ทรัมป์ เหิม สั่งทิ้ง โคตรแม่ระเบิด ใส่อัฟกานิสถาน!!(คลิป)

 ทรัมป์ เหิม สั่งทิ้ง โคตรแม่ระเบิด ใส่อัฟกานิสถาน!!(คลิป)

กองทัพสหรัฐระบุว่าได้ทำการทิ้งระเบิดใส่ฐานที่มั่นของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอสในอัฟกานิสถาน ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ระเบิดที่สหรัฐเลือกใช้ในคราวนี้เป็นระเบิดที่เรียกว่า Massive Ordnance Air Blast bomb(MOAB) หรือ GBU-43 ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น"โคตรแม่ระเบิด" อะไรคือที่มาของนามอันน่าเกรงขามนี้ มาดูข้อมูลกัน

หลัง ปฎิบัติการดังกล่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ระบุว่า ปฎิบัติการในอัฟกานิสถานประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวด หลังกองทัพสหรัฐเผยว่าได้ทิ้งระเบิดจีบียู-43 ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น"โคตรแม่ระเบิด"ถล่มอุโมงค์และถ้ำของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในเขตอะชิน จังหวัดนานกาฮาร์ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 13 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ระเบิดดังกล่าวถูกนำไปทิ้งใส่เทือกเขาในพื้นที่เป้าหมายโดยเครื่องบิน MC-130 ของกองทัพสหรัฐ มีแรงระเบิดเทียบเท่ากับทีเอ็นที 11 ตัน ซึ่งโฆษกของกองทัพอากาศสหรัฐระบุว่าเป็นระเบิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยนำมาใช้ในอัฟกานิสถาน ด้านนายอิสมาอิล ชินวารี ผู้ปกครองเขตอะชิน กล่าวว่า แรงระเบิดที่เกิดขึ้นมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาและทำให้ไฟลุกไหม้ไปทั่วบริเวณ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นฐานที่มั่นของไอเอส จึงเชื่อว่านักรบของไอเอสจำนวนมากน่าจะเสียชีวิต

นาวาเอกบิล ซัลวิน โฆษกของกองทัพสหรัฐในอัฟกานิสถานได้แจ้งกับสำนักข่าวเอเอฟพีผ่านทางอีเมล์ว่า ได้มีการประเมินความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะมีการปฎิบัติการทิ้งระเบิดจริง ซึ่งรวมถึงความเป็นไปได้ที่พลเรือนจะได้รับผลกระทบจากการใช้อาวุธที่มีอานุภาพสูงดังกล่าว ทั้งนี้กองกำลังพันธมิตรได้สอดแนมในพื้นที่และรายงานว่าไม่มีพลเรือนในพื้นที่เป้าหมายซึ่งถูกเลือกบนพื้นฐานที่จะทำให้เกิดผลกระทบกับไอเอสมากที่สุด ขณะเดียวกันก็ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพลเรือนด้วย

ขณะที่นายพลจอห์น นิโคลสัน ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐในอัฟกานิสถาน กล่าวว่า เลือกใช้อาวุธดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่าเป็นยุทโธปกรณ์ที่ถูกต้องซึ่งจะช่วยลดการกีดขวางของไอเอสและรักษาพลวัตรในการต่อสู้กับไอเอสในภูมิภาค ด้านโฆษกของประธานาธิบดีอัฟกานิสถานระบุว่า ทางการอัฟกานิสถานทราบถึงแผนการโจมตีอุโมงค์ไอเอสของสหรัฐล่วงหน้า และเห็นว่าปฎิบัติการครั้งนี้ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อกองกำลังศัตรู

สำหรับ -MOAB ถูกเรียกว่าเป็น"มารดาของระเบิดทั้งมวล" หรือ "โคตรแม่ระเบิด" เนื่องจากมันคือระเบิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่กองทัพสหรัฐมีอยู่ที่ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์

-MOAB ถูกนำมาใช้จริงครั้งแรกในปฎิบัติการทางทหารในอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา

-สหรัฐได้ทำการทดลองระเบิดชนิดนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2546 ก่อนจะนำมาประจำการในกองทัพเมื่อปี 2551

-ระเบิดชนิดนี้มีน้ำหนัก 21,000 ปอนด์(เกือบ 9,800 กิโลกรัม) ซึ่งรวมถึงดินระเบิดหนัก 18,000 ปอนด์(เกือบ 8,200 กิโลกรัม)

-อานุภาพของ MOAB ถูกพิจารณาว่าไม่ต่างจากระเบิดนิวเคลียร์ขนาดเล็ก

-แนวคิดในการจัดสร้างโคตรแม่ระเบิดเริ่มขึ้นในระหว่างสงครามเวียดนาม มีเป้าหมายเพื่อนำไปใช้ในการเคลียร์พื้นที่ป่า นอกจากนี้ยังถือเป็นอาวุธทางจิตวิทยา เพราะมีเสียดังและทำให้เกิดแสงสว่างขนาดใหญ่ ซึ่งจะสร้างความตื่นตกใจและความสะพรึงกลัวแก่ข้าศึก

-เดิมระเบิดชนิดนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบอาวุธที่ติดตั้งกับเครื่องบินซี-130 ที่เรียกว่า BLU-82B แต่ในสมัยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ได้มีการพัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายเป็น GBU-43 หรือโคตรแม่ระเบิดในปัจจุบัน

รับชมคลิปด้านล่าง
VVVVVVVVVVV
VVVVVVVV
VVVVV
VV

 


>>>>>
คลิปจาก ::: CNN
เนื้อหาจาก matichon.co.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์