ปิดคดีประวัติศาสตร์ แอม ไซยาไนด์ วางแผนฆาตกรรมต่อเนื่อง8ปี


 ปิดคดีประวัติศาสตร์ แอม ไซยาไนด์ วางแผนฆาตกรรมต่อเนื่อง8ปี

แถลงปิดคดีแอมไซยาไนด์ ชี้เป็นคดีประวัติศาสตร์ โทษสูงสุดประหารชีวิต ทยอยส่งคดีอัยการ เผยงานวิจัย บอกลักษณะฆาตกรต่อเนื่อง หากเป็นหญิงจะเกี่ยวกับการเงิน-ทรัพย์สิน ถ้าผู้ชายจะเป็นคดีเกี่ยวกับเพศ พบติดพนันออนไลน์มีหนี้ใน-นอกระบบจำนวนมาก

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 30 มิถุนายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เป็นประธาน พร้อม พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบช.สพฐ.ตร.,พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7,พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.,พล.ต.ต.กำธร อุ่ยเจริญ ผบก.สพฐ.ภ.7,พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.,พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย รอง ผบก.สส.ภ.4 และ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมแถลงคดีนางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือ แอม ไซยาไนด์ ผู้ต้องหาวางยาฆ่าเจ้าหนี้ 15 คดี ในพื้นที่ 8 จังหวัด โดยคดีแรกเกิดในปี 2558 ต่อเนื่องปี 2566 มีผู้เสียชีวิต 14 ราย รอดชีวิต 1 ราย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมด มีความเกี่ยวพันกับ แอม ไซยาไนด์ ในฐานะเจ้าหนี้เงินกู้ นายหน้าขายรถมือสอง และลูกวงแชร์ ซึ่งพนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีประกอบด้วยตำรวจสอบสวนกลาง โดยกองบังคับการปราบปราม ตำรวจภูธรภาค 7 ตำรวจพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รวบรวมพยานหลักฐานจากพื้นที่เกิดเหตุเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด สอบปากคำแพทย์ผู้ชันสูตร ซึ่งสถาบันนิติเวชวิทยาได้ตรวจสอบเลือดและสารคัดหลั่งในกระเพาะจากศพเหยื่อรายสุดท้ายที่ จ.ราชบุรี พบสารไซยาไนด์ในเนื้อตับของผู้ตาย รวมพยานอื่นๆ ทั้งหมดกว่า 900 ปาก มีเอกสารเกี่ยวกับคดีถึง 26,500 แผ่น ใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานมากกว่า 3 เดือน ถือเป็นคดีที่ระดมชุดสืบสวนสอบสวนมากที่สุดในประเทศไทยจนสามารถสรุปสำนวนดำเนินคดีนางสรารัตน์ รวม 15 คดี ประกอบด้วย ความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น,ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ,ชิงทรัพย์โดยเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และปลอมปนอาหาร ยา หรือเครื่องอุปโภคบริโภคอื่นใด เพื่อบุคคลอื่นเสพหรือใช้,การปลอมปนนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และปลอม และใช้เอกสารปลอม รวมกว่า 75 ข้อหา ปิดคดีประวัติศาสตร์ แอม ไซยาไนด์ วางแผนฆาตกรรมต่อเนื่อง8ปี

