สหรัฐขู่!ก่อสงคราม ลั่นเลิกอดทน โสมแดงควรดูซีเรีย/อัฟกันฯเป็นตัวอย่าง

สหรัฐขู่!ก่อสงคราม ลั่นเลิกอดทน โสมแดงควรดูซีเรีย/อัฟกันฯเป็นตัวอย่าง


       "สหรัฐ"โชว์บทกร่างหนัก รองประธานาธิบดี"เพนซ์"ส่งสัญญาณพร้อมก่อสงครามถล่ม"เกาหลีเหนือ" ย้ำหมดเวลาใช้นโยบาย"ความอดทน"แล้ว เตือน"คิมน้อย"อย่าคิดวัดใจ"ทรัมป์" ให้ดูเหตุการณ์ถล่ม"ซีเรีย"และ"อัฟกานิสถาน"เป็นตัวอย่าง ด้าน"จีน-รัสเซีย"ส่งกองเรือสอดแนมเข้าประกบเรือรบสหรัฐบนคาบสมุทรเกาหลี พร้อมส่งสัญญาณอย่า"ล้ำเส้น"เด็ดขาด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 เมษายน ถึงการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ โดย นายเพนซ์ ได้เดินทางไปยังค่ายโบนิฟาสซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการกองกำลังสหประชาชาติ (ยูเอ็นซี) ใกล้กับเขตปลอดทหาร (ดีเอ็มซี) หมู่บ้านปันมุนจอมใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ เพื่อเยี่ยมเยียนทหารสหรัฐที่ประจำการอยู่ภายในศูนย์ดังกล่าว

สหรัฐลั่นหมดความอดทนกับโสมแดง

นายเพนซ์ กล่าวว่า แม้การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจะประสบความล้มเหลว แต่ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเปียงยางยังคงเป็นภัยคุกคามร้ายแรง โดยสหรัฐและพันธมิตรยืนยันจะแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ด้วยสันติวิธีแต่หากสถานการณ์ดำเนินมาจนถึงที่สุดก็พร้อมจะใช้มาตรการใดๆ ก็ตามที่จำเป็นเพื่อรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคและปกป้องเกาหลีใต้

"หมดยุคสมัยการใช้นโยบายความอดทนต่อเกาหลีเหนือแล้ว และสหรัฐจะยืนเคียงข้างเกาลีใต้แบบ 100%"

ขู่ให้ดู"ซีเรีย-อัฟกานิสถาน"เป็นตัวอย่าง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า วันเดียวกัน นายเพนซ์ ยังได้เดินทางเข้าพบ นายฮวาง คโย-อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบบลูเฮาส์ในกรุงโซล โดยรองประธานาธิบดีของสหรัฐกล่าวว่า ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐได้แสดงความแข็งแกร่งและพลังของแสนยานุภาพให้โลกได้ประจักษ์จากเหตุการณ์โจมตีซีเรียและอัฟกานิสถานี ซึ่งเกิดจากการตัดสินใจที่เด็ดขาดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ

เตือนเกาหลีเหนืออย่าคิด"วัดใจ"ทรัมป์

"ด้วยเหตุนี้ เกาหลีเหนือจึงไม่ควรคิดที่จะทดสอบเพื่อวัดใจประธานาธิบดีทรัมป์ หรือแม้แต่กับกองทัพสหรัฐอย่างเด็ดขาด"

ขณะเดียวกัน นายเพนซ์ ยังกล่าวถึงท่าทีของจีนในการร่วมแก้ไขสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่สหรัฐรู้สึกไม่สบายใจต่อท่าทีของรัฐบาลปักกิ่งที่มีต่อเกาหลีใต้ หลังอนุญาตให้สหรัฐติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธเพดานบินสูง (ทาด) ที่เมืองซองจู ทางตอนใต้ของประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว โดยทางการจีนมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า การเดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ในครั้งนี้ของรองประธานาธิบดีสหรัฐเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ภายหลังจากสหรัฐส่งกองเรือรบนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เข้ามาใกล้บริเวณคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐก็ได้แสดงท่าที่อย่างแข็งกร้าวตลอดมาว่า พร้อมจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับเกาหลีเหนือ เพื่อให้ภูมิภาคแห่งนี้ปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่ทางการจีนก็ได้ออกมาคัดค้านแนวทางดังกล่าวอย่างหนัก พร้อมทั้งเตือนให้สหรัฐยึดแนวทางสันติในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในภูมิภาคแห่งนี้

"จีน-รัสเซีย"สั่งประกบกองเรือรบมะกัน

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานโดยอ้างข้อมูลจากหนังสือพิมโยมิอูริ ชิมบุน ของญี่ปุ่น ซึ่งได้อ้างรายงานข่าวด้านความมั่นคงของญี่ปุ่นระบุว่า ทางการจีนและรัสเซียได้ตัดสินใจร่วมกันส่งเรือลาดตระเวนออกสะกดรอยและเก็บข้อมูลกองเรือรบสหรัฐที่ถูกส่งเข้ามาใกล้คาบสมุทรเกาหลี โดยปัจจุบันเชื่อว่าอยู่ที่บริเวณทะเลจีนใต้

เตือนทรัมป์ห้ามล้ำเส้นเด็ดขาด

ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่า แม้ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐจะเพิ่งประกาศว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรการใดๆ เพื่อตอบโต้การทดสอบขีปนาวุธที่ล้มเหลวของเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสหรัฐจะล้มเลิกแผนการใช้มาตรการทางทหารต่อเกาหลีเหนือแต่อย่างใด ดังนั้นการปรากฏตัวของเรือสอดแนมจากจีนและรัสเซียดังกล่าว จึงถือเป็นการส่งสัญญาณเตือนไปถึงรัฐบาลสหรัฐโดยตรงว่า ห้ามทำอะไรที่เกินเลยในภูมิภาคนี้อย่างเด็ดขาด

"โสมแดง"ขยับทดสอบนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม มีการตรวจสอบพบแนวโน้มว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 ในเร็วๆ นี้ โดยเว็บไซต์สังเกตการณ์ "38 North" ได้รายงานถึงความเคลื่อนไหวที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดสังเกตในสถานที่ทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์แนวหน้า

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์