วังบักกิงแฮมแถลง “เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน” ไร้ยศเจ้าฟ้า คืนภาษีร้อยล้าน


วังบักกิงแฮมแถลง “เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน”  ไร้ยศเจ้าฟ้า คืนภาษีร้อยล้าน

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ของอังกฤษแถลง เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์ เตรียมคืนเงินภาษีใช้ตกแต่งพระตำหนัก 94 ล้านบาท ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพร "เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน'" ขอให้ประสบความสุขในชีวิตใหม่ ทรงสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขาที่จะมีชีวิตที่เป็นอิสระ

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ของอังกฤษแถลงว่า เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ซึ่งขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์ จะไม่ได้เป็นผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชนีนาถ อลิซาเบธที่ 2 อย่างเป็นทางการอีกต่อไป จะไม่มีพระยศเจ้าฟ้า แต่ยังคงบรรดาศักดิ์ ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ และจะไม่ได้รับงบประมาณจากรัฐสำหรับปฏิบัติพระกรณียกิจ

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ระบุว่า ระเบียบแบบใหม่จะมีผลบังคับใช้ช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ พร้อมเผยรายละเอียดว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ตั้งใจจะคืนเงินภาษีที่ทรงนำไปใช้ตกแต่งพระตำหนัก ฟร็อกมอร์ คอตเทจ ที่จะทรงใช้เป็นบ้านพักในสหราชอาณาจักร จำนวน 2.4 ล้านปอนด์ หรือราว 94 ล้านบาท

แถลงการณ์มีขึ้นหลังการประชุมพระบรมวงศานุวงศ์ของควีน เมื่อวันจันทร์(13 ม.ค.) และสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธทรงมีรับสั่งว่า หลังการหารือมาหลายเดือน และหารือมากขึ้นในระยะหลังมานี้ พระองค์ทรงพอพระทัยที่ได้ทางออกที่สร้างสรรค์ และสนับสนุนพระราชนัดดาแฮร์รีและครอบครัว

"แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี จะเป็นสมาชิกที่รักยิ่งของครอบครัวข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเข้าใจถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆ ที่พวกเขาเผชิญ อันเป็นผลจากการถูกจับจ้องอย่างเข้มข้นตลอดสองปีที่ผ่านมา ข้าพเจ้าสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขาที่จะมีชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้น"สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ ตรัส


เครดิตแหล่งข้อมูล : springnews


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์