บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  มทส.โคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูได้ตัวแรกของโลก
 
มทส.โคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูได้ตัวแรกของโลก
7 กรกฎาคม 2550 18:29 น.

ทีมงานวิจัยโคลนนิ่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โคลนนิ่งแพะโดยใช้เซลล์ใบหูสำเร็จเป็นรายแรกของโลก ตั้งเป้าผลิตแพะโคลนนิ่งให้ได้ 20 ตัวภายในสิ้นปีนี้ และเตรียมต่อยอดโคลนนิ่งเลียงผา สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์

ดร.รังสรรค์ พาลพ่าย หัวหน้าศูนย์วิจัยเทคโนโลยีตัวอ่อนและเซลล์ต้นกำเนิด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีการค้นคว้าและทำโคลนนิ่งมาหลายครั้ง และการโคลนนิ่งแพะที่ประสบผลสำเร็จครั้งแรกในโลกครั้งนี้มีขั้นตอนและวิธีการโคลนนิ่งคล้ายกับการโคลนนิ่งโค แต่มีเทคนิคปลีกย่อยที่แตกต่างกัน ซึ่งทีมวิจัย มทส.ได้ใช้เวลาในการวิจัย 1 ปี 3 เดือนในการค้นคว้าวิจัยการโคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูได้สำเร็จ และถือเป็นรายแรกของโลก


ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้ทำการเก็บเซลล์ใบหูแพะเพศผู้พันธุ์บอร์ ซึ่งเป็นแพะเนื้อพันธุ์แท้ มาเพาะเลี้ยงทำธนาคารเซลล์ โดยเก็บเซลล์ที่ได้แช่แข็งไว้ใช้เป็นเซลล์ต้นแบบเพื่อทำโคลนนิ่งต่อไป จากนั้นกระตุ้นฮอร์โมนให้แพะเพศเมียตกไข่คราวละมากๆ แล้วทำการผ่าตัดเก็บไข่จากท่อนำไข่ ซึ่งเป็นไข่ในระยะที่สุกแล้วมาทำการดูดนิวเคลียสออก แล้วนำเซลล์ต้นแบบมาใส่และเชื่อมด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ได้เป็นตัวอ่อน นำไปเลี้ยงไว้ในห้องทดลองเป็นเวลา 1 วัน นำตัวอ่อนระยะที่ 2-4 เซลล์ที่ได้จากการโคลนนิ่งจำนวน 6-8 ตัวอ่อน ย้ายฝากเข้าไปในท่อนำไข่ของแพะเพศเมียรับอุ้มท้องและอยู่ในระยะเป็นสัด โดยใช้วิธีการผ่าตัดย้ายฝาก


ทีมวิจัยได้ย้ายฝากให้แพะตัวรับจำนวน 15 ตัวเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2549 ผลปรากฏว่ามีแพะตั้งท้อง 2 ตัว ซึ่งทีมสัตวแพทย์และนักวิจัยได้ทำการผ่าตัดและทำคลอดแพะเพศเมียตัวแรกเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2550 ได้กำเนิดแพะโคลนนิ่งเพศผู้ น้ำหนักตัวแรกเกิด 2 กิโลกรัม มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และตั้งชื่อว่า "น้องกาย" โดยถือเป็นลูกแพะโคลนนิ่งที่เกิดจากเซลล์ใบหูตัวแรกของโลก ส่วนแพะเพศเมียอีกตัวที่ตั้งท้องทีมวิจัยได้ผ่าตัดทำคลอดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2550 เป็นลูกแพะโคลนนิ่งเพศผู้ แต่สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง และตายลงเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ดร.รังสรรค์ กล่าวว่า สาเหตุที่ทีมวิจัยทำโคลนนิ่งแพะจากเซลล์ใบหูเนื่องจากทีมวิจัยมีความเชี่ยวชาญจากการโคลนนิ่งโคจากเซลล์ใบหูจึงนำการวิจัยนั้นมาใช้กับการโคลนนิ่งแพะ และเซลล์ใบหูสามารถเก็บได้ไม่ยาก เพียงแค่จับแพะมาแล้วใช้คีมในการเจาะหูโดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 นาทีเท่านั้นก็สามารถเก็บเซลล์ใบหูได้แล้ว ซึ่งหากต้องการจะเก็บเซลล์จากส่วนอื่นๆ ของแพะก็ทำได้แต่หากแพะดิ้นขณะกำลังเก็บเซลล์อาจจะทำให้แพะบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ แต่ใบหูเป็นส่วนที่มีเลือดมาเลี้ยงน้อยทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อแพะมากนัก

"ทีมวิจัยตั้งเป้าผลิตแพะโคลนนิ่งจากเซลล์ใบหูทั้งเพศผู้และเพศเมียให้ได้ 20 ตัว ภายในสิ้นปี 2550 เพื่อเพิ่มแพะพันธุ์ และอนุรักษ์พันธุกรรมแพะดีๆ ไว้ใช้โคลนนิ่งเพื่อนำไปผสมพันธุ์ต่อไป นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังเตรียมต่อยอดเทคโนโลยีไปใช้ในการโคลนนิ่งเลียงผา ซึ่งปัจจุบันถูกมนุษย์ล่าเพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาและเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ คาดว่าภายในปี 2550 นี้ น่าจะเริ่มทำการโคลนนิ่งได้อย่างแน่นอน" ดร.รังสรรค์ กล่าว


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
   โดย :แพลงตอน ( สมาชิกไอดีที่ 9510) โพสเมื่อ [ วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2550 เวลา 20:31 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
รู้ยอดบริจาคแล้วจะอึ้ง
น้ำใจคนไทย
ช่วยคุณพ่อที่กอดลูก
ร้องให้ดูบ้านไฟไหม
งดงามจัดเต็ม!!
"ชมพู่"
กับชุดแต่งงาน
ราคาเฉียดล้าน!!
อัพเดตล่าสุดเรื่องรักช้ำๆ
ของ หนูอิมอิม....
ขนลุก!!
บุคคลปริศนาโผล่ภาพ
อั้ม-นัท ที่คำชะโนด
ภาพแค่ภาพเดียว
แต่อธิบาย
‘คำๆนี้’ ได้ทุกอย่าง
เจ้าของรถทำกับรถ
ราคาเป็นล้านเมื่อ
ประกันภัยไม่รับเคลม
ชำแหละขบวนการ
"หากินกับหมาแมว"
ผ่านเฟซบุ๊ก!!!
ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ
"แม่หลวงกุ้ง"
ผู้ใหญ่บ้านสวยไม่ลาออก
กรรมสนอง!!! ดาบตร.
ที่ฆ่าพระหมอ ล่าสุด
เป็นแบบนี้ไปแล้ว
มีแต่คนสะใจ!!
เจ้าของขนม
สยามบานาน่า เปิดใจ
หลังเป็นประเด็นดราม่า
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 
นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก