‘โจ ไบเดน’ สาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46


‘โจ ไบเดน’ สาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46

 

นายโจ ไบเดน ได้เดินทางไปยังอาคารรัฐสภา เพื่อเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ในเวลา 11.00 น. วันที่ 20 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ โดยนางคามาลา แฮร์ริส ได้ทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐก่อน จากนั้นจึงเป็นการสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ของนายไบเดน

หลังเสร็จสิ้นพิธีสาบานตน ไบเดน ในวัย 78 ปี ได้กล่าวถ้อยแถลงแรกหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการ เป็นการแสดงวิสัยทัศน์ในการรับมือกับวิกฤตการณ์มากมายที่สหรัฐกำลังเผชิญอยู่ รวมถึงประกาศแผนการของเขาที่จะสร้างอเมริกาให้กลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

โดยบริเวณเนชันแนลมอลล์ซึ่งกินพื้นที่ตั้งแต่ด้านหน้าของอาคารรัฐสภาไปจนถึงอนุสาวรีย์ลินคอล์นซึ่งปกติจะเปิดให้ผู้คนสามารถเข้าร่วมรับชมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ จะปิดไม่ให้ผู้ใดเข้าไป ด้วยเหตุผลเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเพื่อรักษาความปลอดภัยหลังเหตุจลาจลในวันที่ 6 มกราคม

โดยมีบรรดาอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ต่างเดินทางมาร่วมพิธีกันอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็นนายจอร์จ ดับเบิลยู.บุช และนางลอรา บุช ภริยา ได้เดินทางถึงบริเวณที่ประกอบพิธีสาบานตนตั้งแต่ช่วงเช้าวันเดียวกัน ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าพิธีจะเริ่มขึ้น ตามมาด้วยนายบารัค โอบามา และนางมิเชล โอบามา ภริยา รวมทั้ง นายบิล คลินตัน และนางฮิลลารี คลินตัน ภริยา โดยทุกคนที่ร่วมในพิธีต่างพากันสวมหน้ากาก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโจ ไบเดน ได้ทวีตข้อความก่อนหน้าการเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46 ว่า วันนี้ถือเป็นวันใหม่ของอเมริกา

ก่อนหน้านั้น ไบเดน ซึ่งเป็นชาวแคทอลิกเคร่งศาสนา ได้เดินทางไปยังโบสถ์เซนต์ แมทธิวส์ ในกรุงวอชิงตัน เพื่อประกอบพิธีมิสซา โดยเชิญผู้นำในสภาคองเกรสทั้งจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันเข้าร่วมพิธีด้วย

ขณะที่มีรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้กลายเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เดินทางออกจากทำเนียบขาวได้ไม่นานก่อนหน้าที่พิธีสาบานตนรับตำแหน่งของไบเดน จะเริ่มขึ้น พร้อมกันนี้ ทรัมป์ยังได้ทิ้งจดหมายถึงนายไบเดน ตามธรรมเนียมปฏิบัติของประธานาธิบดีสหรัฐที่ทำกันเสมอมา แต่ไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาดังกล่าว โดยระบุว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล

ทั้งนี้ ทรัมป์ ซึ่งไม่เคยยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ และไม่เคยแสดงความยินดีต่อชัยชนะของนายไบเดนแต่อย่างใด‘โจ ไบเดน’ สาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46


‘โจ ไบเดน’ สาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46


‘โจ ไบเดน’ สาบานตน รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46

ชมคลิป
V
VVVVV
VV
V
V
VV
VVV


--------

เครดิตแหล่งข้อมูล : matichon, Thai PBS


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์