มะกันจับมือจีนแก้ปัญหาเกาหลีเหนือ ย้ำปล่อยแบบนี้ต่อไปไม่ได้แล้ว

มะกันจับมือจีนแก้ปัญหาเกาหลีเหนือ ย้ำปล่อยแบบนี้ต่อไปไม่ได้แล้ว

พลโทเอชอาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าสหรัฐกำลังทำงานร่วมกับจีนในการพิจารณาทางเลือกต่างๆ เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ โดยทั้งสองประเทศเห็นพ้องกันว่าจะปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปไม่ได้

การแสดงจุดยืนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือได้ทดลองจรวดรอบใหม่เมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมาแต่ประสบความล้มเหลว โดยนายพลแมคมาสเตอร์ซึ่งขณะนี้อยู่ที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานนกล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับเอบีซีนิวส์ว่า การยิงจรวดครั้งล่าสุดแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการกระทำที่ถือเป็นการยั่วยุ ทำให้เกิดความไม่มั่นคง และเป็นพฤติกรรมข่มขู่ ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ได้ระบุชัดเจนว่าสหรัฐและชาติพันธมิตรในภูมิภาคจะไม่ยอมตกอยู่ภายใต้การข่มขู่ของฝ่ายศัตรูซึ่งมีนิวเคลียร์อยู่ในความครอบครอง

"เชื่อว่าขณะนี้ประชาคมระหว่างประเทศซึ่งรวมถึงจีนและผู้นำจีนมีฉันทามติร่วมกันว่าสถานการณ์เช่นนี้จะดำรงอยู่ต่อไปไม่ได้"นายพลแมคมาสเตอร์กล่าว

ทั้งนี้เกาหลีใต้และสหรัฐยังคงเดินหน้าตรวจสอบรายละเอียดของจรวดที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งเผยว่า จรวดดังกล่าวไม่น่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปซึ่งเชื่อว่าเกาหลีเหนือพยายามที่จะพัฒนาเพื่อนำหัวรบนิวเคลียร์มาติดตั้ง

ด้านนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐได้เริ่มต้นเดินทางเยือนทวีปเอเชียเป็นเวลา 10 วัน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาติพันธมิตรว่าสหรัฐจะให้การสนับสนุนในการดูแลความมั่นคงในภูมิภาค โดยเพนซ์ซึ่งอยู่ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่าจะหารือกับรักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้เกี่ยวกับการกระทำที่เพนซ์ย้ำว่าถือเป็นการยั่วยุของเกาหลีเหนือ ที่ได้มีการทดสอบยิงจรวดครั้งล่าสุดด้วย

Cr::matichon.co.th


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้