ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว

ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว

13 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่พสกนิกรชาวไทยโศกเศร้าอย่างหาที่สุดมิได้ หลังการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

วันนี้ผ่านมาจนครบหนึ่งสัปดาห์ บรรยากาศภายในโรงพยาบาลศิริราชซึ่งเต็มไปด้วยประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเพื่อถวายพระพร

เวลานี้ช่างดูเงียบเหงา ...

นิพนธ์ ชาติปรีชากุล พนักงานรักษาความปลอดภัยโรงพยาบาล รับผิดชอบดูแลอาคารเฉลิมพระเกียรติซึ่งเคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เล่าว่า ทำงานที่ศิริราชมา 17 ปีแล้ว เคยถวายงานรับใช้พระบรมวงศานุวงศ์มาแล้วหลายพระองค์ ตั้งแต่ช่วงที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จฯมาประทับที่ศิริราช เรื่อยมาจนกระทั่งในหลวงเสด็จมาประทับตั้งแต่ปี 2552 จวบจนถึงปัจจุบัน

"ครั้งแรกที่ทราบข่าวว่าพระองค์ทรงพระประชวรต้องมาพักรักษาที่ศิริราช ผมกับเพื่อนก็ตกใจ แต่ขณะเดียวกันก็ภาคภูมิใจ เพราะได้รับเลือกเป็นหนึ่งในรปภ. 18 คนที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ภายในอาคารเฉลิมพระเกียรติ โดยทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ลิฟต์ คอยถวายงานรับส่งเสด็จพระองค์ และพระบรมวงศานุวงศ์ขึ้นลงอาคาร มีอยู่ครั้งหนึ่งผมกดลิฟต์รับส่งเสด็จ ซึ่งอยู่ภายในลิฟต์เดียวกับพระองค์ พอถึงชั้นล่างในหลวงท่านทรงเสด็จออก และได้หันกลับมาตรัสว่า 'ขอบใจนะ' แม้เพียงคำสั้นๆก็ถือว่าเป็นความภูมิใจมากที่สุดในชีวิต"


ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว

นิพนธ์ เล่าอีกว่า ในหลวงทรงมีพระเมตตามาก ครั้งหนึ่งเป็นวันพระคล้ายวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคม ช่วงกลางวันหลายหน่วยงานจะนำเค้กและแจกันดอกไม้มาถวายจำนวนมาก แต่วันนั้นช่วงดึกหลังจากที่ทุกคนที่มาถวายพระพรกลับหมด พระองค์ก็ให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังตัดแบ่งเค้กมาพระราชทานให้แก่เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ถวายงานตั้งแต่เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ทหาร ตำรวจ รวมถึงพวกตนที่เป็น รปภ. ทำให้ทุกคนรู้สึกทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ส่วนแจกันกอกไม้พระองค์ จะพระราชทานให้ตามห้องพยาบาล (วอร์ด)คนไข้ในอาคารต่างๆ นอกจากนี้ทุกปีพระองค์มักจะพระราชทาน ส.ค.ส. ให้แก่เจ้าหน้าที่ด้วย

"การปฏิบัติงานช่วงที่พระองค์ประทับอยู่ศิริราช รปภ.ที่มี 18 คน จะแบ่งกำลังกันเป็น 3 ชุดโดยจะทำงานวันละ 2 ชุด ผลัดแรกเริ่มตั้งแต่ 07.00-19.00 น. และผลัดสอง 19.00-07.00 น. สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน วันใดได้รับแจ้งว่าพระองค์จะเสด็จไปข้างนอก จะต้องเตรียมลิฟต์หมายเลข 7 ขึ้นไปรอรับพระองค์ที่ชั้น 16 ซึ่งเป็นชั้นที่ประทับ แต่ถ้าวันใดพระองค์ไม่เสด็จออกข้างนอกเจ้าหน้าที่ รปภ.ประจำอาคารจะทำหน้าที่กดลิฟต์รับส่งประชาชน เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังตามปกติ เพราะพระองค์เคยรับสั่งว่า ไม่อยากทำให้ประชาชน และผู้ป่วยที่มาติดต่อรักษาต้องเดือดร้อน"
ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว

นิพนธ์ เล่าอีกว่า วันนี้ที่พระองค์ไม่ได้ประทับอยู่ที่ศิริราชอีกแล้ว ทุกอย่างเงียบเหงาอ้างว้างมาก ต่างจากช่วงเวลาตลอด 8 ปีที่ผ่านมา เพราะปกติมักจะมีผู้คนเดินทางมาลงนามลงนามถวายพระพรและรอเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก ซึ่งเป็นบรรยากาศที่คุ้นเคย แต่วันนี้พระองค์ไม่อยู่ส่วนตัวก็ยังคงต้องมาประจำจุดที่เดิม คอยดูแลตรวจตราให้บริการประชาชนตามเดิม แม้บรรยากาศที่นี่จะเปลี่ยนไป แต่ประสบการณ์ที่เคยได้รับใช้พระองค์จะเก็บไว้ในความทรงจำตลอดไป

