เอ๋ ชนม์สวัสดิ์โล่ง! ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง ไม่ผิดคดีจ้างเอกชนเก็บขยะ

เอ๋ ชนม์สวัสดิ์โล่ง! ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง ไม่ผิดคดีจ้างเอกชนเก็บขยะ


ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซ.สีคาม ถ.นครไชยศรี ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์แผนกคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชนม์สวัสดิ์ หรือเอ๋ อัศวเหม อายุ 50 ปี อดีตนายกเทศบาลนครสมุทรปราการ และนางบารนี เลิศไพศาล อายุ 66 ปี ข้าราชการบำนาญเป็นจำเลยที่ 1 - 2 เป็นจำเลยในความผิดฐาน ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์สินใดๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต เป็นการเสียหายแก่รัฐ เทศบาล สุขาภิบาล ระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 5 - 20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 2,000 - 40,000 บาท และผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหาย แก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 - 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 - 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับสืบเนื่องจากการทำสัญญาโครงการจัดซื้อจัดจ้างเก็บขยะมูลฝอย เมื่อปี 2546 ในเขตพื้นที่ของเทศบาลนครสมุทรปราการ ซึ่งขณะนั้นนายชนม์สวัสดิ์ จำเลยที่ 1 ดำรงตำแหน่ง นายกเทศบาลนครสมุทรปราการ ส่วน นางบารนี เลิศไพศาล ดำรงตำแหน่งปลัดเทศบาลนครสมุทรปราการ โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.60 ชี้มูลความผิดทั้งสอง ว่าทำสัญญาจ้างกับบริษัทเอกชน เพื่อเก็บขน ขยะมูลฝอย ที่กำหนดระยะเวลาตามสัญญาจ้างเป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน โดยให้เข้าดำเนินการเป็นประจำทุกวันตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.2546 และกำหนดวิธีการจ่ายเงินค่าจ้างเป็นรายเดือนๆ ละ 2,145,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 128,700,000 บาท ซึ่งการกำหนดเช่นนั้น ถือว่าเป็นการก่อหนี้ผูกพันงบประมาณเกินกว่า 1 ปีงบประมาณโดยมิชอบตามระเบียบระทรวงมหาดไทยว่าด้วยวิธีงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2541 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2543 ข้อ 38 เนื่องจากมิใช่เป็นโครงการประเภทที่ดินและสิ่งก่อสร้าง และมิได้รับอนุมัติจากผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ขณะที่นายชนม์สวัสดิ์ และนางบารนี ชี้แจงว่าเทศบาลนครสมุทรปราการ สามารถก่อหนี้ผูกพันเกินกว่า 1 ปีงบประมาณได

ในทุกหมวดรายจ่ายและทุกโครงการ ตามนัยข้อ 38 วรรคแรก ของระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยวิธีการงบประมาณฯ และเทศบาลนครสมุทรปราการได้ดำเนินการเป็นไปตามระเบียบกฎหมายครบถ้วนทุกประการแล้วโดยชั้นพิจารณาของศาลอาญาคดีทุจริตฯ จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธต่อสู้คดี และได้ประกันตัวระหว่างการพิจารณา

ขณะที่เมื่อวันที่ 21 มี.ค.61 ศาลอาญาคดีทุจริตฯ กลาง มีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง เนื่องจากพิเคราะห์พยานหลักฐานจากการไต่สวนพยานทั้งสองฝ่ายแล้ว ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กับเทศบาลนครสมุทรปราการ ตีความการบังคับใช้ระเบียบแตกต่างกัน ซึ่งปัญหาดังกล่าวยังไม่มีการวินิจฉัยชี้ขาดจากผู้มีอำนาจตีความตามกฎหมาย ดังนั้น ยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง

ต่อมา อัยการโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยทั้งสอง

ทั้งนี้ ในวันนี้ นายชนม์สวัสดิ์ ได้เดินทางมาถึงศาลตั้งแต่ 09.00 น.ด้วยสีหน้าเรียบเฉย พร้อมฟังคำพิพากษา

โดยเมื่อเวลา 10.00 น.ศาลได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ฯ แล้ว สรุปว่า ศาลอุทธรณ์ฯ พิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคดีและพยานหลักฐานของจำเลยที่นำสืบมายังฟังไม่ได้ว่า การที่จำเลยทั้ง 2 ทำความเห็นเกี่ยวกับข้อพิพาทในคดีนั้น ยังมองไม่เห็นเจตนาแฝงและยังฟังไม่ได้ว่ามีเจตนาจงใจ ที่จะปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบฯ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ดังนั้น ที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษายกฟ้องจำเลยมานั้น ศาลอุธรณ์ฯ เห็นพ้องด้วย พิพากษายืน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังฟังคำพอพากษาแล้ว นายชนม์สวัสดิ์ ได้แต่เพียงยิ้มตอบนักข่าวเมื่อจะขอสัมภาษณ์เกี่ยวกับคดี

ขณะที่เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การหาเสียงในพื้นที่สมุทรปราการเป็นอย่างไรบ้าง นายชมน์สวัสดิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ตนดูแต่เพียงสโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ซิตี้ เพียงอย่างเดียว พร้อมกับฝากสื่อมวลชนช่วยเชียร์และเป็นกำลังใจให้ด้วย ก่อนเดินทางกลับในทันที


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ : หหห
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.96.122.126

171.96.122.126,,ppp-171-96-122-126.revip8.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
จ้างคนอื่นมาเก็นขยะ แล้วลูกจ้างที่ทำประจำจะทำอะไร จ้างให้ออกหรือปล่าว หรือนั่งตบยุง


[ วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 19:06 น. ]
คุณ : n
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.5.251.98

171.5.251.98,,mx-ll-171.5.251-98.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
สังเกตใหม?...มีเงินเขาเรียกว่าน้อง มีทองเขาเรียกว่าพี่ ถ้าจะให้ดีมีทั้งสองอย่างเป็นได้ทั้งพี่และน้อง..จะผิด จะถูก มีเงินซะน้อ เปลี่ยนดำเป็นขาว เปลี่ยนขาวเป็นดำ เปลี่ยนของเหลวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ เพราะว่าเส้นมันต้องเส้นใหญ่เท่านั้น!!!!! กรูไม่พูดเยอะเจ็บคอ..กรูไม่ได้กินเส้น มานาน..กลัวเวรกลัวกรรม. กลุ้มใจ..เพราะ..สังคมต้องก้มหน้า.


[ วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 20:09 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์