ทวี แจงใช้เครื่องทอ.หิ้ว แป้ง นาโหนด ย้ำต้องฝากขังคุกมั่นคง


ทวี แจงใช้เครื่องทอ.หิ้ว แป้ง นาโหนด ย้ำต้องฝากขังคุกมั่นคง


เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทย กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข รักษาราชการแทน รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการสำนักงาน ป.ป.ส. พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ และรรท.อธิบดีดีเอสไอ และคณะเช้าหารือนายประพันธ์ ดิษยทัต เอกอัครราชทูตไทยประจำอินโดนีเซีย

พ.ต.อ.ทวี กล่าวถึงขั้นตอนการส่งตัวนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด ผู้ต้องหาคดีหลบหนีเรือนจำนครศรีธรรมราช และถูกจับกุมตัวได้ที่ เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียว่า คดีนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้กองทัพอากาศ(ทอ.) อำนวยความสะดวกในการส่งตัว เพราะถ้าไปเครื่องบินพาณิชย์จะมีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ เพราะชื่อเสียงของนายเชาวลิต จะเป็นที่น่ากังวลของผู้โดยสารได้ การใช้เครื่องบินกองทัพอากาศ ทำให้ประสิทธิภาพสมบูรณ์มากกว่า และเนื่องจากไทยมีกฏหมาย พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและบังคับบุคลสูญหาย ต้องมีการตั้งกล้องวิดีโอ ถ้าอยู่บนเครื่องบินพาณิชย์ อาจจะไม่สะดวก ในวันส่งตัวนายเชาวลิต จะมีทั้งตำรวจไทยและอินโดนีเซียคุมตัว เชื่อว่าการเดินทางไปจะไม่มีเหตุการณ์ซับซ้อน ถ้ามีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นจะสามารถป้องกันได้ และสุขภาพของนายเชาวลิตไม่มีปัญหา แข็งแรงดี สามารถเดินทางได้ และยืนยันตัวตนว่าเป็นนายเชาวลิตจริง

"เมื่อกฏหมายใช้บังคับแล้ว ผมเป็นประธานคณะกรรมการอุ้มหายฯ ต้องทำให้ถูกระเบียบ จึงต้องทำให้เกิดความสะดวก ในเรื่องความยุติธรรม ผมไม่ได้มองที่ความสิ้นเปลือง ความยุติธรรมไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ถ้าสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ ไม่มีอะไรที่จะสิ้นเปลือง"พ.ต.อ.ทวี กล่าว
ทวี แจงใช้เครื่องทอ.หิ้ว แป้ง นาโหนด ย้ำต้องฝากขังคุกมั่นคง

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ในการส่งตัว นายเชาวลิต จากกรุงจาการ์ต้า ไปยัง จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พิจารณาแล้วเห็นว่า ในทางปฏิบัติจะต้องมีการฝากขังในคดีที่นายเชาวลิต หลบหนีจากเรือนจำนครศรีธรรมราช จากการประสานทางศาลทราบว่าในอดีตฝากขังออนไลน์ได้ แต่ จ.นครศรีธรรมราช ไม่มีการฝากขังทางออนไลน์ จึงต้องเอาตัว นายเชาวลิตไปที่ จ.นครศรีธรรมราช และหลังจากนั้นจะฝากขังทางวิดีโอคอลได้

"การเดินทางจากอินโดนีเซีย จึงต้องนำตัวไปที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อความสะดวก จะไม่ไปกรุงเทพฯแล้ว พอถึงนครศรีธรรมราช ฝากขังครั้งแรกเสร็จแล้ว ก็สามารถนำตัวมากรุงเทพได้ แต่ครั้งแรกต้องไปปรากฏตัวต่อหน้าศาล โดยจะอยู่ที่จ.นครศรีธรรมราช 1 วัน หลังจากนั้นจะไปฝากขังต่อศาล และในวันที่ 6 มิ.ย. นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กำลังพิจารณาว่าจะนำไปฝากขังที่ใด ต้องเป็นเรือนจำความมั่นคง เพราะอดีตเป็นบทเรียน เพราะเหตุการณ์ความผิดพลาดประชาชนขาดความเชื่อมั่น ถ้าเกิดเหตุอีกประชาชนจะตำหนิ เพราะการจับตัวนายเชาวลิตมีความยากลำบากมาก ทำให้เราต้องระมัดระวัง"พ.ต.อ.ทวี กล่าว