"วันนี้อยากบอกพระองค์ท่านว่า ผมและเพื่อนๆดีใจที่มีโอกาสรับใช้ถวายงานให้กับในหลวง ถึงแม้ว่าต่อจากนี้จะไม่มีโอกาสนั้นแล้ว แต่ยังไงทุกคนจะจดจำภาพนั้นไปตลอดชีวิต และจะยึดมั่นปฏิบัติตามคำสอนของพระองค์"

ศุภกิจ สุวรรณไตรย์ อาจารย์สถานการแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งทำงานอยู่ที่คลินิกอายุรเวทแพทย์แผนไทยประยุกต์ ชั้น 7 ของอาคารศิริราชปิยมหาราชการุณย์ ซึ่งเป็นสถานที่หนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มักเสด็จมาพักผ่อนอิริยาบถระหว่างเข้ารับการรักษา เล่าว่า ตั้งแต่พระองค์เสด็จมาประทับที่ศิริราชปี 2552 ได้เดินทางมาเยี่ยมชมคลินิกแห่งนี้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2554

ครั้งแรกที่พระองค์เสด็จมาจำได้ดีว่า ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ทุกคนไม่ได้เตรียมตัวรับเสด็จก่อนล่วงหน้ามาก รู้เพียงก่อนเวลาเสด็จเพียง 15 นาทีเท่านั้นซึ่งก็เป็นเช่นนี้ทุกครั้งจากนั้นเรื่อยมา และเมื่อเสด็จขึ้นมาถึงชั้น 7 เจ้าหน้าที่จะเตรียมพื้นที่บริเวณห้องโถง ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นทัศนียภาพรอบโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา พระบรมมหาราชวัง และฝั่งพระนครทั้งหมดให้พระองค์ได้ประทับ โดยช่วงเวลาที่พระองค์มักเสด็จมาประมาณ 16.00น. หรือ 17.00 น. โดยใช้เวลาอยู่ 50 นาที เพื่อพักผ่อนอิริยาบถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่คณะผู้ติดตามที่มาเพียงไม่กี่คน และตนมาทราบภายหลังว่า พระองค์เสด็จมาทรงงานด้วย โดยจะมาคอยดูระดับการขึ้นลงของน้ำ เพื่อมานำไปประกอบการทรงงานของพระองค์ บางครั้งพระองค์จะแวะเยี่ยมชมบริเวณชั้น 7 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะรายงานเรื่องการพัฒนาความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์แผนไทยให้พระองค์ทราบ ส่วนการถวายบริการทางแพทย์แผนไทยแก่พระองค์ จะเป็นหน้าที่ของพยาบาลผู้ที่ดูแลใกล้ชิด ซึ่งจะเข้ามาอบรมเรียนรู้ที่คลินิก ก่อนนำความรู้ด้านแพทย์แผนไทยนำไปนวดถวายพระองค์


ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว

"เมื่อพระองค์ขึ้นลิฟต์มาถึงชั้น 7 เจ้าหน้าที่ทุกคนจะออกมารับเสด็จ จากนั้นเมื่อท่านเข้าไปยังบริเวณห้องโถงริมแม่น้ำ จะกั้นพื้นที่เฉพาะบริเวณนั้น ส่วนบริเวณอื่นในชั้นเดียวกัน เจ้าหน้าที่ประชาชนที่มาใช้บริการจะทำงานตามปกติ เพียงแต่เมื่อไหร่ที่จะเสด็จกลับทุกคนจะหยุดชั่วครู่ และมาคอยส่งเสด็จกลับ จากนั้นทุกคนจะทำงานตามปกติ เนื่องจากพระองค์ประสงค์ไม่อยากให้ทุกครั้งที่เสด็จมา ต้องรบกวนประชาชนผู้อื่น"

อาจารย์แพทย์แผนไทยรายนี้ เล่าต่อว่า ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตหนึ่งจะมีโอกาสได้อยู่ถวายงานรับใช้ใกล้ชิดพระองค์ แต่เมื่อมาถึงจุดนี้ตนและเจ้าหน้าที่ทุกคนรู้สึกปลาบปลื้ม บางครั้งน้ำตาไหลออกมาโดยไม่ได้รู้สึกตัว เพราะทุกครั้งที่เห็นพระองค์เสด็จมาจะภูมิใจที่ได้เห็นรูปแบบการดำเนินชีวิตเรียบง่ายของพระองค์ไม่เอิกเกริกใหญ่โต มีเพียงผู้ติดตามไม่กี่คน แต่ในวันนี้เมื่อไม่ได้มีโอกาสถวายงาน ส่วนตัวก็รู้สึกเสียใจเพราะเมื่อก่อนทุกวันที่มาทำงาน จะเห็นบรรยากาศในโรงพยาบาลมีคนจำนวนมากเดินทางมาเพื่อลงนามถวายพระพร สวดมนต์ทำกิจกรรมอื่นโดยที่เจ้าหน้าที่ในศิริราช มักร่วมกิจกรรมเป็นประจำ

"ถึงอย่างไรพระองค์ท่านได้ฝากสิ่งดีๆไว้มากมายให้กับประชาชนรุ่นหลัง ทั้งเรื่องความเรียบง่าย การทำงาน หลักการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับประชาชนคนรุ่นหลัง ได้นำไปปรับใช้ในชีวิตซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด"

