อุ๊งอิ๊ง เปิดใจตอบเรื่อง เศรษฐา ที่กำลังถูกจับตามองในตอนนี้


อุ๊งอิ๊ง เปิดใจตอบเรื่อง เศรษฐา ที่กำลังถูกจับตามองในตอนนี้

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.67 ที่กระทรวงการต่างประเทศ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ 40 สว. ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวหรือไม่ เนื่องจากแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีโดยขาดคุณสมบัติว่า

ความจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือปรับครม. นอกจากนายกรัฐมนตรีจะดูเรื่องความรู้ความสามารถแล้ว ยังดูเรื่องของคุณสมบัติด้วยอย่างถี่ถ้วน จึงคิดว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถอธิบายเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจนแล้ว

น.ส.แพทองธาร กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของแผนสำรองนั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะนายกรัฐมนตรียังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อได้ และยังคงสู้ในเรื่องของเศรษฐกิจปากท้องของพี่น้องประชาชนต่อไปเมื่อถามว่าคิดว่าเป็นเกมการเมืองหรือไม่ เพราะนายพิชิตเคยใช้คำว่าเรื่องนี้เป็นวงจรอุบาทว์ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า การตรวจสอบต้องเป็นไปตามกลไกอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มองว่าเป็นการวางยานายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร กล่าวย้ำว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกลไก ถ้าคิดว่าเป็นการวางยา ยาอะไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน ทุกอย่างต้องเข้าระบบ ไม่เช่นนั้นประเทศก็จะไปต่อไม่ได้

 เมื่อถามว่ามีหลายฝ่ายประเมินว่าตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอาจกลับมาเป็นของ น.ส.แพทองธาร ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอีกคนของพรรค มีความพร้อมหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ยอมรับไม่ได้เตรียมความพร้อมเรื่องนี้เลย เพราะคิดว่าไม่จำเป็น นายเศรษฐายังปฏิบัติหน้าที่ต่อไป และตนยังเป็นหัวหน้าพรรค เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ ตนก็จะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า พรรค พท.เตรียมรายชื่อผู้ที่จะมารับตำแหน่งรัฐมนตรีแทนนายพิชิต เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาแล้วหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ออกมาอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ครม. ขอให้ไปถามนายกรัฐมนตรีเอง ทั้งนี้ มั่นใจว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาเป็นคุณต่อนายเศรษฐา และมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีจะได้ปฏิบัติหน้าที่ต่อเครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์