เปิดต้นเหตุทำสภาล่ม! บันทึกชี้ส.ส.เพื่อไทยโดดเพียบ ว่าที่รมต.ก็หาย


เปิดต้นเหตุทำสภาล่ม! บันทึกชี้ส.ส.เพื่อไทยโดดเพียบ ว่าที่รมต.ก็หาย

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภา ถึงควันหลงเหตุการณ์ประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ส.ส.พรรคก้าวไกลขอนับองค์ประชุมสภาฯ จนทำให้สภาล่มประเดิมเป็นครั้งแรกของรัฐสภาาชุดที่ 26 ระหว่างพิจารณาญัตติขอให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขราคากุ้งตกต่ำ

ทั้งนี้ในบันทึกการแสดงตน และไม่แสดงตน จากการรายงานของกลุ่มงานรายงานการประชุม สำนักงานรายงานการประชุมและชวเลข สำนักงานเลขาธิการสภาฯ พบว่า พรรคเพื่อไทย แสดงตน 49 คน ไม่แสดงตน 92 คน พรรคภูมิใจไทย แสดงตน 9 คน ไม่แสดงตน 62 คน พรรคพลังประชารัฐ แสดงตน 10 คน ไม่แสดงตน 30 คน พรรครวมไทยสร้างชาติ แสดงตน 3 คน ไม่แสดงตน 33 คน พรรคประชาธิปัตย์ แสดงตน 7 คน ไม่แสดงตน 18 คน พรรคชาติไทยพัฒฯา แสดงตน 2 คน ไม่แสดงตน 8 คน พรรคประชาชาติ แสดงตน 7 คน ไม่แสดงตน 2 คน พรรคไทยสร้างไทย แสดงตน 2 คน ไม่แสดงตน 4 คน พรรคชาติพัฒนากล้า ซึ่งมีส.ส.2 คน ไม่มาแสดงตนทั้ง 2 คน ขณะที่บรรดาพรรคเล็ก ที่มีส.ส.พรรคละ 1 คน มีเพียงครูไทยเพื่อประชาชน พลังสังคมใหม่ และพรรคใหม่ ที่แสดงตน นอกนั้นไม่แสดงตน

ขณะที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นคนเดินเกมนับองค์ประชุม มีส.ส.แสดงตนเพียง 4 คน จากจำนวนส.ส.ทั้งพรรค 149 คน อย่างไรก็ตาม ส.ส.พรรคก้าวไกล นั่งอยู่ภายในห้องประชุมสภาฯ แต่ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุมหลายราย อาทิ นายปิยรัฐ คงเทพ ส.ส.กทม. ในฐานะผู้ขอเสนอญัตตินับองค์ประชุม , นายวิโรจน์ ลักขณาอดิสร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังพบว่า มีส.ส.ที่มีชื่อติดโผเป็นรัฐมนตรี ของ ครม.เศรษฐา 1 ไม่แสดงตนหลายราย อาทิ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ว่าที่รมว.กลาโหม, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่าที่รมว.สาธารณสุข ,นายไชยา พรหมมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ว่าที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ , นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ว่าที่เป็นรองนายกฯ , นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ว่าที่รมว.คมนาคม , นายเกรียง กัลป์ตินันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ว่าที่รมช.มหาดไทย, นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่าที่รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย , นายทรงศักดิ์ ทองศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ว่าที่ รมช.มหาดไทย , นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ว่าที่รมช.มหาดไทย, นายอนุชา นาคาศรัย ส.ส.ชัยนาท พรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าที่รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพรรคชาติไทยพัฒนา ว่าที่รมว.พม เป็นต้น

 เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์