รุมยำทรัมป์แบ่งแยกประเทศ-จับตาทำเนียบขาวปลดรมต.กลาโหม


รุมยำทรัมป์แบ่งแยกประเทศ-จับตาทำเนียบขาวปลดรมต.กลาโหม

 นายเจมส์ หรือ จิม แมตทิส อดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า พยายามแบ่งแยกสหรัฐอเมริกา และเป็นประธานาธิบดีคนแรกในช่วงชีวิตของเขาที่ไม่พยายามรวมรวมชาวอเมริกันให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่แม้แต่จะเสแสร้งแสดงให้เห็น แต่กลับพยายามแบ่งแยกชาวอเมริกัน และไม่เคยแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่มีวุฒิภาวะตลอดสามปีมานี้ เขาโกรธและตกใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมที่เท่าเทียมซึ่งเป็นเรื่องที่ดีงามและเป็นหนึ่งเดียว แต่ทรัมป์กลับใช้อำนาจบริหารในทางมิชอบ ด้วยการใช้กำลังสลายผู้ประท้วงอย่างสันติหน้าทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ เพียงเพื่อเปิดทางให้เขาข้ามฝั่งไปโพสต์ท่าถ่ายรูปที่โบสถ์เซนต์จอห์นส์

ขณะที่ พล.ร.อ.ไมเคิล มุลเลน อดีตประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐในสมัยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวว่า

 แม้ประธานาธิบดีสหรัฐถือเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดโดยตำแหน่ง แต่กองทัพสหรัฐจะปฏิบัติตามเฉพาะคำสั่งที่ถูกกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทุกนายไม่เคยมองชาวอเมริกันเป็นศัตรู และไม่มีทางที่ประชาชนจะอยู่ในสถานะนั้น

ขณะที่พล.อ.มาร์ติน เดมป์ซีย์ ซึ่งรับตำแหน่งต่อจากพล.ร.อ. มุลเลน กล่าวคล้ายกันว่า แผ่นดินอเมริกาไม่ใช่สนามรบ และประชาชนไม่ใช่ศัตรูของทหาร

ก่อนหน้านี้ นายมาร์ค เอสเปอร์ รมต.กลาโหมสหรัฐ แสดงความไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดีทรัมป์เรื่องการใช้กำลังทหารเพื่อควบคุมความไม่สงบ โดยชี้ว่า การนำกำลังทหารมาทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายควรเป็นตัวเลือกสุดท้ายในสถานการณ์เร่งด่วนและร้ายแรงที่สุดเท่านั้น

ด้านโฆษกทำเนียบขาวแถลงในวันเดียวกันว่า มีเพียงประธานาธิบดีเท่านั้นที่มีอำนาจในการเรียกระดมพล และทรัมป์จะใช้อำนาจนั้นหากจำเป็น ส่วนเรื่องความเป็นไปได้ที่ทรัมป์จะปลดนายเอสเปอร์ออกจากตำแหน่ง รัฐมนตรีกลาโหม เนื่องจากให้ความเห็นเชิงลบต่อเรื่องการใช้กำลังทหารหรือไม่นั้น โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า "จะได้ทราบในเร็วๆนี้"


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
รวมข่าวในกระแส คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์