สมพงศ์ ลาดมี อายุ 50 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งเดินทางมาที่ศิริราชเพื่อชื่นชมพระบารมีฯเป็นประจำ เล่ว่า ตนป่วยเป็นโรคหัวใจจึงต้องมารักษาที่ศิริราชตลอดหลายปี ทุกครั้งหลังจากพบแพทย์มักจะชอบมานั่งอยู่ที่บริเวณด้านหน้าศาลาศิริราช 100 ปีถึงช่วงเย็นก่อนเดินทางกลับบ้าน ระหว่างรอก็มักจะร่วมกับเพื่อนๆ คอยช่วยเหลืองานในโรงพยาบาล เช่น ล้างห้องน้ำ กวาดพื้น เก็บขยะ ดูแลคนป่วยที่ชรา งานจิตอาสาอื่นๆ นอกเหนือจากการร่วมสวดมนต์เพื่อถวายพระพรฯ และนั่งมองตึกที่พระองค์ท่านเคยประทับ ซึ่งสิ่งที่ทำอาจไม่มาก แต่เมื่อนึกว่าทำเพื่อในหลวงก็รู้สึกสบายใจ เพราะตลอดชีวิตที่เกิดมาก็เห็นพระเจ้าแผ่นดินองค์นี้ ดูแลช่วยเหลือประชาชนให้หมดทุกข์เป็นสุขมาตลอด โดยที่ไม่เคยแบ่งแยกเชื้อชาติ ศาสนาขอเพียงให้อยู่ในแผ่นดินไทย พระองค์ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ


ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว

"จำได้ตอนที่ฉันอายุ 8 ขวบได้มาดูในหลวงหว่านเมล็ดข้าวแบบใกล้ชิด ในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ครั้งนั้นเมื่อเห็นก็รู้สึกประทับใจมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะท่านทำให้ตนนึกถึงความพอเพียง ซึ่งทรงเป็นแบบอย่างให้ประชาชนนำไปเป็นหลักของการดำเนินชีวิต การที่พระองค์จากไปเสมือนเป็นการสูญเสียเสาหลักไม่มีที่ยึดเหนี่ยว เพราะตลอดชีวิตเท่าที่จำความได้พระองค์จะคอยดูแลประชาชนเหมือนลูกมาโดยตลอด และตอนนี้ตนก็ยังรู้สึกเหมือนว่าพระองค์ยังอยู่ เพราะพระเจ้าแผ่นดิน ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ฉะนั้นตนและประชาชนคนไทยทุกคน จะระลึกถึงพระองค์ตลอดไป"

ความคืบหน้าล่าสุด ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มีแนวคิดตั้งใจจะเก็บห้องประทับชั้น 16 ขณะรักษาพระอาการประชวรไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ เนื่องจากศิริราชได้ถวายการรับใช้มาตลอดนานกว่า 20 ปีแล้ว แต่คงต้องปรึกษาหารือและขออนุญาตจากทางสำนักพระราชวังก่อน

ข่าวนี้สร้างความปลาบปลื้มยินดียิ่งนัก เพราะนอกจากจะเดินทางมารักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยที่รพ.ศิริราชแล้ว หลายคนยังต้องการมาเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงทรงมีแก่ประชาชน พร้อมเงยหน้าไปยังชั้น 16 ของอาคารเฉลิมพระเกียรติ อันเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ ด้วยความจงรักภักดีอย่างหาที่สุดมิได้.


ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว


cr.posttoday,เรื่องและภาพโดย...วิรวินท์ ศรีโหมด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเล่าจากคนในวัง ความรักของพ่อและแม่ ในดวงใจ นิรันดร์...
“บันทึกไว้สิว่า ได้ดูพระอาทิตย์ตกพร้อมพระเจ้าอยู่หัว”
นิสิตคนสุดท้าย..ที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของในหลวงร.9(คลิป)
ครั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ตรัสชวนในหลวงภูมิพลฯ ชมจันทร์ (คลิป)
...โต๊ะทำงานของพ่อ...
ครั้ง ในหลวง ร.๙ ทรงหุ่นมือรูปลิงหยอกล้อกับ พระราชินี
รักของ ๒ พระองค์..รักแห่งแผ่นดิน…เมื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงเล่าถึง “ในหลวง ร.๙”
100 วัน แห่งการถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
รวม พระบรมราโชวาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ
พ่อรักลูก...ยื่นมือมาสิ จะทายาให้
ถ้าทำดีอย่าลืมว่าไม่ได้ดีคนเดียว..เมืองไทยดีด้วย
ยกมือท่วมหัว!! พบแล้วที่มาภาพที่ปรากฏบนธนบัตรชนิด ๑,๐๐๐ บาท
รัชกาลที่ 9 ดวงพระราชสมภพเพื่อพสกนิกรของพระองค์
“ เล็ก คิดถึงมาก” ทรงเขียนถึง “สมเด็จพระพันวัสสาฯ”
อย่ายืนค้ำหัวพูดกับราษฎร
ที่มาของพระมหาพิชัยมงกุฎ ทรงเคยสวมเพียงครั้งเดียวตลอดรัชกาล
ระทึก!!! ในวันที่รถพุ่งเข้าชนรถยนต์พระที่นั่ง ในหลวง ร.๙ ทรงตรัสแบบนี้
เราทนได้ราษฎร์สำคัญกว่า!! แม้หักเฉียดพระประสาท พระองค์ทรงเสียวพระทนต์มาก
เคยเห็นภาพนี้ไหม ? พระเจ้าอยู่หัวท่านทรงกราบที่หีบทองท่านผู้ใด แสดงถึงความเคารพอย่างที่สุด..
1 เดียวในโลก....กษัตริย์นักแบดมินตัน
ภูมิพลอดุลยเดช เกษตรกร..โฉนดที่ดินของ พ่อ
ในหลวง ร.9 กับเหตุการณ์สุดระทึก
ฉันไว้ใจเธอ...คำพูดเดียวจดจำไม่ลืมเลือน
ในหลวง ร.๙ กับน้ำฝนในถังเก่าๆของยายแก่ๆ คนหนึ่ง
มงคลชีวิต จาก พระราชดำรัส แชร์เก็บไว้เป็น หลักชัยนำทาง
ทรงดูแลข้าพเจ้าราวพี่ชายผู้แสนดี
เรื่องเล่า : นิสิตวิศวะฯ ถวายฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษ พ่อหลวง
สมบัติของพระราชาคือ....? แค่สิ่งนี้เองเหรอ
อย่าไปเหิม อย่าลอย!! ชื่อลูกภูมิพล...ต้องเหยียบดิน
สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารักของ สมเด็จย่า ผู้ที่เฝ้ารอพระองค์เล็ก หลานรักเสด็จฯ นิวัตเมืองไทย
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ หลังฉาก
“ลูกของหม่อมฉัน หม่อมฉันรักอย่างดวงใจ” ข้อความถึงสมเด็จย่าของในหลวงร.๙
ฉันเป็นกษัตริย์ก็จริง แต่หลายปีแล้วเงินเดือนก็ไม่ขึ้นให้สักที
ในหลวงถาม ...ที่นี่ ใครใหญ่...?
รักแท้มีจริง! พระราชินีฯทรงดูแลฉลองพระองค์ ในหลวงร.9 ด้วยพระองค์เองเสมอ
น่ารักจริงๆ ในหลวงทรงหยอกพระราชินี ขณะทอดพระเนตรเห็นดอกไม้ป่า
เปิดบ้านของพ่อที่...‘ภูพาน’
ในฐานะของ ลูก ไม่ใช่ พระเจ้าแผ่นดิน
พระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรก! ที่เสด็จเยือน “พม่า”
เป็นจริงตามที่พ่อพูด!! “3 คำ” นี้นี่เองที่พ่อหลวงใช้ ช่วยชีวิตคนไทยให้ดีขึ้น!
คนไทยต้องอ่าน! คึกฤทธิ์” เล่าเรื่องประหลาด ที่เกิดขึ้นจริง ในพื้นที่ ซึ่ง พ่อ เสด็จผ่าน!
ทรงอธิบาย ความพอเพียง ให้เข้าใจง่ายๆ
‘หลีกทางให้ในหลวงหน่อยเถอะ’
คำบอกเล่าย้อนไปเมื่อ 50 ปี ทั้งชีวิตก็ชดใช้พระคุณไม่หมด
เมื่อครั้ง ในหลวง ร.9 และ คุณทองแดง ได้เจอกันครั้งแรก
ภาพหาชมยากชีวิตสามัญชน ‘ยุวกษัตริย์ไทย’ ในสวิตเซอร์แลนด์
นายปลั่ง 1 ในคดีประวัติศาสตร์ ที่ ในหลวง ร.9 นั่งบัลลังก์ตัดสิน ด้วยพระองค์เอง
