ชัยธวัช เดือด! ฟาด ไชยามพวาน แถลงแต่ไม่สำนึก-ซ้ำเติมผู้เสียหาย


ชัยธวัช เดือด! ฟาด ไชยามพวาน แถลงแต่ไม่สำนึก-ซ้ำเติมผู้เสียหาย


จากกรณีนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล แถลงข่าวหลังมติพรรคตัดสิทธิพึงมีจากปมถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ โดยมีการงัดหลักฐานโต้ผู้เสียหาย พร้อมทั้งประกาสไม่ลาออกจาก สส.จนกว่า กกต.จะพิสูจน์ว่าผิดจริงนั้น

ล่าสุด นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว บอกว่า

  
ได้ฟังการแถลงของ นายไชยามพวานแล้ว มีความเห็นส่วนตัวดังนี้

แม้ นายไชยามพวาน จะแถลงว่าน้อมรับมติของพรรคและขอโทษ หากเห็นว่าการกระทำของตนเองถือเป็นการคุกคามทางเพศ แต่เมื่อพิจารณาสาระสำคัญในการแถลงแล้ว จะเห็นได้ว่า ไม่ได้สำนึกหรือยอมรับว่าพฤติการณ์ของตัวเอง เข้าข่ายเป็นการคุกคามทางเพศแม้แต่น้อย และไม่ได้ขอโทษต่อผู้เสียหายอย่างจริงใจ

นายไชยามพวาน ยังนำข้อความของผู้เสียหายรายที่หนึ่ง มาแสดงต่อสาธารณะ โดยเจตนาจะแสดงให้เห็นว่า มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ดังนั้น การล่วงเกินทางเพศที่มีต่อผู้เสียหายคนดังกล่าวตามที่ถูกกล่าวหา จึงเกิดขึ้นโดยความยินยอม หรืออย่างน้อยผู้เสียหายก็ไม่ได้แสดงการต่อต้านหรือความไม่พอใจใดๆ หลังเกิดเหตุ


นายไชยามพวานแสดงข้อมูลเพื่อแสดงให้เห็นว่า การถ่ายรูปและคลิปของผู้เสียหายรายที่สองนั้น ไม่น่าจะถือเป็นการคุกคามทางเพศและ นายไชยามพวาน ยืนยันว่า ตนเองแตะเนื้อต้องตัวผู้อื่นเป็นประจำ การแตะเนื้อต้องตัวผู้เสียหายรายที่สามนั้นเป็นไปในฐานะเพื่อนร่วมงาน ไม่ได้มีเจตนาหรือเป้าประสงค์ทางเพศ

นายชัยธวัช บอกว่า
ในฐานะที่เป็นกรรมการบริหารพรรคคนหนึ่งของพรรคก้าวไกล ขอชี้แจงว่า คณะกรรมการบริหารพรรคทราบข้อเท็จจริงและข้อโต้แย้งข้อกล่าวหาทั้งหมดของนายไชยามพวาน ซึ่งพยายามแสดงหลักฐานเพื่อสื่อว่าการล่วงเกินทางเพศต่อผู้เสียหายรายที่หนึ่งนั้น เกิดขึ้นโดยอีกฝ่ายไม่เคยแสดงอาการไม่ยินยอมใดๆ เลย

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาแล้วเห็นว่า
การล่วงเกินทางเพศเกิดขึ้นโดยผู้เสียหายอยู่ในสภาพมึนเมา ย่อมไม่อยู่ในสถานะที่สามารถให้การยินยอมหรือไม่ยินยอมได้ นอกจากนี้ คุณไชยามพวานยังมีพฤติกรรมที่ส่อเจตนาไม่บริสุทธิ์ โดยการพาผู้เสียหายไปที่คอนโดมีเนียมของตนเอง

นายชัยธวัช ยังระบุอีกว่า
แม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างนายไชยามพวานกับผู้เสียหายก่อนและหลังเกิดเหตุการณ์ล่วงเกินทางเพศจะดูเป็นปกติหรือดีต่อกัน แต่ผู้เสียหายรายที่หนึ่งไม่เคยยินยอมให้นายไชยามพวานมีเพศสัมพันธ์ด้วย การมีเพศสัมพันธ์ย่อมต้องได้รับความยินยอมจากอีกฝ่าย และ การมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายชายสามารถจะมีเพศสัมพันธ์กับฝ่ายหญิงได้ตามใจชอบ

