ปารีณา โดนอีก กกต.สั่งดำเนินคดีอาญา ซื้อเสียงช่วยพี่ชาย


ปารีณา โดนอีก กกต.สั่งดำเนินคดีอาญา ซื้อเสียงช่วยพี่ชาย


เอ๋ ปารีณา โดนอีกคดี กกต.สั่งดำเนินคดีอาญา ปมซื้อเสียงช่วยพี่ชาย หวังให้ได้รับเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต. สั่งให้มีการดำเนินคดีอาญา นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และ นางนุสรา บุญสวัสดิ์ ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561มาตรา73(1) ประกอบมาตรา 158 วรรคหนึ่ง หลังไต่สวนแล้วมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. คือวันที่ 11 พฤษภาคม 2566 นางสาวปารีณา และนางสาวนุสราได้ร่วมกันแจกเงินให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหลายราย รายละ 1,000 บาท ที่บ้านหลังหนึ่ง ซอย 11 หมู่ที่ 4 ต.หนองโพ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านของนางนุสรา เพื่อจูงใจ ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ นายสีหเดช ไกรคุปต์ ผู้สมัครส.ส.ราชบุรีเขต 3 หมายเลข 1 พรรคภูมิใจไทย พี่ชายของนางสาวปารีณา

โดยพฤติการณ์พบว่า กำนันอำเภอโพธารามได้รับแจ้งก่อนหน้าว่าวันดังกล่าวจะมีการจัดประเพณีทำบุญอัฐิบังหน้า เมื่อถึงวันที่ 11 พฤษภาคมเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรโพธาราม ชุดเคลื่อนที่เร็ว และเจ้าหน้าที่สำนักงานกกต. ราชบุรี ได้ลงไปตรวจสอบพบมีชาวบ้านเข้าออกบ้านหลังดังกล่าวจำนวนมาก และมีพยานให้ถ้อยคำว่าวันดังกล่าวได้ยิน บุคคลซึ่งพักอาศัยใกล้เคียงกับบ้านของตนพูดคุยกันว่ามีการแจกเงินที่บ้านหลังนี้เวลา 10.00 น. จึงขับรถจักรยานยนต์เข้าไป และได้พบกับ นางสาวปารีณา กำลังพูดคุยกับชาวบ้านซึ่งตนเองไม่รู้จัก และเมื่อนางสาวปารีณาเห็นหน้าพยาน ก็ให้ชายซึ่งแต่งกายชุดสีดำนำเงินมาให้ตนจำนวน 1,000 บาท ซึ่งตนเข้าใจว่า เป็นการให้เงินเพื่อให้ลงคะแนนแก่ผู้สมัครเบอร์ 1

ซึ่งเมื่อพิจารณาถ้อยคำของพยานน่าเชื่อว่า ให้ถ้อยคำไปตามที่ได้ประสบมาด้วยตนเอง รวมถึงยังมีพยานรายอื่นที่ให้การสอดคล้องกัน กกต.จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนนายสีหเดช ข้อเท็จจริงที่ได้จากการไต่สวนยังไม่ปรากฏพยานหลักฐานว่าได้ก่อ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจกับการกระทำดังกล่าวของน.ส.ปารีณา และนางสาวนุสรา จึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่องในส่วนที่กล่าวหานายสีหเดช


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์