เรื่องเล่าเกี่ยวกับ ในหลวง ร.8และร.9 จาก พระพี่เลี้ยง แน๋น
เหลือเชื่อ...ในหลวง ทรงประดิษฐ์ วิทยุ ได้ด้วยพระองค์เอง ตั้งแต่ 10 ชันษา
ครู ...ตัวเราอยู่ไกล ฝากดูแลเด็กๆด้วยนะ ในหลวงตรัสถึงครูบนดอย
เรื่องราวเต็มๆ จาก เราไม่ค่อยชอบเวลาใครมาถ่ายภาพภรรยาของเรา
ในหลวง ร.9 และ พระราชินี ลงสรงน้ำที่ แม่น้ำปิง (คลิป)
คลิป..พระสุรเสียงอ่อนโยน “ในหลวง ร.9” กล่าวอำลาประชาชน
“เธออย่าจากฉันไปนานนะ” ในหลวงตรัสกับพระราชินี
เราไม่ค่อยชอบเวลาใครมาถ่ายภาพภรรยาของเรา...ความโรแมนติคของในหลวงร.9
ภาพสุดประทับใจ พ่อยิ้มกว้าง สนุกสนานกับการแข่งเรือใบ
“สมุกพก-เอกสารลงทะเบียนเรียน” ในหลวง ร.9
พ่อเคยบอก สิ้นเปลืองและไม่เป็นประโยชน์แก่ลูกๆ สร้างถนนกันรถติดดีกว่า” “ถนนรัชดาภิเษก”
ในหลวงร.9ถามชาวบ้านว่าดินหลังบ้านเค็มไหม!?
อ่านแล้วยิ้ม!!! เมื่อ “คนในแบงค์โทรมา” “ขอสายฟ้าหญิงฯ”
หาชมยาก!!! ย้อนชมภาพพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส “ในหลวงรัชกาลที่ 9” และ“พระราชินี”
ในหลวงร.9 ทรงตรัสกับ สมเด็จย่า เมื่อต้องใส่ชุดไม่ทรงโปรดเพราะมัน ทุเร้ศ ทุเรศ
เรื่องเล่าของในหลวง เรื่อง ทรงเสด็จขึ้นบ้านตากับยาย
ฝรั่งถึงขั้นลุกขึ้นปรบมือถวาย เมื่อในหลวงร.9 ทรงตรัสแบบนี้ ในสภาคองเกรส
หาชมยาก! สมุดลงนาม ธรรมศาสตร์ เผยลายพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙
คนสมัยใหม่ชอบดูถูกคนสมัยเก่ามีความรู้น้อย... พระราชดำรัส ในหลวง ร.9
9 พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส อ่านแล้วมีกำลังใจในการทำงาน
แชร์เก็บไว้ด่วน!! พระบรมฉายาลักษณ์ จากตากล้องฝรั่ง ถ่ายไว้เมื่อปี 1960 หาดูยาก
เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’
รวมพระอิริยาบถพร้อมหน้าพร้อมตาในพระราชวัง ร.9 พระราชินีและพระบรมวงศานุวงศ์
เผยชัดๆ ภาพ ราชรถ ที่ประสบอุบัติเหตุ จนทรงสูญเสียพระเนตรข้างขวา
สโมสรปาตาปุม ชมรมเล็กๆ ของ 2 ยุวกษัตริย์ ที่มีตู้เสื้อผ้าเป็นที่ประชุม อ่านแล้วอมยิ้มแน่นอน!
อ่านแล้วยิ้ม! ตอน 8 ขวบ พระเทพฯถามในหลวง ว่า “ข้าวสาร 1 กระสอบมีกี่เม็ด?”
ในหลวง ร.9 ทรงเป็นแฟนคลับของ เอลวิส เพรสลีย์ และเคยพบกันมาแล้ว
ฟังแล้วขนลุก...บุญญาภินิหารในรัชกาลที่9 มรว.คึกฤทธิ เล่าให้ฟัง เห็นกับตา!
อุบัติเหตุรถยนต์ครั้งสำคัญของ ในหลวง ร.9 จนทำให้สูญเสียพระเนตร
โตโยต้า โซลูน่า รถยนต์ในตำนานของของพ่อ
อ่านแล้วยิ้ม!! “ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรัส“ห้ามพูดถึงสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ
1ด-0929 รถพระที่นั่งคันโปรด รถยนต์พระที่นั่งคันสุดท้าย
ชมภาพกันชัดๆ นี่คือแพทย์ผู้ถวายพระประสูติกาลในหลวง ร.9
ภาพเก่าเล่าตำนาน ในหลวง ร.9 และ ราชินีอลิซาเบ็ธ ทรงประทับรถม้าพระที่นั่ง
โปรดแชร์!!คำถวายสังฆทานเพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงในพระบรมโกศ
เพียงรักแรกพบ...
รู้หรือไม่? มีอาหารเพียงอย่างเดียว ที่ ในหลวงรัชกาล ที่ 9 ไม่ทรงเสวย
เปิดบทเพลงพระราชนิพนธ์สุดท้าย ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานแด่สมเด็จพระพี่นางฯ
สะพานของพ่อ
เคยเห็นหรือยัง??? “ของเล่นส่วนพระองค์ในหลวงรัชกาลที่9” เจิดจรัสฉายแววพระอัจฉริยภาพ
เรื่องราวชวนอมยิ้ม ความสนิทของ ในหลวง ร.8 - ในหลวง ร.9
โบราณราชประเพณีเรื่อง การถวายหน้ากากทองคำ และหักหวี
“พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท” สถานที่ประดิษฐานพระบรมศพมหากษัตราธิราชแห่งราชจักรีวงศ์
