ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!
เมนูข่าว

ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!

ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!

ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!

เหลี่ยมลื่นฟื้น ´ขวาพิฆาตซ้าย´? จากเนชั่นสุดสัปดาห์

ในอดีต เคยมีคำกล่าวที่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!
ฉะนั้น การเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง ในฐานะหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และเป็นผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หมายเลข 1

นั่นหมายถึง เขาพร้อมจะดำรงนายกรัฐมนตรี คนต่อไป โดยไม่สนใจไยดีต่อเสียงตะโกน ´ท้ากกก..ษิณ ออกไป´

นั่นหมายถึง พ.ต.ท.ทักษิณ รู้ว่าสงครามต้าน ´ขบวนการไม่เอาทักษิณ´ ครั้งนี้ เขาต้องชนะ!


ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!ที่แน่ๆ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ ณ ท้องสนามหลวง ในวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม ต่อหน้าประชาชนเรือนแสน เพื่อประกาศตัวเป็นแกนนำในการปฏิรูปการเมือง และปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศภายหลังได้รับการเลือกตั้งกลับเข้ามาอีกครั้ง

โดยก่อนหน้าการปราศรัยใหญ่ ทีมงานพรรคไทยรักไทย ได้เตรียมการระดมประชาชนตามเขตต่างๆ ในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง ให้ได้จำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน

มันเป็นทฤษฎีการตลาดการเมือง ที่จะนำตัวเลขผู้ชุมนุมมาเกทับอีกฝ่ายหนึ่งได้ ซึ่งทฤษฎีเกณฑ์ม็อบมาให้ได้มากที่สุด เพื่อเกทับม็อบฝ่ายตรงข้าม เป็นวิธีการที่ประเทศฝรั่งเศสใช้กัน ซึ่งถ้าทำได้มากเท่าไหร่ จะสะท้อนถึงชัยชนะที่จะได้รับมากเท่านั้น

นอกจากเกมม็อบเกทับม็อบแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ ยังเปิดเกมไปรษณียบัตรเพื่อสันติ เชิญชวนให้ประชาชนส่งไปรษณียบัตรมาที่ ตู้ ปณ.888 ปณ.ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ 10302 เพื่อแสดงเจตนารมณ์ว่ารักประชาธิปไตยและรักความสันติของสังคม

"เพื่อให้ประชาชนเห็นว่านี่คือประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่ต้องการเห็นสันติ ต้องการเห็นประชาธิปไตย อยากให้ส่งมาให้เร็วที่สุด ถ้าได้ก่อนวันที่ 5 มีนาคมก็ยิ่งดี"

จะเห็นได้ว่าทั้งสองเกมนี้ ล้วนแต่มีเป้าหมายอยู่ที่ ´จำนวน´ ของความรักความภักดีที่มีต่อพรรคไทยรักไทย และตัวหัวหน้าพรรค

อย่างตอนหนึ่งในคำกล่าวเปิดการประชุมของ พ.ต.ท.ทักษิณ ระหว่างเปิดการประชุมประธานสภาเทศบาล นายกเทศมนตรี และปลัดเทศบาลทั่วประเทศ

"หากผมลาออกไปดื้อๆ ก็ถือว่าเป็นมวยล้ม และจะทำให้คนที่เชียร์ทั้งหลายเสียใจ เพราะอยู่ๆ ก็มาลาออก ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องคืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการยุบสภาฯ

"ตราบใดที่ประชาชนคิดว่าอยากใช้ผมทำงานอยู่ ผมก็พร้อมจะทุ่มเทสุดกำลังความสามารถ และสุดหัวใจ แต่ถ้าประชาชนไม่ไว้วางใจ ก็เป็นระบบประชาธิปไตยที่ต้องยอมรับ จึงอยากบอกให้นักประชาธิปไตยทุกคนรับรู้ว่า การตัดสินใจยุบสภาฯ คือการคืนอำนาจให้ประชาชนอย่างแท้จริง"

