กฤษฎา ลาออกจากปลัดคลังแล้ว เตรียมนั่งเก้าอี้ตำแหน่งนี้ ?


กฤษฎา ลาออกจากปลัดคลังแล้ว เตรียมนั่งเก้าอี้ตำแหน่งนี้ ?


วันที่ 31 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานจากกระทรวงการคลัง ว่านายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ยื่นลาออกต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลังแล้ว ซึ่งเป็นการลาออกก่อนเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันายายน 2566 เพื่อไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลชุดใหม่

โดยนายกฤษฎา ได้รับการทาบทามเข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในโควต้าบุคคลภายนอกของพรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ที่ได้รับโควต้ารัฐมนตรี จำนวน 4 ราย
กฤษฎา ลาออกจากปลัดคลังแล้ว เตรียมนั่งเก้าอี้ตำแหน่งนี้ ?

ประวัติส่วนตัว


นายกฤษฎา เกิดเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2506 เป็นศิษย์เก่าวชิราวุธวิทยาลัย รุ่น "OV 53" จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ปริญญาโทบริษัทธุรกิจ (M.B.A.) จากมหาวิทยาลัยนิวเฮเวน (New Haven) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชีวิตครอบครัวสมรสกับ "สิริมงคล โชติกเสถียร" มีทายาทร่วมกัน แต่ปัจจุบันสถานะ "หย่า"

ขณะเดียวกันนายกฤษฎา ยังเป็นญาติกับ "เฉลิมชัย จีนะวิจารณะ" อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคไทยรักไทยอีกด้วย

หลังจากเข้ารับราชการในกระทรวงการคลัง ชีวิตราชการก้าวหน้าต่อเนื่องเป็นลำดับ เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย สำนักงานเศรษฐการคลัง (สศค.) ก่อนจะก้าวขึ้นเป็นรองผู้อำนวยการ สศค. เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง และ เป็นผู้อำนวยการ สศค. ในที่สุด


กฤษฎา ลาออกจากปลัดคลังแล้ว เตรียมนั่งเก้าอี้ตำแหน่งนี้ ?


นอกจากนี้ ยังเคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต, อธิบดีกรมศุลกากร และ สุดท้าย เป็นปลัดกระทรวงการคลัง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 ต่อจากนายประสงค์ พูนธเนศ ที่เกษียณอายุราชการ

รวมถึงที่ผ่านมา ยังดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ บริษัท ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน), กรรมการ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), กรรมการ บริษัท ท่าอากาศยาน จำกัด (มหาชน), กรรมการ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) และ อีกหลาย ๆ บริษัท

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เรียกนายกฤษฎา และผู้บริหารของกระทรวงการคลัง เข้าไปพบเพื่อหารือถึงแนวทางการทำนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทเครดิตแหล่งข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์