เมื่อราชาของปวงชนชาวไทยทรงพบกับราชาร็อคแอนด์โรล
กล้องถ่ายรูปกล้องแรกของในหลวง รัชกาลที่ 9
บันทึกไว้ในความทรงจำ พระเจ้าอยู่หัว-พระราชินี เสด็จเยือนสนามซานติอาโก้เบอร์นาบิว (ชมคลิป)
หาดูยาก! ภาพ ส.ค.ส.พระราชทานจาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ปี 2529-2558
ท่านมุ้ย เล่าถึงเมื่อครั้งตามเสด็จ ในหลวง 1 ปีเต็ม
ชายหลังกล้อง ผู้เฝ้ามองพระราชา
อ.เฉลิมชัย เล่าเรื่องในหลวง “ทรงขับรถมาพระองค์เดียว และหอบรูปของพวกเรามาด้วยพระองค์เอง
“พระราชดำรัสสุดท้าย เนื่องใน วันที่ 5 ธันวาคม ของ ในหลวง รัชกาลที่ 9”
คนที่เขารักเรา...เขาไปรอเราอยู่ในสวรรค์แล้ว
รัชกาลที่ 9 ทรงดนตรี รับสมเด็จย่า หลังพิชิตยอดดอยอินทนนท์
เมื่อครั้ง...ทรงหมั้น ... อีก 1 เรื่องที่ฟังแล้วยิ้ม (คลิป)
พระราชาในนิทาน :: เสถียรธรรมสถาน
ย้อนชม ในหลวง ร.9 เสด็จฯ ออกรับ วลาดิมีร์ ปูติน
ดูแล้วยิ้มทั้งน้ำตา.... รวมอารมณ์ขัน ของ พ่อ ...
ในหลวงทรงร้องไห้ บทความนี้คนไทยต้องอ่าน
หาดูยาก “ในหลวง” ประทับพระที่นั่งพุตตานกาญจนสิงหาสน์บนพระราชบัลลังก์เสด็จออกมหาสมาคม
ในหลวง ทรงตรัสถึงอาการพระประชวร แต่ไม่อยากให้ปชช.รับรู้
เก็บไว้ในความทรงจำ!!คลิปในหลวง พระราชินี และพระเทพฯ เสด็จ ทุ่งมะขามหย่อง
เป็นบุญตาที่ได้เห็น คลิป ในหลวง ร.9 ในฐานะ นักดนตรี วงลายคราม
ในราชพิธีพี่กราบน้อง เมื่อเสร็จพิธีน้องยกมือไหว้พี่ได้เสมอ ความผูกพันยังเหมือนเดิม
คลิปในหลวงร.9 เสด็จทอดพระเนตรภาพยนต์ - เพชรา เชาวราษฎร์ ,นาท ภูวนัย เฝ้ารับเสด็จ
แชร์ไว้ดูกัน เพราะไม่มีอีกแล้ว ในหลวง ร.9 ทรงถวายราชสักการะพระบรมรูป รัชกาลที่ 5
เป็นบุญตาจริงๆ เคยเห็นแต่ภาพนิ่ง วันนี้ได้เห็นแบบเคลื่อนไหวแล้ว
ซาบซึ้ง! ดูคลิปแล้วจะรู้ว่า ในหลวงทรงงานจนดึกดื่น ในขณะที่คนอื่นเข้านอนแล้ว
เป็นบุญตา! ฟังเสียงในหลวง ทรงชี้แนะนักเรียนเกี่ยวกับฝนหลวง
พระสุรเสียงสัญญาณจากฟ้า VR009 - ภาพยนต์สั้นเฉลิมพระเกียรติ
คลิปที่คนไทยควรดู ในหลวง ร.9 สอนให้เป็นคนดีในสังคม ปรองดองกัน
หาชมยาก ..พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยือนดิสนีย์แลนด์
ใครยังไม่ได้ชม! คลิกชมได้เลย รวม วิดีโอของพ่อ
10 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9
ย้อนชมคลิป ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงตรัสถึงความเป็นกษัตริย์และพระราชภาระที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย
ชมคลิป พระอัจริยภาพ ด้านภาษาฝรั่งเศส ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9
ชมคลิป สันติ พิเชฐชัยกุล ประติมากรปั้นรูปเหมือนในหลวง ร.9
คลิปเหตุการณ์แบบชัดๆ วินาทีที่พระราชินีเสด็จฯ พร้อมโบกพระหัตถ์ให้ประชาชน
ฟังแล้วน้ำตาไหล เพลงภาษาอังกฤษที่แต่งเพื่อสรรเสริญพระบารมี พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
ชมคลิป ในหลวงทรงขับรถยนต์พระที่นั่งด้วยพระองค์เอง
ซาบซึ้งสุดหัวใจ ฟัง ‘ป่าน วีทรีโอ’ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี
พระราชอารมณ์ขัน ย้อนฟังพ่อหลวงทรงตรัสถึงเรื่องการพระราชทานของที่ระลึก
ถ้ามีคนต่างชาติถามว่า ในหลวงคือใคร เอาคลิปนี้ไปให้เขาดู
เปิดดู คลิปนี้น้ำตาไหลมาอีกครั้งแบบไม่รู้ตัว (ชมคลิป)
มีคุณค่ามาก! ในหลวงรัชกาลที่ 8-9 และพระพี่นางฯ เมื่อทรงพระเยาว์ เข้าเฝ้า รัชกาลที่ 7
ตอนพระองค์ประชวรหนักทรงหยิบรูปสมเด็จพระราชินีและรับสั่งว่าฉันรักเธอ ช่วยไปตามเธอมาที (คลิป)