ส่วนกรณีผู้เสียหายรายที่สองนั้น คณะกรรมการบริหารพรรคไม่ได้พิจารณาความผิดจากข้อเท็จจริงเรื่องการถ่ายรูปและคลิปตามที่นายไชยามพวานกล่าวถึง เนื่องจากเห็นว่ารับฟังไม่ได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศจริง แต่คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่า นอกจากจะมีพฤติการณ์แตะเนื้อต้องตัวผู้เสียหายแล้ว ขณะเป็น สส. ยังได้ชักชวนผู้เสียหายรายที่สองไปต่างจังหวัดสองต่อสอง 2 ครั้งโดยไม่เกี่ยวข้องกับงาน ซึ่งผู้เสียหายปฏิเสธทั้งสองครั้ง

ส่วนกรณีผู้เสียหายรายที่สาม ผู้เสียหายเห็นว่านายไชยามพวานมีพฤติกรรมพยายามเข้าหาและพูดคุยในลักษณะที่ทำให้รู้สึกถูกคุกคามทางเพศ จนทำให้ต้องขอลาออกจากทีมงานหลังเข้ามาทำงานได้ไม่ถึงหนึ่งเดือน

คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาพฤติการณ์และข้อเท็จจริงทั้งสามรายประกอบกัน ซึ่งมีลักษณะต่อเนื่องและมีรูปแบบทำนองเดียวกัน จึงเห็นว่า นายไชยามพวานมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศต่อผู้เสียหายทั้งสามราย และล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้เสียหายหนึ่งราย

ช่วงท้าย นายชัยธวัช บอกว่า
การแถลงของนายไชยามพวานในวันนี้ นอกจากจะไม่สำนึกยอมรับผิดและขอโทษต่อผู้เสียหายอย่างจริงใจแล้ว ยังอาจเป็นการก่อความเสียหายซ้ำเติมต่อผู้ถูกกระทำทั้งสามรายอีกด้วย ดังนั้น หลังจากวันเสาร์นี้ ตนในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล จะเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อให้พิจารณาว่าคุณไชยามพวานกระทำการให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการบริหารพรรคหรือไม่

หากคณะกรรมการบริหารพรรคเห็นว่า
นายไชยามพวานกระทำการขัดต่อมติของคณะกรรมการบริหารพรรค ก็จะนำไปสู่กระบวนการทางวินัยจากฐานการฝ่าฝืนมติคณะกรรมการบริหารพรรคดังกล่าว อันเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง และหากมีความผิดจริง ก็จะนำไปสู่การจัดประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารกับ ส.ส. ของพรรค เพื่อมีมติให้คุณไชยามพวานพ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล หรือไม่ ต่อไปชัยธวัช เดือด! ฟาด ไชยามพวาน แถลงแต่ไม่สำนึก-ซ้ำเติมผู้เสียหาย


เครดิตแหล่งข้อมูล : pptvhd36เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  1. ปูอัดซบไทยก้าวหน้า หลังก้าวไกลขับออก ปมคุกคามทางเพศ
  2. พรรคเพื่อไทย ยืนยันไม่รับ 2 สส.ฉาว แจ้-ปูอัด ชี้ คุกคามทางเพศร้ายแรง
  3. ปูอัด กลั้นน้ำตา น้อมรับมติ ‘ก้าวไกล’ ขับพ้นพรรค
  4. กก.บห.ก้าวไกล มีมติ จ่อขับไชยามพวาน พ้นพรรค
  5. ประวัติ ปูอัด ไชยามพวาน สส.กทม. พรรคก้าวไกล
  6. ครั้งแรก! สส.ปูอัด แถลงขอโทษแจงเรื่อง3คู่กรณี ยันยังไม่ลาออก
  7. สส.ปูอัด หายเข้ากรีบเมฆ โทรหาไม่รับสาย ยังไม่พร้อมออกสื่อ
  8. เปิดคำชี้แจง ‘ปูอัด’ คุกคามทางเพศ อ้างเมา-ยินยอม
  9. ไอซ์ รักชนก ผิดหวังมติก้าวไกล ประกาศกร้าวงดร่วมกิจกรรมพรรค
  10. ส.ส.ปราจีนบุรีเปิดใจถูกขับพ้นก้าวไกล ตอบแล้วจะไปพรรคไหน?
  11. ชัยธวัช บี้ 2 ส.ส. ยืดอกลาออกเอง รับผิดชอบ ปมฉาว

  12. >> ดูทั้งหมด :ดราม่า ส.ส.ก้าวไกล กับข้อกล่าวหาล่วงละเมิด


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์