อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์


 อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวการประกาศ "ลดบทบาท" ในฐานะพระราชวงศ์ชั้นสูง ของเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายา เป็นหนึ่งในข่าวที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก

ในวันนี้ (13 ม.ค.) สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองทรงมีกระแสรับสั่งให้พระราชวงศ์ชั้นสูงเข้าเฝ้าฯ ที่พระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์ก เพื่อหารือถึงบทบาทในอนาคตของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง เปิดเผยกับบีบีซีว่า เจ้าชายแฮร์รี, เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ จะทรงเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ส่วนเมแกนนั้น คาดว่าจะร่วมการหารือผ่านโทรศัพท์ทางไกลจากแคนาดาก่อนหน้านี้ บีบีซีได้รับข้อมูลว่า บรรดาพระราชวงศ์อังกฤษต่างรู้สึกผิดหวังและเสียพระทัยกับความเคลื่อนไหวของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ โดยที่ทั้งสองพระองค์มิได้หารือเรื่องนี้กับพระบรมวงศ์พระองค์ใดมาก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ขณะที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮมก็ถูกปิดบังไม่ให้ล่วงรู้ถึงการตัดสินพระทัยดังกล่าวของทั้งสองพระองค์

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ รายงานว่า เจ้าชายวิลเลียมทรงเผยถึง "ความเสียพระทัย" ที่สายสัมพันธ์ฉันพี่น้องระหว่างพระองค์กับเจ้าชายแฮร์รี พระอนุชา ได้ขาดสะบั้นลง

ซันเดย์ไทมส์ระบุว่า เจ้าชายวิลเลียมได้ตรัสกับพระสหายว่า "ข้าพเจ้าเคยโอบกอดน้องมาตลอดชีวิต และตอนนี้เราไม่สามารถทำอย่างนั้นได้อีกแล้ว เรามีชีวิตกันคนละทาง"

"สิ่งที่พวกเราสามารถทำได้ สิ่งที่ข้าพเจ้าสามารถทำได้ก็คือการสนับสนุนพวกเขา และหวังว่าเมื่อถึงเวลาพวกเราก็จะกลับมาเข้าใจกันได้อีกครั้ง"
 อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์

การประชุมครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระราชินีนาถฯ จะทรงได้พบหน้าเจ้าชายแฮร์รีหลังจากเกิดเรื่องขึ้น นายนิโคลัส วิตเชลล์ ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซี ระบุว่า ประเด็นที่จัดการยากที่สุดน่าจะเป็นเรื่องสถานะด้านการเงินของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ รวมทั้งหน้าที่ความรับผิดชอบเรื่องการทรงงานหลวงของทั้งคู่

โดยในแถลงการณ์ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งประกาศออกมาเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ระบุว่าทั้งคู่ทรงปรารถนาจะทำงานเลี้ยงชีพเยี่ยงสามัญชนทั่วไปเพื่อให้มีอิสระทางการเงิน ทั้งจะทรงแบ่งเวลาการใช้ชีวิตครอบครัว โดยมีแผนจะประทับทั้งในสหราชอาณาจักรและภูมิภาคอเมริกาเหนือ เพื่อให้เกิด "สมดุลทางภูมิศาสตร์" ที่เหมาะสมในการเลี้ยงดูพระโอรส และจะไม่ละทิ้งภาระหน้าที่ซึ่งทรงมีต่อสมเด็จพระราชินีนาถฯ ประเทศเครือจักรภพ และองค์กรที่อยู่ภายใต้พระอุปถัมภ์มาก่อน อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรต่ออนาคตของคู่ขวัญแห่งราชวงศ์อังกฤษคู่นี้ แล้วเจ้าชายแฮร์รีจะยังทรงเป็นรัชทายาทของบัลลังก์อังกฤษต่อไปหรือไม่ และจะเป็นอย่างไรหากดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงต้องเลิกรากัน ซาราห์ แคมป์เบล ผู้สื่อข่าวสายราชสำนักของบีบีซีจะมาตอบคำถามที่ผู้อ่านส่งเข้ามาถาม