อยากให้ได้เห็น ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ หาดูยาก ควรค่าแก่การบันทึกเก็บไว้
รองเท้าของพ่อ เรื่องเล่าจากช่างซ่อมฉลองพระบาท...
ภาพสุดซาบซึ้ง เมื่อพ่อ ได้กลับมาเจอ กับ คุณทองแดง อีกครั้ง
ลุงโวยวายจะมาอีกทำไม ที่นี่ใครก็ไม่มา เจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่มา หารู้ไม่นั่นคือรถของ...
กระทง ของ ...พ่อ...
พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 บน ชั้น 16 ร.พ. ศิริราช !
จุกในอก!!! พ่อหลวง ร.9 สิ่งที่คนเนปาลอยากแลก???
ทูลกระหม่อมหญิงฯ ตรัสยกย่องในหลวงอุปถัมภ์วงการบันเทิง
“แม้แต่โจรใต้ยังรัก ในหลวง-ราชินี”
อ่านแล้วคิดถึงพระองค์จนอยากจะร้องให้
ปชช.หลั่งน้ำตา“ในหลวง” ทรงกวักพระหัตถ์เรียกท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ในงานพระพี่นางฯ
แผนที่ของพ่อ!!ภาพแผนที่ประเทศไทย ของในหลวง ทรงถือจนเปื่อย
ดร.สุเมธ เผยเคยแอบดู ในหลวง ร.9ใส่นาฬิการาคา750บ.ฉลองพระบาทคู่ละ300บ.
บัตรเชิญลายพระหัตถ์ในหลวงร.9 ถึงพระพี่นาง เชิญร่วมชมการแสดงนักเรียนชั้นอนุบาล 2
ในหลวง เคยสูบพระโอสถมวน (บุหรี่) แต่ทรงเลิกได้ เพราะพสกนิกร
เรื่องเล่าสุดกินใจ....พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และ ถุงพระบาทที่ขาด
เบื้องหลังภาพพระบรมฉายาลักษณ์สะเทือนความรู้สึก บนลานดินแดง เชิงเขาอันแห้งแล้ง
รักเหมือนเคย...พรีเซนเทชั่นครบรอบวันอภิเษกสมรส ในหลวงร.9 และ สมเด็จพระราชินี (คลิป)
เรื่องของพี่ใหญ่
คดีประวัติศาสตร์ ลักโม่ คดีแรกที่ตัดสินโดย ในหลวง รัชกาลที่ ๙
เรื่องเล่าจากในวัง พระราชอารมณ์ขันของในหลวง
เผย ในหลวง ร.9 ทรงสวม นาฬิกาข้อพระหัตถ์ ราคาหลักพัน
นศ.ชาวออสซี่ เคยมาดูถูกพ่อหลวง นี่แหละคือวิธีกำหลาบฝรั่งไร้มารยาทพวกนี้
“นายช่าง ยื่นมือมาสิ จะทายาให้”
จงเก็บไว้ให้ ลูก-หลาน อ่าน ครั้งหนึ่งเราโชคดีที่ได้เกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙
จากเด็กน้อยสู่กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่
เปิด พระราชนิพนธ์ แรก ฉบับเต็ม
เจ้าอาวาศวัดบวรเผย ความทรงจำเมื่อครั้งที่ในหลวงทรงพระผนวช
หลายคนไม่เคยรู้!!ในหลวง ร.9 พระราชทานปัจจัยถวายพระสงฆ์อาพาธ 1แสนบาท ทุกเดือน
เมื่อคุณทองแดงงอน ในหลวงในพระบรมโกศ กลัวว่าจะรักสุนัขตัวอื่นมากกว่า
เรื่องราวของ โตโยต้า โซลูน่า รถยนต์พระที่นั่งในหลวงรัชกาลที่9
เคยเห็นหรือไม่! สุนัขตัวแรกที่ ในหลวง ร.๙ ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์
ภาพประวัติศาสตร์ ประวัติช้างเผือกคู่บารมี ร.9
ฉันขอกินน้ำได้ไหม ยายเล็ก - 1 ในเรื่องเล่ากินใจ
เบื้องหลังภาพ..พ่อดุเรา...ภาพแห่งรอยยิ้มและความตื้นตัน(มีคลิป)
บุญตาที่ได้เห็น!เผยภาพไปรษณียบัตร ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงเขียนถึง สมเด็จย่าพระพันวัสสา
ภาพถ่าย ฝีพระหัตถ์ พระราชาในดวงใจไทยทั้งชาติ งดงามทรงคุณค่า
1 ภาพประวัติศาตร์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
พระองค์หญิงฯ ทรงเล่าถึงวันที่ปลาบปลื้มใจที่สุดในชีวิต
เบื้องหลังเพลงผู้ปิดทองหลังพระ ในหลวงตรัสชม แอ๊ด คาราบาว เก่งมาก
ซาบซึ้ง...น้องน้อยของพี่ชาย บทพระราชนิพนธ์ของ สมเด็จพระบรมฯ ถึง สมเด็จพระเทพฯ
หาดูยาก ฉลองพระองค์ ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
อาลัยทูลกระหม่อมปู่!! 2ท่านชายจุฑาวัชร - จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ โพสต์ถวายความอาลัย