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังสรุปสำนวนดำเนินคดีกับบุคคลใกล้ชิดนางสรารัตน์ อีก 2 รายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำลายพยานหลักฐานได้แก่ พ.ต.ท.วิฑูรย์ อดีตสามีแอมคนล่าสุด และ น.ส.ธันย์นิชา ทนายความส่วนตัวของนางสรารัตน์ ดำเนินคดีฐาน เพื่อจะช่วยผู้อื่นมิต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง ร่วมกันทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น เอาไปเสียหรือทำให้สูญหาย หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำผิด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่ผู้ต้องหาวางแผนฆาตกรรมต่อเนื่องยาวนานกว่า 8 ปี โดยวางยาพิษให้เหยื่อกินจนเสียชีวิตในลักษณะเหมือนการเจ็บป่วย ด้วยภาวะการทำงานของหัวใจล้มเหลว เพื่อให้ญาติไม่มีข้อสงสัย ก่อนหวังเอาทรัพย์สินจากเหยื่อ หรือล้างหนี้ที่เคยยืมกันมา ซึ่งมีผลการวิจัยพบว่าหากฆาตกรเป็นผู้หญิงจะเกี่ยวกับการแสวงหาผลประโยชน์จากคนใกล้ชิด หากเป็นผู้ชายจะเกี่ยวกับการฆ่า เรื่องทางเพศ และล่าเหยื่อเป็นหลัก ส่วนฆาตกรรมต่อเนื่องคือการฆ่าคนมากกว่า 2 คนขึ้นไปโดยทิ้งระยะเวลาห่างกัน ต่างจากการสังหารหมู่ ทั้งนี้ขอให้มั่นใจว่าสามารถดำเนินคดีผู้ต้องหาได้แน่นอน และจะไม่เกืดเหตุซ้ำเช่นคดีนายสมคิด พุ่มพวง หรือคิด เดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องที่ออกจากเรือนจำมาก่อเหตุซ้ำแน่ พร้อมยืนยันว่านางสรารัตน์ มีสภาพจิตปกติทุกอย่าง

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า หลังมีผู้เสียชีวิตที่ จ.ราชบุรี พบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่มีบุคคลต้องสงสัยมาด้วยกันกับผู้ตาย เดินลงไปที่ท่าน้ำก่อนขึ้นมาและหลบหนีออกไป เมื่อตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาได้ลักทรัพย์ของผู้ตายไป จึงเปิดคดีและมารดาผู้ตาย สงสัยว่าเป็นการตายผิดธรรมชาติจึงมาร้องเรียนที่กองปราบปราม ก่อนที่ กก.5 บก.ป.ลงพื้นที่สืบสวนข้อเท็จจริง และได้รับสารคัดหลั่งจากผู้ตายมาตรวจที่สถาบันนิติเวช พบสารพิษไซยาไนด์ในเลือดและกระเพาะอาหารในปริมาณเข้มข้นสูง ทั้งยังได้ข้อมูลจากพยานบุคคลที่ได้รับถุงดำบรรจุสารโพแทสเซียมไซยาไนด์มาจากนางสรารัตน์ ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่านางสรารัตน์ลงมือก่อเหตุจริง จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับมาดำเนินคดี จากนั้นมีญาติผู้ตาย 13 ราย และผู้รอดชีวิต 1 ราย สงสัยว่าญาติตนเองประสบเหตุในลักษณะเดียวกัน จึงร้องทุกข์ในหลายพื้นที่ทั้งตำรวจนครบาล ภ.4 และ ภ.7 เมื่อ ผบ.ตร.เห็นว่าคดีเกิดขึ้นทั่วประเทศ จึงมีคำสั่งโอนคดีมายัง บก.ป.เมื่อสืบสวนสอบสวน พบมูลเหตุจูงใจหลัก 2 เรื่องคือ 1.ฆ่าเพื่อเอาทรัพย์สินเหยื่อไป และ 2.ผู้ตายและผู้ต้องหามาความเกี่ยวข้องกัน โดยผู้ต้องหาหลอกยืมเงินผู้ตาย ให้เงินไปปล่อยกู้และรับดอกเบี้ยอัตราสูง และเล่นแชร์ ซึ่งไม่มีเหยื่อรู้ตัวว่าจะถูกสังหาร

 ปิดคดีประวัติศาสตร์ แอม ไซยาไนด์ วางแผนฆาตกรรมต่อเนื่อง8ปี

พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า แนวทางการสืบสวนยังพบว่าผู้ต้องหาติดพนันออนไลน์มีหนี้ในระบบและนอกระบบจำนวนมาก จึงต้องหาเงินมาชดใช้คืนด้วยวิธีการดังกล่าว โดยพบพฤติกรรมก่อเหตุมี 3 ประการ คือ 1.ขับรถไปรับผู้ตายออกมาประทานอาหารจากที่บ้าน ก่อนลอบวางไซยาไนด์และนำไปส่งบ้านกระทั่งผู้ตายเสียชีวิต 2.รับผู้ตายจากบ้านและลอบวางไซยาไนด์จนเสียชีวิต และ 3.ส่งแคปซูลยาอ้างเป็นยาลดความอ้วนไปให้ผู้ตายถึงที่บ้านซึ่งมีคดีเดียวใน จ.มุกดาหาร หลังผู้ต้องหาเห็นผู้ตายต้องการจะลดน้ำหนักหลังคลอด

