นายกฯ เศรษฐา ตอบคำถามพิธา หลังถูกจี้ถามปมปฏิรูปกองทัพ


นายกฯ เศรษฐา ตอบคำถามพิธา หลังถูกจี้ถามปมปฏิรูปกองทัพ


ไม่อยากให้ใช้คำนี้! "นายกฯ เศรษฐา" ตอบ "พิธา" หัวหน้าพรรคก้าวไกล หลังถูกจี้ถามเรื่อง "ปฏิรูปกองทัพ" ระบุ ไม่อยากให้ใช้คำนี้ ขอให้เรียกว่า "การพัฒนาร่วมกัน" ส่วน โผ ครม. ตอนนี้ชัดเจนแล้ว มีทั้งคนสมหวังและผิดหวัง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าพรรคเพื่อไทย เวลาประมาณ 08.20 น. โดยได้พบกับสมาคมชาวไร่อ้อย ที่มาแสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการจัดโผ คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ว่า การจัด ครม. วันนี้นิ่งทั้งหมดแล้ว หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาพูดคุยกันจนดึก ทั้งในส่วนของพรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล โดยวันนี้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะเข้ามารับรายชื่อทั้งหมด เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ ขอให้รออีกนิด

เมื่อถามถึง ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นบุคคลจากภายนอก หรือ บุคคลในพรรค จากเดิมที่มีชื่อทั้ง นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และพลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องให้เกียรติ และขอให้รอความชัดเจน พร้อมทั้งไม่ทราบเรื่องการคัดค้านชื่อ พลเอก ณัฐพล ซึ่งก็อ่านจากโซเชียลมีเดียบ้าง ยืนยัน หากเปิดรายชื่อออกมาจะไม่ผิดหวัง

เมื่อถามย้ำว่าเมื่อเปิดชื่อออกมาจะไม่ถูกคัดค้าน ทั้งจากพลเรือน และกองทัพใช่หรือไม่


นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอให้ดูที่ผลงาน และมีภาวะผู้นำ ใครก็ตามที่พรรคร่วมรัฐบาลเลือกกันมาแล้วก็คงจะทำงานเต็มที่ให้กับประชาชน พร้อมย้ำว่า ขอให้อดใจรอ

เมื่อถามว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ฝากถึงรัฐบาล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องการปฏิรูปกองทัพ

นายเศรษฐา กล่าวว่า
ส่วนตัวย้ำมาตลอดว่า ไม่อยากใช้คำว่าปฏิรูป แต่เป็นการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งนโยบายนี้ได้พูดไปแล้ว แต่ยังต้องดูความเหมาะสม และพูดคุยกับผู้นำเหล่าทัพทั้งหมด ซึ่งจะต้องเจรจากัน

เมื่อถามว่าจะสามารถนำรายชื่อ ครม. ขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เมื่อไหร่นั้น

นายเศรษฐา ระบุว่า ส่วนตัวไม่ทราบขั้นตอน เป็นเรื่องของหน่วยงานที่ต้องตรวจสอบ เข้าใจว่าอาจจะใช้เวลา 2-3 วัน ส่วนจะทันวันที่ 1 กันยายนนี้หรือไม่นั้น ส่วนตัวไปก้าวล่วงไม่ได้

เครดิตแหล่งข้อมูล :3plusnewsth


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์