ส.ส.ปราจีนบุรีเปิดใจถูกขับพ้นก้าวไกล ตอบแล้วจะไปพรรคไหน?


ส.ส.ปราจีนบุรีเปิดใจถูกขับพ้นก้าวไกล ตอบแล้วจะไปพรรคไหน?

วุฒิพงศ์ เปิดใจ ผิดหวังมติ ขับพ้นก้าวไกล ไม่อุทธรณ์มติ ลั่นขอมูฟออน แต่ไม่ไขก๊อกส.ส. พร้อมพิสูจน์ความจริงตามกระบวนการยุติธรรมภายนอก

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ห้องโถงแถลงข่าว อาคารรัฐสภา นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี เขต 2 พรรคก้าวไกล(ก.ก.) แถลงเปิดใจภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(ก.ก.) ร่วมกับ ส.ส. เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีมติขับให้พ้นจากสมาชิกพรรค กรณีผลสอบข้อร้องเรียนการคุกคามทางเพศว่า ตอนนี้กระบวนการภายใจพรรคสิ้นสุดลง ภายในพรรคมีปฎิกิริยาจาก ส.ส. มากพอสมควร กระบวนการจากนี้ คือการพิสูจน์ความจริง ที่ผ่านมาไม่ได้ชี้แจงต่อสังคม เพราะต้องเคารพกระบวนการสอบสวนของพรรคในช่วง 20 วันที่ผ่านมา

ความจริงเรื่องนี้เป็นประเด็นไม่ได้ซับซ้อน สำหรับเรื่องการคุกคามทางเพศ มีรายละเอียดและสัดส่วนที่ชัดเจน ส่วนการลงโทษของพรรคมีหลายระดับ ตั้งแต่ภาคทัณฑ์ ตัดสิทธิการดำรงตำแหน่งทางการเมือง และการขับออกจากสมาชิกพรรค สำหรับกรณีของตนค่อนข้างผิดหวัง ต่อการถูกขับออกจากพรรค เพราะเป็นเรื่องรุนแรง ทั้งนี้สามารถไปพิสูจน์ความจริงได้ตามกระบวนการยุติธรรมภายนอก ซึ่งทำได้เร็วและง่ายกว่า แต่ตอนนี้พรรคก.ก.ใช้วิธีการตรวจสอบภายใน

"การลงโทษกรรมการวินัยจากพรรค ในหลายเคสก่อนหน้าผม มีอัตราการลงโทษระดับ 3 คือ ทัณฑ์บน 1 ปี เคสผม ผมก็ค่อนข้างผิดหวังที่มีมติรุนแรงที่สุด เรื่องนี้สำคัญ การขับออก แสดงว่าเรากระทำผิด" นายวุฒิพงศ์กล่าว และว่า

 
ส.ส.ปราจีนบุรีเปิดใจถูกขับพ้นก้าวไกล ตอบแล้วจะไปพรรคไหน?

ในกระบวนการตรวจสอบของพรรค ที่มีการแถลงผลสอบ ล่วงหน้า 2 วัน ก่อนการประชุมกก.บห. ร่วมกับ ส.ส.นั้น ขอตั้งข้อสังเกตว่ามีผลต่อการลงมติของที่ประชุมกก.บห.กับ ส.ส. หรือไม่ แต่ไม่อยากก้าวล่วง ยืนยันเคารพการตัดสินใจของพรรค

เมื่อถามว่า เป็นคอนเนคชั่นหรือไม่ นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่า มันเป็นการเมือง

"อยากมูฟออนออกจากตรงนี้ เรากลับไปทวงอะไรไม่ได้ ส่วนที่มั่นใจก็รู้สึกเสียใจ เขาไม่ให้เราพูดมาตลอด เราก็พูดไม่ได้ พอได้พูดก็หลังแถลง ก็คือวันนี้"

นายวุฒิพงศ์ กล่าวอีกว่า เสียใจ ผมไม่มีคอนเนคชั่นเรื่องพรรคการเมืองเลย เรายังคิดไม่ออกว่าจะไปพรรคไหน เสียใจมาก ว่าโหวตเตอร์เรา จ.ปราจีนบุรี ไม่เคยเปลี่ยนแปลงมา 52 ปี โหวตเตอร์ก็เสียใจเยอะ ขอโทษพี่น้องชาวปราจีน ที่ทำให้ผิดหวัง แม้เรื่องของข้อมูล จะมีกระบวนการตามมา ในฐานะบุคคลธรรมดาที่เเสื่อมเสียชื่อเสียง

