นิพิฏฐ์ ยุส่งรบ. สัญญาแล้วก็แจกเถอะ เงินดิจิทัล แต่ให้ระวัง...


 นิพิฏฐ์ ยุส่งรบ. สัญญาแล้วก็แจกเถอะ เงินดิจิทัล แต่ให้ระวัง...


นิพิฏฐ์ ยุส่งรบ. สัญญาแล้วก็แจกเถอะ เงินดิจิทัล แต่ให้ระวัง 2 หน่วย ถึงศาลแล้ว มีน้ำหนัก

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2566 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุงหลายสมัย ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง ดิจิทัล วอลเล็ต แจกเถอะครับ แต่ให้ระวังติดคุก ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีเนื้อหาดังนี้

ผมสนับสนุนให้รัฐบาลแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต และทำตามนโยบายที่ประกาศไว้ตอนหาเสียง ถ้าไม่ทำจะกลายเป็นการหลอกลวงประชาชน แลกกับคะแนนเสียง

ถ้าขึ้นศาลให้รัฐบาลระวัง ความเห็นของธนาคารแห่งประเทศไทย และกฤษฎีกา เพราะความเห็นของ 2 หน่วยงานนี้ จะมีน้ำหนักมากว่า ศาลจะวินิจฉัยไปทางไหน

โดยเฉพาะราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 โดยเฉพาะมาตรา 6 และ มาตรา 9

อาจมีการโยงไปยัง พ.ร.บ.พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 57 และ มาตรา 73

หากสร้างบรรทัดฐาน ว่าแจกได้ ต่อไปพรรคการเมืองก็สามารถหาเสียงว่า จะแจก (เงินหลวง) หลังเลือกตั้ง แต่คราวนี้ จะแจกเป็นเงินสด คนละ 15,000 บาท ต้องวัดใจศาล ทั้งศาลรัฐธรรมนูญ และ ศาลฎีกา ว่าจะวินิจฉัยอย่างไร

ผมเชียร์ท่านนายกฯ และ ครม.ให้ใจกล้า เสนอพ.ร.บ.เงินกู้ 500,000 ล้านบาท แต่ให้พึงระวังว่า ในโลกนี้ มี 2 อย่าง ที่เขาไม่นำมาทดลองกับมนุษย์

1.ยา จะนำมาทดลองกับมนุษย์เมื่อทดลองกับสัตว์จนปลอดภ้ยแล้ว จึงนำมาใช้กับมนุษย์

2.กฎหมาย เขาไม่ทดลองกับมนุษย์ว่า ถ้าทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้จะผิดหรือไม่ ท่านนายกรัฐมนตรี และ ครม. กำลังจะทดลองกฎหมาย อันนี้ผมค่อนข้างเป็นห่วง ว่ามีความเสี่ยงอยู่เยอะ" นิพิฏฐ์ ยุส่งรบ. สัญญาแล้วก็แจกเถอะ เงินดิจิทัล แต่ให้ระวัง...

เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์