อินเดียแซงทุกชาติ! ประกาศเปิดตัววัคซีนโควิด-19ตัวแรก15ส.ค.นี้


อินเดียแซงทุกชาติ! ประกาศเปิดตัววัคซีนโควิด-19ตัวแรก15ส.ค.นี้

เว็บไซต์ https://www.xinhuathai.com รายงานว่า สภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย (ICMR) หน่วยงานวิจัยด้านสุขภาพระดับชั้นนำของอินเดีย มีแนวโน้มจะเปิดตัววัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตัวแรกของประเทศภายใต้ความร่วมมือกับภารตะ ไบโอเทค อินเตอร์เนชันแนล (BBIL) บริษัทผู้ผลิตวัคซีนในเมืองไฮเดอราบัด ภายในวันที่ 15 ส.ค.นี้

"สภาฯ คาดการณ์ว่าจะเปิดตัววัคซีนเพื่อใช้งานด้านสาธารณสุขภายในวันที่ 15 ส.ค. 2020 หลังเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกทั้งหมดแล้ว โดยขณะนี้บริษัทกำลังเร่งดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว โดยผลลัพธ์สุดท้ายจะขึ้นอยู่กับความร่วมมือของสถานที่ทดลองทางคลินิกทุกแห่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้" จดหมายจากบัลรัม ภควา ผู้อำนวยการสภาฯ ที่ส่งถึงสถาบันต่างๆ ระบุ

สภาฯ ได้คัดเลือกสถาบัน 12 แห่ง เพื่อดำเนินการทดลองทางคลินิกกับวัคซีนโรคโควิด-19 ที่ผลิตในประเทศ ซึ่งมีชื่อว่า วัคซีนโควิด บีบีวี152 (BBV152 COVID) โดยเรียกร้องสถาบันเหล่านี้เร่งดำเนินการทดลองทางคลินิก เนื่องจากเป็น "โครงการที่มีความสำคัญเป็นลำดับแรก" และเพื่อให้ "เสร็จสิ้นตามระยะเวลาที่กำหนดโดยไม่มีข้อผิดพลาด"

"วัคซีนดังกล่าวได้มาจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ที่คัดแยกโดยสถาบันไวรัสวิทยาแห่งชาติ (NIV) สังกัดสภาฯ ในเมืองปูเน่ โดยสภาฯ และบริษัทกำลังทำงานร่วมกันในขั้นก่อนมีอาการของโรค (preclinical) ตลอดจนพัฒนาการทางคลินิกของวัคซีนตัวนี้" จดหมายระบุ

ทั้งนี้ สถาบันที่ได้รับเลือกให้ดำเนินการทดลองทางคลินิกทั้ง 12 แห่งกระจายอยู่ในเมืองวิสาขปัตนัม โรแต็ก นิวเดลี ปัฏนา เบลกาอุม นาคปุระ โครัขปุร กัตตานกุลาถุร ไฮเดอราบัด อารยานคร กานปุระ และกัว

ปัจจุบันอินเดียยังไม่มีวัคซีนโรคโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ ขณะที่ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศรวมอยู่ที่ 625,544 ราย ส่วนยอดผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 18,213 รายในวันศุกร์ (3 ก.ค.)

 
อินเดียแซงทุกชาติ! ประกาศเปิดตัววัคซีนโควิด-19ตัวแรก15ส.ค.นี้

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์