เมื่อถามว่าจะยื่นอุทธรณ์มติที่ประชุมกก.บห.และส.ส. ที่ขับพ้นสมาชิกพรรคหรือไม่ นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่า ส่วนตัว คงไม่อุทธรณ์มติที่ประชุมพรรค จากนี้คงต้องแสดงจุดยืนต่อพรรคที่จะเข้าไปร่วมงานด้วย

ส.ส.ปราจีนบุรีเปิดใจถูกขับพ้นก้าวไกล ตอบแล้วจะไปพรรคไหน?

เมื่อถามว่ามีการเปรียบเทียบบทลงโทษกับกรณีของ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ส.ส.กทม. พรรคก.ก. อย่างไร นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่า ไม่อยากเปรียบเทียบบทลงโทษระหว่างตนกับ นายไชยามพวาน แต่อยากให้ดูที่สัดส่วนการลงโทษของพรรค ซึ่งกรณีของตนที่ถูกขับออกจากพรรคถือเป็นโทษที่รุนแรงซึ่งมีผลอนาคตทางการเมืองของตน

เมื่อถามว่าหากผู้เสียหายไปร้องเรียนต่อกระบวนการยุติธรรมภายนอกให้ตรวจสอบต่อ จะดำเนินการอย่างไร นายวุฒิพงศ์ กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่ง ที่ผู้เสียหายจะไปร้องเรียนต่อกระบวนการตรวจสอบภายนอก จะได้พิสูจน์ข้อเท็จจริง ตามกระบวนการยุติธรรมไปพร้อมๆกัน

นายวุฒิพงศ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ทุกกระบวนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนับจากนี้ อยากให้พรรคก.ก. มีไอรอนโดม เหมือนกับที่ประเทศอิสราเอลมี เพื่อปกป้องเพื่อนส.ส.ที่อยู่ในปัจจุบัน อย่าให้อะไรก็ตามที่ยิงเข้ามากระทบการทำหน้าที่ของส.ส.ได้ง่ายๆ และอยากฝากให้คณะกรรมการวินัยของพรรคก.ก. ด้วยว่าควร มีสัดส่วนของบุคคลภายนอกเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วยอย่างจริงจัง มีคุณหมอ มีตำรวจ มีผู้เชี่ยวชาญในการปกป้องการคุกคามทางเพศจริงๆ มีส.ส.เป็นคณะกรรมการให้น้อยที่สุด จะไม่ได้ไม่เกิดปัญหาการเมืองขึ้นอีก


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 1. ปูอัดซบไทยก้าวหน้า หลังก้าวไกลขับออก ปมคุกคามทางเพศ
 2. พรรคเพื่อไทย ยืนยันไม่รับ 2 สส.ฉาว แจ้-ปูอัด ชี้ คุกคามทางเพศร้ายแรง
 3. ปูอัด กลั้นน้ำตา น้อมรับมติ ‘ก้าวไกล’ ขับพ้นพรรค
 4. กก.บห.ก้าวไกล มีมติ จ่อขับไชยามพวาน พ้นพรรค
 5. ชัยธวัช เดือด! ฟาด ไชยามพวาน แถลงแต่ไม่สำนึก-ซ้ำเติมผู้เสียหาย
 6. ประวัติ ปูอัด ไชยามพวาน สส.กทม. พรรคก้าวไกล
 7. ครั้งแรก! สส.ปูอัด แถลงขอโทษแจงเรื่อง3คู่กรณี ยันยังไม่ลาออก
 8. สส.ปูอัด หายเข้ากรีบเมฆ โทรหาไม่รับสาย ยังไม่พร้อมออกสื่อ
 9. เปิดคำชี้แจง ‘ปูอัด’ คุกคามทางเพศ อ้างเมา-ยินยอม
 10. ไอซ์ รักชนก ผิดหวังมติก้าวไกล ประกาศกร้าวงดร่วมกิจกรรมพรรค
 11. ชัยธวัช บี้ 2 ส.ส. ยืดอกลาออกเอง รับผิดชอบ ปมฉาว

 12. >> ดูทั้งหมด :ดราม่า ส.ส.ก้าวไกล กับข้อกล่าวหาล่วงละเมิด


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์