เป็นบุญตา ลายพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
แชร์ว่อน ภาพเลข ๙ ปรากฏบนท้องฟ้าเหนือพระบรมมหาราชวัง
9 บทเรียนจาก 3 วันที่ผ่านมา
หนูน้อยเขียนบันทึก ถึงเหตุการณ์ วันเสด็จสู่สวรรคาลัย และความรักที่มีต่อในหลวง
รู้แล้วใจหาย ภาพเก้าอี้ที่ถูกผ้าคลุมไว้หมายถึงอะไร?
ติโต แมวทรงเลี้ยงในหลวง เมื่อครั้งประทับสวิตเซอร์แลนด์
รวมภาพ รอยยิ้มของพ่อ ภาพแห่งแผ่นดินไทย
พ่อของลูก พ่อของประชาชน
ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่ง นำพรจาก ในหลวง เป็นหลักนำชีวิต ปลดหนี้ 10 ล้านบาท
เกลียดแรกพบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ทรงเผยความรู้สึกครั้งแรก เมื่อทรงพบในหลวง
10 อันดับพระราชกรณียกิจอันโดดเด่น ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9
10 อันดับ เรื่องของ ในหลวง ที่คนไทยควรรู้
ศิลปิน ดารา เผยภาพประทับใจ ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้เข้าเฝ้าฯ พ่อหลวงของแผ่นดิน
ยลโฉม ภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ใหญ่ที่สุดในประเทศ
สำนักพระราชวัง เปลี่ยนภาพพระราชทาน เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9
“รูปนี้ไม่เอา ไม่สวย ถ่ายใหม่ ในหลวงตรัสขณะถ่ายรูป
ฟังพระสุรเสียง ‘ในหลวง’ ตรัสถึงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่ทรงภูมิใจมาก “เมฆหัวเราะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า”
แพทย์ประจำพระองค์ เล่าความผูกพัน ในหลวง ร. 9 กับ ชาวศิริราช
เปิดใจอดีตนักบิน ฮ.พระที่นั่ง เกือบตก แต่พระองค์ยังทำสิ่งนี้ให้นักบิน
ความประทับใจที่หลายคนยังไม่เคยรู้ ในหลวง ทรงเรียกสมเด็จย่า ว่า...
นี่คือสาเหตุที่ในหลวง ร.9 พระราชทานปริญญาบัตรด้วยพระองค์เอง
สื่ออิหร่าน ตีข่าวกษัตริย์ไทยให้ความสำคัญกับคัมภีร์อัลกุรอาน
’พระองค์ภา’ ตรัสว่า‘ทูลกระหม่อมปู่’คือ แรงบันดาลใจ ช่วยเหลือคนด้อยโอกาส
ราชองครักษ์ เล่าเหตุระเบิด-พื้นที่สีแดง-ฎีกาชาวนา ในหลวง ทรงงานหนักเพื่อราษฎร
“จะหลับลงได้อย่างไร…ในเมื่อประชาชนไม่มีที่จะนอน” ในหลวง ร.9 ตรัสเมื่อครั้งน้ำท่วม
บุญญาภินิหารพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เล่าให้ฟัง เห็นกับตา
รอยยิ้มของพ่อ ตราตรึงในหัวใจปวงประชาชั่วกาลนาน
เมื่อในหลวงทรงปรบพระหัตถ์ เปลี่ยนใจผู้ต่อต้านให้ยอมรับ
ดร.สุเมธ เปิดใจ ในหลวง ร.9 ทรงงานละเอียดมาก ต้องทอดพระเนตรด้วยพระองค์เอง
มงคลสูงสุด!! ‘รอยพระบาทในหลวง’ พระราชทานให้ชาวเชียงราย
มันเทศ 1 หัว สู่โครงการ ชั่งหัวมัน น้ำพระทัยจาก พ่อหลวง ที่รินรดดินแดนอันแห้งแล้ง
รวมภาพพระราชกรณียกิจในต่างแดนจากสำนักข่าวต่างประเทศ
บทสัมภาษณ์ล้ำค่า ในหลวง ร.9 พระราชทานสัมภาษณ์ภาษาฝรั่งเศสกับสื่อสวิตฯ
เป็นบุญตาครั้งแรก!! อ.เฉลิมชัย’เผยอัจฉริยภาพทางศิลปะลายพระหัตถ์ในหลวงในพระบรมโกศ
ภาพความทรงจำ เสด็จฯชลมารคสุดท้าย พระราชกรณียกิจเปิดสะพานภูมิพล
สำนักพระราชวังแจง ไม่ได้ยกเลิกพระนาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
ที่มาของคำว่า ในหลวง
กษัตริย์จิกมี-ราชินี ทรงพระเมตตาให้ดร.อาทิตย์เข้าเฝ้า และพระราชทานพระพิฆเณศให้ด้วย
เผยพื้นฉลองพระบาทคู่โปรดของพ่อหลวงที่ซ่อมจนไม่สามารถซ่อมได้อีก
“ขอทำอะไรเพื่อแผ่นดินไทยสักครั้ง”..นศ.จีนในไทยจุดเทียนร่วมถวายอาลัย
สำนักนายกฯ ส่งหนังสือ “ด่วนที่สุด” ขอแก้ไขการใช้ถ้อยคำถวายความอาลัย

>> ดูทั้งหมด


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์