เจ้าชายแฮร์รีจะยังทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 6 ของบัลลังก์อังกฤษหรือไม่
การสืบราชสันตติวงศ์ในอังกฤษไม่ได้เรียงตามลำดับการเกิดเท่านั้น แต่ยังอ้างอิงตามกฎหมายด้วย ซึ่งจะต้องมีการใช้พระราชบัญญัติเพื่อถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งรัชทายาท

สำนักงานนายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่า เรื่องการประกาศลดบทบาทของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เป็น "เรื่องในส่วนของราชสำนัก"

นอกจากนี้ ยังมีข้อพึงระลึกว่า ยิ่งครอบครัวของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์มีสมาชิกเพิ่มขึ้นมากเท่าใด ลำดับการเป็นรัชทายาทของเจ้าชายแฮร์รีก็ยิ่งถอยห่างออกไปมากขึ้นเท่านั้น
 อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์

ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะสละพระยศหรือไม่ และเรื่องนี้จะส่งผลอย่างไรต่อพระโอรสของทั้งคู่
พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีและพระชายา มิได้มีพระยศในราชวงศ์อยู่แล้ว ตามพระประสงค์ของพระบิดามารดา และใช้ชื่อว่า "อาร์ชี แฮร์ริสัน เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์"

อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลบ่งชี้ว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะทรงสละฐานันดรศักดิ์ของตนเอง

จะเกิดอะไรขึ้นกับเจ้าชายแฮร์รีหากพระองค์ทรงแยกทางกับพระชายา
เจ้าชายแฮร์รีจะยังทรงเป็นสมาชิกราชวงศ์ต่อไป การลดบทบาทในการทรงงานหลวงไม่ได้เปลี่ยนแปลงเรื่องนี้

นอกจากนี้ สิ่งที่ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงวางแผนจะทำยังเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับอนาคตของทั้งคู่หากมีการเลิกรากัน
 อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์

จะเกิดอะไรขึ้นกับพระตำหนักที่ประทับของทั้งคู่ในพระราชวังวินด์เซอร์
ในเว็บไซต์ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ระบุว่าทั้งคู่จะยังทรงใช้ฟร็อกมอร์ คอตเทจ เป็นที่ประทับต่อไป โดยได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชินีนาถฯ

เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงระบุว่า ฟร็อกมอร์ คอตเทจ จะเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของทั้งคู่ในสหราชอาณาจักรในขณะที่ยังทรงช่วยงานสมเด็จพระราชินีนาถฯ

นอกจากนี้ยังทรงชี้แจงว่า การบูรณะพระตำหนักหลังนี้ได้มีการวางแผนเป็นอย่างดีก่อนที่จะทรงย้ายเข้าไปประทับ พร้อมชี้ว่าการตัดสินพระทัยย้ายไปประทับที่นั่นช่วยประหยัดเงินมากกว่าการบูรณะพระตำหนักในเขตพระราชวังเคนซิงตันที่ทั้งคู่เคยประทับร่วมกับครอบครัวของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

ประชาชนผู้เสียภาษียังต้องรับภาระค่าที่ประทับและการดำเนินชีวิตของทั้งคู่หรือไม่
ในเว็บไซต์ทางการของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ระบุว่า ทั้งคู่จะหยุดรับเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ (Sovereign Grant) ซึ่งรัฐบาลสหราชอาณาจักรถวายแด่พระราชวงศ์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการออกปฏิบัติพระกรณียกิจ รวมทั้งเป็นค่าดูแลรักษาวังและตำหนักที่ประทับ

