หวัด09รีเทิร์น-โคราชป่วย15ราย

นครราชสีมา - รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ระลอกที่ 3

ในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีการพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ล่าสุด น.พ.วรัญญู สัตยวงศ์ทิพย์ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.นคร ราชสีมา ได้เดินทางไปที่อาคารสุรสัมมนาคาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังได้รับแจ้งว่า พบผู้มีอาการน่าสงสัยที่จะติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ในกิจกรรมการสัมมนาอบรมข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ก่อนแต่งตั้งเป็นผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสนง.คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 19 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

น.พ.วรัญญู เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าว มีกำหนดการอบรมคณะผู้บริหารทั้งหมด 7 รุ่น แต่ละรุ่นใช้เวลาดำเนินการ 12 วัน

มีผู้เข้าร่วมการอบรมจำนวนหลายร้อยคน โดยผู้เข้ารับการอบรมจะต้องพักรวมกันห้องละ 4 คน จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ หากไม่มีมาตรการป้องกัน สำหรับวันนี้เป็นการอบรมวันสุดท้าย มีการรายงานพบผู้มีอาการป่วยคล้ายติดเชื้อไข้หวัดจำนวน 2 ราย ตนจึงรีบสั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มาตรวจร่างกายผู้ที่เข้ารับการอบรมทั้งหมด ผลปรากฏว่าพบผู้มีอาการจำนวน 15 ราย ที่น่าจะมีการติดเชื้อ แต่ไม่มีอาการน่าเป็นห่วงจึงให้คำแนะนำ และให้ยากลับไปรับประทานที่บ้าน ยังมีอีกจำนวน 2 รายที่ต้องให้พักรักษาตัว และต้องให้ยาปฏิชีวนะ โดยมีแพทย์สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด จากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดการอบรม และสัมมนา ต้องวางแนวทางคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรม หากพบผู้ที่มีอาการข้างเคียง รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบทันที มิเช่นนั้นจะมีการแพร่ระบาดไปยังผู้อื่น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้


Warning: file(templateNEW/template_notxtview.php) [function.file]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tnews/www/LIB/file.php on line 9

Warning: file(templateNEW/template_member_form.php) [function.file]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tnews/www/LIB/file.php on line 9

Warning: file(templateNEW/template_detail.php) [function.file]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tnews/www/LIB/file.php on line 9

Warning: fopen(etc/54832.html) [function.fopen]: failed to open stream: No such file or directory in /home/tnews/www/LIB/file.php on line 34

Warning: fclose(): supplied argument is not a valid stream resource in /home/tnews/www/LIB/file.php on line 49