตามาตรวจสอบก็พบว่าแว่นตามีกล้องขนาดเล็กที่บันทึกภาพข้อสอบ และเตรียมส่งผ่านข้อมูลไปยังศูนย์ๆหนึ่งที่มีผู้เฉลยข้อสอบอยู่ ก่อนจะส่งข้อมูลกลับมาที่สมาร์ทวอทช์ 

"เด็กที่ทำการทุจริตในการสอบ มหาวิทยาลัยคงต้องมีการตัดสิทธิในการเข้าสอบอีก รวมทั้งจะจัดการดำเนินคดีกับสถาบันกวดวิชาให้ได้ ทั้งอาญาและแพ่ง โดยในการสอบครั้งต่อไปคงต้องห้ามผู้เข้าสอบสวมใส่เครื่องประดับทุกชนิดเข้าห้องสอบ และแว่นตาก็จำเป็นต้องขอตรวจเป็นรายบุคคล"ผศ.นเรฏฐ์กล่าว

ขอบคุณ>>posttoday

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้