ทั้งสองทรงระบุว่า เงินส่วนดังกล่าวมีสัดส่วนราว 5% ของรายได้ที่ทรงได้รับทั้งหมดในปัจจุบัน โดยส่วนที่เหลืออีก 95% มาจากการที่พระบิดาคือเจ้าชายแห่งเวลส์ ได้พระราชทานให้เป็นประจำ และไม่ชัดเจนว่าจะทรงหยุดรับรายได้จากช่องทางนี้ด้วยหรือไม่อย่างไรก็ตาม ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ยังคงจะได้รับการถวายอารักขาและดูแลความปลอดภัยต่อไป ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้สำนักงานตำรวจนครบาลลอนดอนเป็นผู้รับผิดชอบโดยใช้เงินภาษีของประชาชน ซึ่งไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของวงเงินที่ใช้

การที่ทั้งสองพระองค์มีพระประสงค์จะประทับอยู่ทั้งในสหราชอาณาจักรและในทวีปอเมริกาเหนือก็น่าจะทำให้มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มขึ้น แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะทรงรับผิดชอบค่าใช้จ่ายนี้ด้วยพระองค์เอง

 
 อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์

มีการใช้เงินจากภาษีประชาชนใช้จ่ายในความสัมพันธ์ของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ไปแล้วเท่าใด ยกตัวอย่างเช่น การรักษาความปลอดภัยในพิธีเสกสมรสของทั้งคู่
ในพิธีเสกสมรสของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ เมื่อเดือน พ.ค 2018 นั้น ผู้บัญชาการตำรวจมณฑลบาร์กเชียร์ เจ้าของท้องที่จัดงานระบุว่า มีค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยของงานนี้ที่ราว 2-4 ล้านปอนด์ (ราว 40-160 ล้านบาท)

ขณะที่ตำรวจนครบาลลอนดอน ผู้รับผิดชอบในการถวายอารักขาและดูแลความปลอดภัยสมาชิกราชวงศ์ไม่ยอมเปิดเผยค่าใช้จ่ายรายวัน หรือนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงทำให้เราไม่อาจทราบข้อมูลในส่วนนี้ได้

อย่างไรก็ตาม การประเมินในอดีตบ่งชี้ว่าค่าใช้จ่ายในการดูแลความปลอดภัยสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงของตำรวจนครบาลลอนดอนน่าจะอยู่ที่ปีละประมาณ 50 ล้านปอนด์ (ราว 2,000 ล้านบาท)
 อนาคตคู่ขวัญราชวงศ์อังกฤษจะเป็นอย่างไร หลังประกาศลดบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์

คนอังกฤษคิดอย่างไร
ผลสำรวจความคิดเห็นของหนังสือพิมพ์เดลีเมล บ่งชี้ว่า 71% ของชาวอังกฤษมองว่า เจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงปฏิบัติต่อสมเด็จพระราชินีนาถฯ อย่างไม่เหมาะสม ที่ไม่กราบบังคมทูลเรื่องการตัดสินพระทัยครั้งนี้ให้ทรงทราบล่วงหน้า

นอกจากนี้ ชาวอังกฤษส่วนใหญ่ยังคิดว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ทรงควรจ่ายคืนเงินจากภาษีประชาชนจำนวนหลายล้านปอนด์ที่เป็นค่าใช้จ่ายในการถวายการรักษาความปลอดภัยและการบูรณะฟร็อกมอร์ คอตเทจ

แม้ราว 50% ของคนอังกฤษจะคิดว่าเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาทรงตัดสินพระทัยถูกแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็มองว่าทั้งสองทรงเลือกใช้วิธีจัดการเรื่องนี้ได้ไม่ดีนัก

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ต่อช่องข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ ถึงความเห็นต่อการประกาศของดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ว่าเป็นเรื่อง "น่าเศร้า"

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า "ผมไม่อยากเข้าไปก้าวก่ายกับเรื่องนี้ ผมมีความเคารพในสมเด็จพระราชินีนาถฯ อย่างยิ่ง และเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับพระองค์"เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี BBC NEWS


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : 555
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.120.80.107

124.120.80.107,,ppp-124-120-80-107.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 7 [อ้างอิง]
ถ้าเงินหมด เมแกนเลิกแน่นอน


[ วันอังคาร ที่ 14 มกราคม 2563 เวลา 13:22 น. ]
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์