พ.ต.อ.เอนก กล่าวอีกว่า หลังก่อเหตุผู้ต้องหาจะโทรศัพท์หาเหยื่อหรือคนใกล้ตัวเหยื่อว่ามีอาการหรือไม่ หากมีอาการแล้วจะตัดขาดการติดต่อไป จากนั้นผู้ต้องหาพยายามทำลายพยานหลักฐานโดยไปเอาโทรศัพท์มือถือผู้ตายออกมา ก่อนนำโทรศัพท์อีกเครื่องไปวางไว้แทน หรือหาทางเอาโทรศัพท์จากญาติผู้ตายมาให้ตนเองทำลายข้อมูลในโทรศัพท์ที่จะเชื่อมโยงมาถึงตัว รวมถึงยังเอาทรัพย์สินต่างๆ ของผู้ตาย และทำหลักฐานเท็จเพื่อไปเอาทรัพย์สินจากญาติผู้ตายด้วย

สำหรับความเกี่ยวข้องของผู้ต้องหาที่มีความใกล้ชิดกับนางสรารัตน์ นั้น หลังผู้ต้องหาลงมือสังหารเหยื่อที่ จ.ราชบุรี ก็ได้นำทรัพย์สินใส่กระเป๋ากลับไปหาสามีที่ จ.กาญจนบุรี ก่อนสามี จะไปฝากไว้ที่บ้านเกิดแม่ ใน จ.สุโขทัย จากนั้นนางสรารัตน์ จึงแจ้งแม่สามีให้ส่งกระเป๋ากลับมา โดยสามีได้วางแผนร่วมกันกับทนาย เพื่อนำกระเป๋าไปซุกซ่อนที่อยู่ของพยานใน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

 ปิดคดีประวัติศาสตร์ แอม ไซยาไนด์ วางแผนฆาตกรรมต่อเนื่อง8ปี


ส่วนเงื่อนไขตามข้อกฎหมาย ที่พิจารณางดเว้นโทษประหารหากผู้ต้องหาเป็นหญิงตั้งครรภ์นั้น ตามที่นางสรารัตน์ ได้แท้งลูกไปแล้ว จึงถือว่าไม่เข้าเงื่อนไขข้างต้น และข้อหาที่สั่งฟ้องมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต ขณะที่สำนวนทั้ง 15 คดีจะเริ่มทยอยส่งให้อัยการภายในวันนี้

พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ เผยว่า จากการตรวจสอบไซยาไนด์ที่ใช้ก่อเหตุมียี่ห้อชื่อแพรีแอค ผลิตที่ประเทศสเปน นำเข้าโดย 1 ใน 5 บริษัทในไทย ซึ่งเป็นไซยาไนด์ที่มีความเข้มข้นถึง 75% และสั่งนำเข้ามา 2,000 ขวด ตั้งแต่ปี 2564 ซึ่งพบเป็นล็อตเดียวกันกับขวดของกลางที่ใช้ สำหรับสินค้าพบว่าคงเหลือที่ 543 ขวด และอีก 1,600 กว่าขวด ถูกจำหน่ายไปหลายแห่ง ทั้งสถานศึกษา และเทรดเดอร์ต่างๆ 6 แห่ง ที่ประชาชนสามารถสั่งซื้อได้ โดยพบว่ามีแห่งหนึ่ง จำหน่ายให้ประชาชนแล้วนำไปใช้ฆ่าตัวตาย ฆ่าสัตว์ หรือใช้ผิดวัตถุประสงค์ สำหรับนางสรารัตน์ ได้สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ของบริษัทแห่งหนึ่งข้างต้น และผู้ต้องหาให้จัดส่งผ่านเมสเซนเจอร์แทนไปรษณีย์


