บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  มทส.โคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูได้ตัวแรกของโลก
 
มทส.โคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูได้ตัวแรกของโลก
7 กรกฎาคม 2550 18:29 น.

ทีมงานวิจัยโคลนนิ่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โคลนนิ่งแพะโดยใช้เซลล์ใบหูสำเร็จเป็นรายแรกของโลก ตั้งเป้าผลิตแพะโคลนนิ่งให้ได้ 20 ตัวภายในสิ้นปีนี้ และเตรียมต่อยอดโคลนนิ่งเลียงผา สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์

ดร.รังสรรค์ พาลพ่าย หัวหน้าศูนย์วิจัยเทคโนโลยีตัวอ่อนและเซลล์ต้นกำเนิด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีการค้นคว้าและทำโคลนนิ่งมาหลายครั้ง และการโคลนนิ่งแพะที่ประสบผลสำเร็จครั้งแรกในโลกครั้งนี้มีขั้นตอนและวิธีการโคลนนิ่งคล้ายกับการโคลนนิ่งโค แต่มีเทคนิคปลีกย่อยที่แตกต่างกัน ซึ่งทีมวิจัย มทส.ได้ใช้เวลาในการวิจัย 1 ปี 3 เดือนในการค้นคว้าวิจัยการโคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูได้สำเร็จ และถือเป็นรายแรกของโลก


ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้ทำการเก็บเซลล์ใบหูแพะเพศผู้พันธุ์บอร์ ซึ่งเป็นแพะเนื้อพันธุ์แท้ มาเพาะเลี้ยงทำธนาคารเซลล์ โดยเก็บเซลล์ที่ได้แช่แข็งไว้ใช้เป็นเซลล์ต้นแบบเพื่อทำโคลนนิ่งต่อไป จากนั้นกระตุ้นฮอร์โมนให้แพะเพศเมียตกไข่คราวละมากๆ แล้วทำการผ่าตัดเก็บไข่จากท่อนำไข่ ซึ่งเป็นไข่ในระยะที่สุกแล้วมาทำการดูดนิวเคลียสออก แล้วนำเซลล์ต้นแบบมาใส่และเชื่อมด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ได้เป็นตัวอ่อน นำไปเลี้ยงไว้ในห้องทดลองเป็นเวลา 1 วัน นำตัวอ่อนระยะที่ 2-4 เซลล์ที่ได้จากการโคลนนิ่งจำนวน 6-8 ตัวอ่อน ย้ายฝากเข้าไปในท่อนำไข่ของแพะเพศเมียรับอุ้มท้องและอยู่ในระยะเป็นสัด โดยใช้วิธีการผ่าตัดย้ายฝาก


ทีมวิจัยได้ย้ายฝากให้แพะตัวรับจำนวน 15 ตัวเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2549 ผลปรากฏว่ามีแพะตั้งท้อง 2 ตัว ซึ่งทีมสัตวแพทย์และนักวิจัยได้ทำการผ่าตัดและทำคลอดแพะเพศเมียตัวแรกเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2550 ได้กำเนิดแพะโคลนนิ่งเพศผู้ น้ำหนักตัวแรกเกิด 2 กิโลกรัม มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และตั้งชื่อว่า "น้องกาย" โดยถือเป็นลูกแพะโคลนนิ่งที่เกิดจากเซลล์ใบหูตัวแรกของโลก ส่วนแพะเพศเมียอีกตัวที่ตั้งท้องทีมวิจัยได้ผ่าตัดทำคลอดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2550 เป็นลูกแพะโคลนนิ่งเพศผู้ แต่สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง และตายลงเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ดร.รังสรรค์ กล่าวว่า สาเหตุที่ทีมวิจัยทำโคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูเนื่องจากทีมวิจัยมีความเชี่ยวชาญจากการโคลนนิ่งโคจากเซลล์ใบหูจึงนำการวิจัยนั้นมาใช้กับการโคลนนิ่งแพะ และเซลล์ใบหูสามารถเก็บได้ไม่ยาก เพียงแค่จับแพะมาแล้วใช้คีมในการเจาะหูโดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 นาทีเท่านั้นก็สามารถเก็บเซลล์ใบหูได้แล้ว ซึ่งหากต้องการจะเก็บเซลล์จากส่วนอื่นๆ ของแพะก็ทำได้แต่หากแพะดิ้นขณะกำลังเก็บเซลล์อาจจะทำให้แพะบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ แต่ใบหูเป็นส่วนที่มีเลือดมาเลี้ยงน้อยทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อแพะมากนัก

"ทีมวิจัยตั้งเป้าผลิตแพะโคลนนิ่งจากเซลล์ใบหูทั้งเพศผู้และเพศเมียให้ได้ 20 ตัว ภายในสิ้นปี 2550 เพื่อเพิ่มแพะพันธุ์ และอนุรักษ์พันธุกรรมแพะดีๆ ไว้ใช้โคลนนิ่งเพื่อนำไปผสมพันธุ์ต่อไป นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังเตรียมต่อยอดเทคโนโลยีไปใช้ในการโคลนนิ่งเลียงผา ซึ่งปัจจุบันถูกมนุษย์ล่าเพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาและเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ คาดว่าภายในปี 2550 นี้ น่าจะเริ่มทำการโคลนนิ่งได้อย่างแน่นอน" ดร.รังสรรค์ กล่าว


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
   โดย :แพลงตอน ( สมาชิกไอดีที่ 9510) โพสเมื่อ [ วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2550 เวลา 20:31 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
... บันเทิงสุดแซ่บ!! Hot News ...
   
"เสี่ยเจียง" จัดหนัก
งัดหลักฐานเด็ดฟ้อง
"จา พนม" 1,640 ล.
ช็อค!วงการตุ๊ดแต๋ว
กะเทย “เอมมี่”
หมั้นเงียบ ทอม!!
   
'ใหม่' โดนอีก
เป็น ลูกครึ่ง แต่ อังกฤษ
ไม่เป๊ะ .. เอ๊ะยังไง?
อุต๊ะ "เต๋า สโรชา"
นางกำลังจะมีข่าวดี!!?
   
หาม'พจมานมิน'
เข้าโรงบาลด่วน!
ไปไม่รอด!
'เคลลี่' -'กรีน'
เลิกแล้วจ้า!
  
Hot News! ...ข่าวเด่น..ข่าวดัง ประจำวัน ...
 
 
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 

 

 

นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก