พิธา เปิดใจสื่อนอก ประกาศจะลงชิงตำแหน่ง นายกฯ อีกแน่นอน


พิธา เปิดใจสื่อนอก ประกาศจะลงชิงตำแหน่ง นายกฯ อีกแน่นอน


    เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี ถึงอนาคตทางการเมือง ประกาศจะเดินหน้าลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัยแน่นอน หลังจากก้าวไกลประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยการได้เป็นพรรคอันดับ 1 ที่ชนะการเลือกตั้ง แต่ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และนายพิธา ถูกกีดกันไม่ให้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

เอเอฟพีระบุว่า นายพิธา ผู้นำพรรคก้าวไกลอายุ 43 ปี สร้างปรากฏการณ์ด้วยการนำพรรคก้าวไกลชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ด้วยเสียงสนับสนุนจากกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนเมือง หลังจากคนไทยเหนื่อยหน่ายกับการปกครองประเทศโดยกองทัพมานานเกือบ 10 ปี ก่อนที่นายพิธาจะถูกกีดกันไม่ให้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีจากกลุ่มที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม และไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอเรื่องการปฏิรูป

แม้ว่าตอนนี้นายพิธาจะยังต้องเผชิญกับข้อกฎหมายที่ทำให้เขาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ปมถือหุ้นสื่อ และอาจทำให้นายพิธาถูกห้ามลงเล่นการเมืองนานหลายปี

แต่ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี นายพิธาประกาศว่า
จะลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งแน่นอน

โดยนายพิธาตอบคำถามที่ว่ามีแผนจะลงเลือกตั้งอีกหรือไม่ ว่า
แน่นอนว่าเขาจะไม่ยอมแพ้ และว่า มันเป็นเพียงแค่เรื่องของเวลา

อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีรายงานว่า
ยังมีอุปสรรคมากมายที่ขัดขวางทางนายพิธาอยู่ ไม่ใช่แค่เพียงการสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.เท่านั้น

เอเอฟพีรายงานว่า
พรรคก้าวไกล ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม และได้จับมือกับพรรคอันดับ 2 อย่างเพื่อไทย เดินหน้าไปสู่การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่มีการเสนอชื่อนายพิธาเพียงคนเดียวในรอบแรก แต่คะแนนไม่เพียงพอ เนื่องจากไม่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา ที่มาจากการแต่งตั้งของกองทัพ

และในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีรอบ 2 ชื่อของนายพิธาก็ถูกสกัดเอาไว้ ก่อนที่ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งให้นายพิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.เนื่องจากปัญหาเรื่องการถือหุ้นสื่อ

อย่างไรก็ตาม นายพิธายืนยันว่า ไม่ได้ทำอะไรผิด และเขาเชื่อมั่นอย่างมากในกรณีดังกล่าว ซึ่งนายพิธากล่าวถึงเรื่องปมถือหุ้นสื่อว่า เขาพบว่า อาจจะเป็นเรื่องของความตั้งใจ ของกลุ่มคนที่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลงพิธา เปิดใจสื่อนอก ประกาศจะลงชิงตำแหน่ง นายกฯ อีกแน่นอน


พิธา เปิดใจสื่อนอก ประกาศจะลงชิงตำแหน่ง นายกฯ อีกแน่นอน

เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์