เครือข่ายปชช. จี้! บิ๊กตู่ แจงเหตุผลสั่งเด้ง โจ๊ก มีความผิดอาญา-วินัยเรื่องใด

เครือข่ายปชช. จี้! บิ๊กตู่ แจงเหตุผลสั่งเด้ง โจ๊ก มีความผิดอาญา-วินัยเรื่องใด


10เม.ย.62-เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) Police Watch แถลงการณ์ เรื่อง ขอให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติสั่งผู้รับผิดชอบชี้แจงเหตุผลของการออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ ๒/๒๕๖๒ โอนพลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล พ้นจากตำรวจเป็นข้าราชการพลเรือน และเร่งแก้ปัญหาตำรวจทุจริตประพฤติมิชอบรวมทั้งดำเนินการปฏิรูปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้โดยเร็ว โดยมีเนื้อหาดังนี้


ตามที่ได้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกคำสั่งที่ ๒๓๒/๒๕๖๒ เมื่อวันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๒ ให้พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยขาดจากตำแหน่งเดิม และต่อมาหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้มีคำสั่งที่ ๒/๒๕๖๒ ในวันที่ ๙ เมษายน ๒๕๖๒ ให้โอนไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรีพ้นจากตำรวจเป็นข้าราชการพลเรือนระหว่างดำเนินการตรวจสอบการทุจริตตามคำสั่ง คสช.ที่ ๑๖/๒๕๕๘ นั้น

กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถูกกล่าวถึงในหมู่ประชาชนอย่างมากว่า พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ฯ ได้กระทำหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางอาญาหรือวินัยร้ายแรงในเรื่องอะไรลักษณะใด และการกระทำนั้นได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐและประชาชนมากน้อยเพียงใด หัวหน้า คสช.จึงได้ใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา ๔๔ แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวออกคำสั่งให้พ้นจากความเป็นตำรวจไปดำรงตำแหน่งข้าราชการพลเรือนเช่นนี้

ปัญหาดังกล่าว ผู้รับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ไม่เคยชี้แจงเหตุผลของการออกคำสั่งนี้แต่อย่างใด ทำให้ประชาชนโจทย์ขานกันไปในทางเสื่อมเสียต่างๆ นาๆ เช่น มาจากปัญหาการเข้าไปแทรกแซงการแต่งตั้งตำรวจที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อราชการอย่างร้ายแรง หรือปัญหาการเช่ารถมูลค่า ๗๐ ล้านบาทของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือการทุจริตประพฤติมิชอบในการปฏิบัติหน้าที่กรณีต่างๆ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อองค์กรตำรวจในภาพรวมและกระบวนการยุติธรรมชั้นต้นของชาติอย่างยิ่ง

เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจจึงขอเรียกร้องต่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรีดังนี้


๑. ให้สั่ง ผบ.ตร.ชี้แจงว่า การเสนอให้หัวหน้า คสช.ลงนามในคำสั่งดังกล่าว เนื่องจาก พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ฯ มีพฤติการณ์กระทำความผิดอาญาหรือวินัยร้ายแรงในเรื่องใด ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐและประชาชนมากน้อยเพียงใด ได้มีการดำเนินคดีอาญาหรือตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายหรือไม่ มอบหมายให้ใครเป็นผู้รับผิดชอบ อยู่ในขั้นตอนใด จะแล้วเสร็จเมื่อใด?

๒.ให้นายกรัฐมนตรีเร่งแก้ปัญหาตำรวจดังนี้

๒.๑ เร่งสืบสวนดำเนินคดีอาญาตำรวจผู้ใหญ่ที่ทุจริตประพฤติมิชอบในการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่รับส่วยสินบนจากแหล่งอบายมุขต่างๆ ที่เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาอาชญากรรมและยาเสพติดอย่างจริงจัง หากยังไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีอาญา ก็ให้ดำเนินการทางปกครองหัวหน้าสถานีและผู้บังคับการตำรวจผู้รับผิดชอบโดยถือว่าบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่มีประสิทธิภาพเกิดความเสียหายต่อราชการ ให้สั่ง "พักราชการ" หรือ "สำรองราชการ" ทันที หากมีหน่วยอื่นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายปกครองหรือทหารเข้าจับกุมได้

๒.๒ เร่งดำเนินการปฏิรูปตำรวจและงานสอบสวนด้วยการสร้างระบบการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพให้สอดคล้องกับหลักสากล โดยนำร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา ที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ เสนอ นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบเพื่อเตรียมเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรตราเป็นกฎหมายโดยเร็วพร้อมกับร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเกี่ยวกับการสอบสวนที่นายอัชพร จารุจินดา เป็นประธานฯ ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีไปแล้ว ซึ่งการตรากฎหมายทั้งสามฉบับดังกล่าว ถือเป็นการปฏิรูประบบตำรวจและงานสอบสวนที่จะสามารถลดความเดือดร้อนของประชาชนเบื้องต้นลงได้ระดับหนึ่ง

เครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ (คป.ตร.) (Police Watch) 
๑๐ เมษายน ๒๕๖๒


เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Thaipost.net

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ : 777
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.97.21.90

171.97.21.90,,ppp-171-97-21-90.revip8.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ถามนิด ใครเป็นลูกน้องมรึง เข้าใจอะไรผิดหรือปล่าว อยากรู้ อยากแส่ไปทุกเรื่อง สงบจิตใจไว้บ้าง


[ วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 14:15 น. ]
คุณ : ชาวนาไทย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.96.18.63

171.96.18.63,,ppp-171-96-18-63.revip8.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
กัมมุนาวัตตติโลโก กรรมใดใครก่อกรรมนั้นตามสนอง


[ วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 14:52 น. ]
คุณ : aaa
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.120.6.224

124.120.6.224,,ppp-124-120-6-224.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
การเหยียบตาปลา


[ วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 17:11 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์