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 1. ‘ทนายพัช-รองอ๊อฟ’ จี้ชันสูตรร่างทารกลูก ‘แอม ไซยาไนด์’
 2. ด่วน! แอมไซยาไนด์ แท้งลูก4เดือนแล้ว
 3. จ่อแจ้งข้อหาคนใกล้ชิด แอม ไซยาไนด์ ฐานร่วมฆ่า
 4. จ่อแจ้งข้อหา แอม ไซยาไนด์ มากสุดในประวัติศาสต์คดีอาญาไทย
 5. รพี เตรียม12คลิปเด็ด หักล้างข้อหา หลังถูกแอมฟ้องหมิ่นประมาท
 6. ทนายพัชเปิดใจทำลายหลักฐานคดีแอม? จ่อฟ้องสื่อ-พิธีกรดัง-ตร.
 7. ทนายกฤษณะ เป็นทนายให้แอมไซยาไนด์ เผยสภาพจิตใจล่าสุด!
 8. เผยเส้นทางการเงินแอม ไซยาไนด์ ช็อกเล่นเว็บพนันสูงสุดวันละ10ล้าน
 9. ไม่รอด! กองปราบแจ้งเอาผิดเพิ่ม รองอ๊อฟอดีตสามีแอม ข้อหานี้?
 10. แอม ไซยาไนด์ กลับคำรับสารภาพแล้ว แต่ยังปฏิเสธข้อหานี้..?
 11. อ้าวยังไง! ทนายชินคุปต์ เซย์โนไม่ได้รับทำคดีให้แอมไซยาไนด์
 12. โบกมือลา! ธันย์นิชาสิ้นสุดหน้าที่ทนายความ แอม ไซยาไนด์ แล้ว
 13. เปิดจำนวนเงินที่ แอม ไซยาไนด์ เอาไปใช้หนี้ให้ อดีตสามี
 14. พี่แอมยัน 1,000 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ลั่นถ้าแอมทำจริงอยากให้รับโทษ
 15. บีบหัวใจ! ลูกสาวก้อยเหยื่อแอม ไซยาไนด์ โพสต์เศร้าฆ่าแม่ทำไม?
 16. อัปเดตคดี! บิ๊กโจ๊ก เผยรู้ตัวนอมินีสั่งซื้อไซยาไนด์แทนแอม
 17. คดีแอมไซยาไนด์ บิ๊กโจ๊กลั่น ไม่รอดมือตร. มีที่ไหนคนเดียวสังหาร14ศพ
 18. พ่อแอมตัดพ้อ เรื่องลูกสาวกระทบชีวิต ออกบ้านไปขายของไม่ได้
 19. ผัว-เมียร้องไห้โฮทั้งคู่ รองอ๊อฟเข้าคุกกล่อมแอมสารภาพ
 20. เปิดคำพูด ทนายของแอม ถึงญาติผู้เสียชีวิต ทำพี่หนุ่มสวนกลับทันที!
 21. เปิดชีวิตในเรือนจำ แอม ไซยาไนด์ พร้อมเผยโดนแจ้งข้อหาเพิ่ม
 22. อัปเดตคดีแอมไซยาไนด์ พ.ต.ท.วิฑูรย์ อดีตสามีอยากคุยกับคนนี้?
 23. จ่อเรียกสอบ ดารา-พยาบาล หลังพบสั่งซื้อ “ไซยาไนด์” มากผิดปกติ
 24. เปิดสภาพ แอม ไซยาไนด์ นอนคุก เรือนจำเพิ่มไข่ต้มให้
 25. เปิดสีหน้าท่าทาง รองผกก. อดีตสามีแอม ไซยาไนด์ หลังโดนหมายจับ3ข้อหา
 26. ด่วน! ออกหมายจับ รอง ผกก.อดีตสามีแอม ไซยาไนด์ 3ข้อหาหนัก
 27. แจ้ง 2 ข้อหา รองผู้กำกับอดีตสามี แอม ไซยาไนด์
 28. โซเชียลห่วง เพจดังเผยอีกหนึ่งอาชีพ แอม ไซยาไนด์
 29. หนุ่มรับเหมาเคยรู้จัก แอม หลอกคอลเสียวสูญ 1.7 แสน
 30. ช็อคอีก!! พบผู้ร่วมก่อนเหตุกับแอม คือบุคคลตำแหน่งนี้?
 31. แชร์ว่อน!! พบเหยื่อแอมโผล่อีกราย เป็นพระ ตร.เร่งตรวจสอบ