ขณะที่กลุ่มที่ไม่เห็นด้วย กลับมองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ กำลังทำให้การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือในการตรวจวัดความนิยม ความศรัทธาต่อตัวเขา และพรรคไทยรักไทย

คล้ายกับแนวคิด ´ประชาธิปไตยรวมศูนย์´ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ประธานเหมา เจ๋อ ตง เคยเสนอว่า "อันประชาธิปไตยนั้น บางครั้งดูๆ ก็คล้ายจะเป็นจุดมุ่งหมาย แต่โดยความจริงแล้ว เป็นเพียงวิธีการชนิดหนึ่ง"

ทั้งหมดนี้เป็นทฤษฎีเกมการตลาด ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ประเมินว่า ´จำนวน´ ผู้สนับสนุน จะเป็นปัจจัยชี้ขาดของการต่อสู้ทางการเมือง เพื่อรักษาบัลลังก์อำนาจ
ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!

อีกด้านหนึ่งที่ไม่ใช่ฝ่ายต้านนายกฯ ทักษิณโดยตรง แต่มีบทบาทในการกำกับดูแลการเลือกตั้งมาตลอด อย่าง สมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้ประสานงานเครือข่ายพีเน็ตเฉพาะกิจ กลับมองว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่มีความชอบธรรม

เพราะไม่มีการแข่งขันตั้งแต่ต้น ซึ่งจะทำให้เกิดความรุนแรงตามมา และการเลือกตั้งไม่ทำให้สถานการณ์ที่วุ่นวายสงบลง

พรรคไทยรักไทย คงได้ 500 เสียงเต็มสภาฯ แต่มันมีกฎอยู่ว่า อะไรที่ใหญ่สุด จะทำลายตัวเอง เนื่องจากสภาฯ ไม่สามารถตรวจสอบรัฐบาลได้ ประชาชนขาดความหวังที่จะพึ่งสภาฯ ได้ ก็จะเกิดความรุนแรงกว่าเดิม และหลังเลือกตั้ง รัฐบาลก็คงจะอยู่ได้แค่ 3 เดือนเท่านั้น

"ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ มักอาศัยสภาพความที่ตนได้เปรียบอยู่เสมอ แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว ผู้ชุมนุมอยู่ในสภาพที่เท่าเทียม พ.ต.ท.ทักษิณ ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ลำบาก และโงหัวไม่ขึ้น คิดอะไรมาแต่ละอย่าง ก็ไม่เข้าท่า ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปราศรัยวันที่ 3 มีนาคม หรือการเปิด ตู้ ปณ.888 รับจดหมายจากประชาชน นายกฯ ทำอะไรไม่ได้เลย

"ตอนนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ขืนอยู่ต่อไปก็บริหารบ้านเมืองไม่ได้ เพราะเกิดความปั่นป่วนขึ้นในบ้านเมือง ซึ่งทางพรรคไทยรักไทยน่าจะใช้โอกาสนี้เปลี่ยนตัวผู้นำ สังคมก็จะสงบขึ้น พ.ต.ท.ทักษิณ ควรลาออกจากตำแหน่งนายกฯ"


ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ต่อสู้ในสงครามที่ไม่ชนะ!

จริงๆ แล้ว บรรยากาศในสังคมไทยวันนี้ ก็เต็มไปด้วยความขัดแย้งทางความคิดแบบ ´สังคมสองขั้ว´ ไม่ต่างอะไรกับยุค ´ขวาพิฆาตซ้าย´ ปี 2518-2519ไม่ต่างอะไรกับการเผชิญหน้าระหว่าง ´ลูกเสือชาวบ้าน´ กับ ´นักศึกษาหัวเอียงซ้าย´

และจุดแตกหักของความขัดแย้งทางความคิดได้นำไปสู่การนองเลือดเมื่อ วันที่ 6 ตุลาคม 2519

น.พ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ก็มีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ยังจะคิดให้อดีตย้อนกลับมาซ้ำรอยด้วยความเจ็บปวดของคนทั้งชาติอีกหรือ?

เครดิต:
 
โพสโดย :นายบังเอิญ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
กรุณากรอกรหัสให้ตรงกับภาพ :
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด