อูเบอร์ลั่นไม่หยุดให้บริการในไทย ชี้ประเทศอื่นมีกฎหมายรองรับหมดแล้ว

อูเบอร์ลั่นไม่หยุดให้บริการในไทย ชี้ประเทศอื่นมีกฎหมายรองรับหมดแล้ว


นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เพื่อหาทางออกให้กับงานบริการของ อูเบอร์ และรถแท็กซี่สาธารณะ กระทรวงคมนาคมได้พิจารณาจ้างที่ปรึกษามาทำการศึกษาแนวทางการกำกับดูแลทั้งด้านมาตรฐานยานพาหนะ การคุ้มครองผู้โดยสาร การเสียภาษีและผู้ขับขี่ เพื่อนำไปสู่การปรับแก้กฎหมายทั้งกฎหมายขนส่งทางบกและสรรพากรให้รองรับบริการในอนาคต ตามบริบทและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค 

อูเบอร์ลั่นไม่หยุดให้บริการ ชี้ไทยเป็นชาติเดียวในอาเซียนที่มีปัญหากฎหมายไม่รองรับอูเบอร์ คมนาคมสั่งศึกษาแนวทางปรับกปรุง 

อย่างไรก็ตามการปรับแก้กฎหมายต้องทำให้เข้ากับประเทศไทยมากที่สุดและรองรับงานบริการได้ทุกฝ่ายอย่างเป็นธรรม โดยคาดว่าจะใช้เวลาการศึกษา 6 เดือนถึง 1 ปี ดังนั้นจึงขอร้องให้อูเบอร์หยุดบริการผู้โดยสารก่อนในช่วงที่กำลังศึกษาปรับแก้ตามแนวทางดังกล่าว

ด้าน นาง เอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายโยบายรัฐสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค อูเบอร์ กล่าวว่า อูเบอร์ ยืนยันว่าไม่สามารถรับข้อเสนอของกระทรวงคมนาคมได้ ดังนั้น อูเบอร์ จะยังให้บริการต่อไปในระหว่างที่รัฐบาลศึกษาแนวทางเนื่องจากบริษัทต้องรับผิดชอบผู้โดยสารและผู้ขับขี่ที่ยังมีความต้องการใช้บริการแอพพลิเคชั่น วันนี้มีความคืบหน้าที่ชัดเจนและจับต้องได้ภายหลังรัฐบาลสัญญาว่าจะดำเนินการศึกษาแนวทางดังกล่าวเพื่อส่งเสริมระบบขนส่งสาธารณะให้สามารถตอบสนองต่อรายได้ประชากร ความปลอดภัยและเศรษฐกิจของประเทศ 

"อูเบอร์ยินดีมากที่กระทรวงคมนาคมเดินหน้าศึกษาความเป็นไปได้เพราะว่ากฎหมายของไทยยังไม่มีการรองรับบริการ car-sharing ซึ่งเป็นเรื่องของเทคโนโลยีและรูปแบบบริการสมัยใหม่ที่ไม่เหมือนกับบริการรถแท็กซี่"
นางเอมี่กล่าว 

นอกจากนี้ประเทศไทยยังเป็นประเทศอาเซียนเพียงชาติเดียวที่มีปัญหาเรื่องบริการอูเบอร์ในขณะที่ประเทศอื่นๆต่างออกกฎหมายรองรับตลอดจนทำการศึกษาเพื่อปรับแก้กฎหมายไปแล้ว แต่ทั้งนี้คำว่ากฎหมายยังไม่รองรับนั้นตีความได้สองความหมายคือ 1.เป็นสิ่งผิดกฎหมายและ 2.เป็นโอกาสทางการทำธุรกิจบริการและพัฒนากฎหมายของประเทศ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาอูเบอร์ได้ให้การช่วยเหลือตลอดจนให้คำปรึกษาผู้ขับขี่ของอูเบอร์ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาการต่อต้านจากแท็กซี่ท้องถิ่นรวมถึงการโดนเจ้าหน้าที่รัฐจับกุม
อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทางอูเบอร์พร้อมที่จะสนับสนุนงบประมาณในการศึกษาของรัฐบาลอีกด้วย

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า 

ทางกระทรวงคมนาคมมีข้อสรุปว่าช่วงระหว่างการศึกษาแนวทางปรับแก้กฎหมายนั้นขอให้ทางอูเบอร์ระงับการให้บริการไว้ก่อน แต่เมื่ออูเบอร์ยืนยันว่าจะยังไม่หยุดให้บริการ ทางเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลรับผิดชอบจะต้องดำเนินให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะการจับปรับตามที่มีการร้องเรียน เพราะ ขบ.ถือว่า การให้บริการดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามตนมองว่าปัญหาดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นที่ต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อจบปัญหาดังกล่าว

"จะต้องบังคับใช้กฎหมายให้ได้ เพราะรถแท็กซี่ถูกกฎหมายทำผิดก็มีการลงโทษ แต่อูเบอร์ปล่อยให้รถผิดกฎหมายเข้ามาวิ่งในระบบก็จะต้องดำเนินการเช่นกัน สิ่งที่เป็นห่วงและกังวล คือปัญหาที่คนขับแท้กซี่กับคนขับอูเบอร์อาจมีการปะทะกันบนท้องถนน ซึ่งทาง ขบ.จะพยายามดูแลอย่างเต็มที่"นายสนิทกล่าว

ขณะที่ นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ กล่าวว่า เมื่ออูเบอร์ยืนยันว่าจะยังไม่หยุดให้บริการ ทางสมาคมฯ คงจะต้องหารือกับคณะกรรมการจัดระเบียบซึ่งมีทั้งทหารและตำรวจ แต่คงจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง พร้อมกับเสนอให้ใช้มาตรา 44 เพื่อสั่งให้รถผิดกฎหมายเหล่านี้หยุดวิ่งให้บริการทันที ในขณะเดียวกันจะเสนอให้กระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจเพื่อสังคม (DE) พิจารณาสั่งปิดแอพพลิเคชั่นอูเบอร์และแกรพที่เป็นต้นทางของการนำรถผิดกฎหมายมาวิ่งให้บริการ

Cr::posttoday.com/biz/gov/486090

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : ในฐานะผู้ใช้บริการ เจ๋งจร
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.10.222.107

1.10.222.107,,node-inf.pool-1-10.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ผิดกฏหมายเเหมขนส่งมีเอี่ยวเเทกซี่อะดิ ธุรกิจบริการจะดีต้องมีการเเข่งขันไม่ใช่ชผูกขาด ทุกวันก็เพราะเเทกซี่มันห่วย กร่างโก่งราคา ทิ้งผู้โโยสาร มิเตอร์ไม่เปิด ข่มขู่ ข่มขืนผู้โดยสารสารพัดข่าวที่เป็น สารพัดปัญหาขนส่งเงียบไม่เห็นเเก้ไขได้ มันต้องเเก้กฏหมายให้ถูกต้องจะได้ทั้ง เเทกซี่ Uber หรือ Grab car ไปเลย ผู้โโยสารเท่านั้นคือคนเลือก เเน่จริงเเข่งกันเลย ผูกขาดเเบบนี้ไม่เเฟร์ต้อผู้บริโภค คนใช้บริการควรมีสิทธิ์เลือก เเทกซี่ถ้าคิดว่าบริการเจ๋งจริงจะกลัวอะไรค่ะ ถ้าผูกขาดเดี๋ยวก็ข่มขู่ผู้โดยสารเเบบที่เป้นอยู่อีกกร่างอย่างที่เห้นทุก เปิดเเข่งไปเลยอย่าให้มาผูกขาดเฉพาะบริษัทเเทกซี่ไม่กี่บริษัท


[ วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 07:22 น. ]
คุณ : เปิดเเข่งไปเลย บริการมันต
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.10.222.107

1.10.222.107,,node-inf.pool-1-10.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
โะ๋เอ้ยเอี่ยวทั้งขนส่งกะเเทกซี่ มีเเค่นี้ก็ผูกขาดไม่พัฒนา ต้องทำให้มีตัวเลือก ทำ uber กับ Grab ถูกกฏหมายเพราะ มันคือทางเลือก เเละก็ประชาชนมีสิทธิเลือกนะ ทุกวันเเทกซี่ห่วยสารพัดบนท้องถนน กรมขนส่งทางบกไม่เคยเเก้ไขได้ ร้องเรียนไปก็เฉย เห็นยังขับต่อเหมือนเดิม มีเอี่ยวกันอะดิ ปากบอกผิดกฏหมาย กฏหมายมันเเก้ได้เเก้ให้ถูกไปเลย เเล้วเเข่ง เเทกซี่มันดีจริง กลัวออะไร เพราะทุกวันนี้ไม่เห็นมีไรดีมีเเต่กร่าง โก่งราคา ไม่เปิดมิเตรอ์ หรือโกงสารพัดเเบบ ขนส่งก็ไม่สามรารถเเก้ไขอะไรได้ ถ้่เเก้ไม่ได้ขอทางเลือกหน่อย อย่ามานั่งเพื่อปกป้องเเทกซี่เลย เดี๋ยวจะโดนเค้าหาว่ามีนอกมีในนา อิๆ


[ วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 07:27 น. ]
คุณ :
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 183.88.157.27

183.88.157.27,,mx-ll-183.88.157-27.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
เป็นหนึ่งคนที่ติดตามข่าวเรื่องนี้ ถ้าประชาชนมีทางเลือกมันก็ดีจะได้มีการปรับปรุงบริการแท็กชี่กัน สหกรณ์แต่ละทีควรมีรถกี่คัน ไม่ใช่มั่วไปหมด ไม่รู้ใครบ้างอยากรับก็รับ สารพัดทำร้ายลูกค้าพูดจาไม่สุภาพ ขนาดรองไปโบกแท็กชี่เกือบ 100 ไม่จอดรับ มันอะไรกันยังมาหวงก้างอีก ฮูเบอร์มีข้อมูลทุกอย่างของคนขับรถด้วย ทำไมไม่เป็นทางเลือกลูกค้าเงินของลูกค้าเขาพอใจเขาถึงใช้ถ้าบริการไม่ดีใครจะอยากใช้ ก็ให้เขาจ่ายภาษีสองอย่างชิคนที่จะมาทำตรงนี้ จะไปหวงก้างทำไม ลองบอกอธิบดีไปโบกแท็กซี่แถวประตูน้ำซิจะรับไหม อันนี้เจอมากับตัวเองแถวนั้นเลย ฝนตกประมาณ 2 ทุ่มมีเด็กเล็กด้วย มันยังไม่รับเลย จนครูคนหนึ่งแกให้ร่มเลย ขณะยืนรอโบกรถแท็กซี่จอด สุดท้ายไม่มีคันไหนจอดต้องนั่งรถเมลล์เที่ยวสุดท้ายมาเมืองนนท์ เจ็บใจมาก สงสารลูกน้อยต้องมาตากฝนหนาวก็หนาว


[ วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 13:18 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์