ทวี แจงใช้เครื่องทอ.หิ้ว แป้ง นาโหนด ย้ำต้องฝากขังคุกมั่นคง

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า พนักงานสอบสวน จ.นครศรีธรรมราช จะสอบสวนคดีหลักคือคดีหลบหนีเรือนจำและคดีที่ข่มขู่ฯ โดยพนักงานสอบสวนที่ จ.พัทลุง จะมารอสอบปากคำและอายัดตัว และยื่นคำร้องฝากขังที่ จ.นครศรีธรรมราช แต่เพื่อความปลอดภัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะพิจารณาว่าไปคุมขังที่ไหน เช่นที่กรุงเทพมหานคร หรือเรือนจำความมั่นคงสูง แต่ต้องคำนึงถึง 2 ด้าน เพราะครอบครัวนายชวลิต ห่วงความปลอดภัยด้วย แต่ยืนยันว่ากรณีนายเชาวลิต จะไม่นำตัวเข้าเรือนจำนครศรีธรรมราช แต่จะอยู่ในการดูแลของตำรวจ

"ตำรวจสามารถดูแลได้ ไม่ได้นำเข้าเรือนจำ เพราะไม่มีใครมีอิทธิพลมากไปกว่าตำรวจ โดยนายเชาวลิตจะอยู่ในการควบคุมของตำรวจ 1 คืน โดยแผนในการดูแลความสงบเรียบร้อย ทางรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และกรมราชทัณฑ์ ต้องดูแลมาตรการความปลอดภัย"พ.ต.อ.ทวี กล่าว

ทั้งนี้เมื่อช่วงค่ำเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวี ได้พบกับคณะผู้ประสานงานในการจับกุมนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด ที่มีอดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซียและชุดปฏิบัติการ Pakan ด้วย และในวันนี้ 2 มิ.ย.2567) รมว.ยุติธรรม จะพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดและการฉ้อโกงข้ามชาติ โดยเฉพาะจะมีข้อมูลจากหน่วยปราบปรามยาเสพติดมาเลเซีย หน่วยงานปราบปรามยาเสพติดอินโดนีเซีย ที่จะเข้าร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันกับ ป.ป.ส.ประเทศไทย


ทวี แจงใช้เครื่องทอ.หิ้ว แป้ง นาโหนด ย้ำต้องฝากขังคุกมั่นคง

พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียที่แสดงให้เห็นถึงความจริงใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะหัวหน้าทีมสืบสวนอินเตอร์โพลอินโดนีเซีย ซึ่งรับภารกิจค้นหานายเชาวลิตจนพบตัว

ส่วนนายเชาวลิต ขณะนี้อยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจยาเสพติดอินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตา ซึ่งพล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข จะเป็นหัวหน้าคณะในการรับตัวนายเชาวลิต หลังขั้นตอนการประสานงานระหว่างประเทศเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าจะส่งตัวนายเชาวลิตกลับประเทศไทยได้ในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอากาศนำเครื่องบินมารับตัว ทำให้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น

พ.ต.อ.ทวี ยังให้ข้อมูลถึงการขยายผลเครือข่ายผู้เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือนายเชาวลิตว่า ทางการไทยมีข้อมูลในระดับหนึ่ง แต่เป็นชั้นความลับ เพราะคณะทำงานเรื่องนี้จะต้องใช้ข้อมูลเพื่อประเมินทิศทางของขบวนการค้ายาเสพติดที่ลักลอบเข้ามาในไทยและอาเซียน ซึ่งมีการเชื่อมโยงไปหลายแห่ง หากสนใจให้ไปอ่านคำพิพากษาคดีของนายเชาวลิต ในคดีปล้น จะมีคำพิพากษาที่โยงใยขบวนการดังกล่าว และเป็นส่วนหนึ่งที่นายเชาวลิตได้ร้องขอความเป็นธรรม

ขณะที่การสืบสวนขยายผลขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะหน่วยงานด้านธนาคารเกี่ยวกับเรื่องเส้นทางการเงิน เพื่อสกัดนักค้ายาเสพติดรายสำคัญที่มักใช้บุคคลอื่นให้ถูกจับแทนตัวการใหญ่ของขบวนการเรื่องที่เกี่ยวข้อง