 32. กองปราบ เร่งสอบ รอง ผกก. อดีตสามีแอม ช่วยคดีหรือไม่
 33. เตรียมเปิดหลักฐานใหม่ แอม ไซยาไนด์ พบบัญชีคนตายแต่เงินเคลื่อนไหว
 34. เผยยอดเหยื่อ แอม ไซยาไนด์ ล่าสุดเพิ่งก่อเหตุที่จังหวัดนี้!?
 35. อ่วม! เปิด 10 หมายจับ แอม ไซยาไนด์ หลังโดนเพิ่มอีก
 36. ทนายยังมั่นใจ แอม ลั่นไม่ทิ้ง-ทำคดีต่อ แต่รับผิดชอบแค่คดีก้อย
 37. แฉรัวๆ! แอมจ่าย500 จ้างคนเอาขวดไซยาไนด์ไปฝัง
 38. บุกค้นบ้านพี่สาวแอม ผงะพบสิ่งนี้? ชาวบ้านให้ข้อมูลสำคัญเพิ่ม!!
 39. อัปเดตคดีแอม ตร.รู้แล้วซื้อไซยาไนด์จากไหน จับตาส่อเอี่ยวธุรกิจสีเทา?
 40. เผยอาการ แอม นอนคุกคืนแรก พบประวัติเข้ารักษาจิตเวช5ปีก่อน
 41. เหยื่อรอดชีวิตเข้าให้ปากคำ พบเบาะแสใหม่พี่สาวแอมเป็นเภสัชกร
 42. รองผกก.อดีตสามี แอม เปิดใจ พร้อมฝากถึงอดีตภรรยา
 43. แอม คอตกนอนเรือนจำ ไร้ญาติ-ทนายยื่นประกันตัว
 44. หาม แอม ส่งรพ.กลางดึก เครียดความดันพุ่ง-หวั่นช็อกกระทบลูก
 45. เปิดคำสั่ง ย้ายรอง ผกก. อดีตสามีแอม แม้ยังไม่เกี่ยวข้องทางคดี
 46. ช็อกอีก! บิ๊กโจ๊ก ชี้9ศพโยงแอม แฉผู้ตายทั้งหมดเป็นคนกลุ่มนี้?
 47. จับแล้ว! แอม อดีตเมียรองผกก.วางไซยาไนด์สังหารเพื่อนสนิท
 48. เปิดลักษณะ ฆาตกรต่อเนื่อง ไขนิยามคดี แอม ไซยาไนด์
 49. รู้จัก “ไซยาไนด์” ยาพิษสุดฮิตคร่าชีวิตคน มีอาการอย่างไร?
 50. เปิดความเห็นประชาชน หลังพ.ต.ท.วิฑูรย์ อดีตสามีแอมได้ประกันตัว
 51. อ.อ๊อด เปิดภาพผู้เสียชีวิตจากไซยาไนด์ ชี้เข้าสู่ร่างกายคนได้หลายเส้นทาง
 52. พยานสำคัญ เผยเกลี้ยกล่อมให้แอมสารภาพ แต่คำตอบที่ได้ ทำอึ้ง!!
 53. เปิดปากพยานสำคัญรับถุงดำจากแอม ถูกขู่สยองเคยฆ่า30ศพ
 54. แฉนิสัยแท้จริงแอม ช็อก1ในเหยื่อคือเพื่อนร่วมชั้นเป็นตัวแทนประกันฯ
 55. กรรชัยหัวจะปวด!ผัวตายรู้ทีหลังลึกซึ้งแอมไซยาไนด์
 56. ดาบตร.ร่ำไห้เล่านาทีภรรยาเสียชีวิตต่อหน้าลูก หลังได้รับยาลดนน. จากแอม
 57. เธอคนนี้ โพสต์แล้ว! หลังถูกโยงเป็นนางเอกหนัง100ล. สั่งซื้อไซยาไนด์
 58. กบ สุวนันท์ ยื่นคำขาดขอ บรู๊ค แค่เรื่องเดียว จากนั้นก็อยู่กันยาวมา 9 ปี!
 59. พลอย เฌอมาลย์ หันหลังโชว์ความเซ็กซี่ ในชุดวันพีช ที่ไม่รุ้จะโฟกัสตรงไหนก่อนดี

 60. >> ดูทั้งหมด :เกาะติดข่าวใหญ่ แอม วางไซยาไนด์สังหารเพื่อนสนิท


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์