 1. เปิดภาพ เสี่ยแป้ง ถึงไทยแล้ว! ควบคุมตัวหนาแน่น
 2. เสี่ยแป้งถึงไทยแล้วโดยสวัสดิภาพ เตรียมรถกันกระสุนพร้อมรับ
 3. แป้ง นาโหนด อ้าปากโวยของมีค่าสิ่งนี้หาย? โทษตำรวจเอาไป
 4. จัด 300 ตร.อาวุธครบมือ รับ ‘แป้ง นาโหนด’ กลับไทย
 5. เผยภาพนาที พ.ต.อ.ทวี เจอ ‘แป้ง นาโหนด’ ในชุดนักโทษอินโด
 6. เปิดภาพล่าสุด แป้ง นาโหนด ยิ้มร่าให้การ ชมทวีเจ๋งจริง
 7. เผยวงจรปิด แป้ง นาโหนด ทำร้ายสาวอินโดฯ ก่อนโดนรวบ
 8. ปิดฉากแหกคุก ‘แป้ง นาโหนด’ 222 วัน จนมุมที่อินโด
 9. เปิดคำพูด แป้ง นาโหนด แฉมีสาวๆบินไปหา ไม่ใช่คนในครอบครัว
 10. เปิดภาพล่าสุด แป้ง นาโหนด และนาทีตำรวจอินโดนีเซียรวบ
 11. เสี่ยแป้ง สิ้นท่า!! ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต
 12. เอาแล้ว!! เสี่ยแป้ง นาโหนด โดนอีก 1 คดี ในข้อหานี้?
 13. เปิดจดหมาย เสี่ยแป้ง ส่งถึงนายกฯ ทิ้งบอมบ์ถ้วนหน้า!
 14. อัปเดตคดีเสี่ยแป้ง จ่อส่งเรื่องร้อง3หน่วยงาน ปมไม่ได้รับความเป็นธรรม
 15. คาด เสี่ยแป้ง นาโหนด นั่งเรือยอชต์หนีไปติมอร์
 16. เต้ ขอความเป็นธรรมให้ เสี่ยแป้ง เชื่อมอบตัวแน่
 17. ทีมทนายใจดี แนะเสี่ยแป้งมอบตัวพร้อมช่วยสู้คดี
 18. ยธ.สั่งเร่งสอบคลิป แป้ง นาโหนด แฉไม่ได้รับความเป็นธรรม
 19. ว่อนโซเชียล! ชายหน้าคล้าย “เสี่ยแป้ง” อัดคลิปเปิดใจ อ้างไม่ได้รับความเป็นธรรม...
 20. อัปเดตคดี เสี่ยแป้ง นาโหนด ล่าสุดแหล่งข่าวยืนยันเรื่องนี้...!?
 21. ’วราวุธ‘ ปัดเอี่ยว ‘เสี่ยแป้ง’ หลังมีภาพหลุดร่วมเฟรม
 22. เปิดภาพถ่าย! หลักฐานใหม่ แกะรอยล่า เสี่ยแป้ง นาโหนด
 23. อุ๊ย! พบหลักฐานชิ้นใหม่ ภาพถ่าย เสี่ยแป้ง นาโหนด หลังแหกคุก
 24. พี่สาวเสี่ยแป้ง นาโหนด เชื่อน้องชายไม่ออกมา เพราะเหตุผลนี้
 25. เผย เสี่ยแป้ง เคยบวช ร่วมพิธีกินเหนียวดำ อยู่ยงคงกระพันชาตรี
 26. ตร.ตัดตัวช่วย!! คู่หูช่วยเสี่ยแป้งหนีรอด ออกจากป่าแล้ว
 27. เปิดเบาะแสล่าสุด เสี่ยแป้ง นาโหนด ชาวบ้านยอมรับกลัวและกังวล
 28. ชาวสวนเขาบรรทัดผวา เสี่ยแป้ง ถึงขั้นนอนพกมีดไว้ข้างตัว
 29. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยันยิงปะทะเสี่ยแป้งจริง ลั่นไม่มีโยบายให้วิสามัญ
 30. เปิดไทม์ไลน์ ตร.เปิดปฏิบัติการล่า เสี่ยแป้ง
 31. บิ๊กตร.ไม่ยืนยัน แป้ง นาโหนด ถูกวิสามัญฯ คนร้ายมีอาวุธสงคราม
 32. อ้าวกันทั้งประเทศ! ยังไม่วิสามัญ เสี่ยแป้ง ช็อกพกกระสุนติดตัวอื้อ
 33. ด่วนที่สุด!! วิสามัญ เสี่ยแป้ง นาโหนด ดับสยองหลังยิงสู้ตร.
 34. จับหนึ่งในผู้ต้องหาทีมช่วยเหลือ เสี่ยแป้ง นาโหนด หนี ขณะดูสัปเหร่อ
 35. นายกฯ พร้อมฟันคนทำผิด ปล่อยเสี่ยแป้งนาโหนด หนี
 36. เปิดประวัติ เสี่ยแป้ง นาโหนด ขาโหดเรียกพ่อ
 37. ราชทัณฑ์ยันเสี่ยแป้งใช้กุญแจผีสะเดาะโซ่ตรวน เจ้าหน้าที่รพ.มีเอี่ยว
 38. ผวา!! เสี่ยแป้ง นักโทษคดีดัง หนีออกจากรพ. หวั่นฆ่าล้างแค้น
 39. วิเคราะห์จับตาย เสี่ยแป้ง นาโหนด ผู้การแต้มลั่น!ผมไม่เอาไว้

 40. >> ดูทั้งหมด :จับแล้ว แป้ง นาโหนด นช.หนีออกจากที่ควบคุม


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์