ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก


ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก

 

หลังจากมีเรื่องราวดราม่ามากมายเกี่ยวกับการออกมาแสดงความคิดเห็นกับการเมืองในไทยขณะนี้ของ "ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ" ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าเธอเป็นใคร 
1. ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ เป็นคนไทยเชื้อสายจีน เกิดที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2511 เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับละไม ดักเวิร์ธ (สกุลเดิม สมพรไพลิน) และมีน้องชายอีกหนึ่งคน ก่อนครอบครัวโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามหน้าที่ของบิดาซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ และเป็นทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน

2. เธอสามารถใช้ภาษาไทย, อินโดนีเซีย , และอังกฤษ ได้ดี ครอบครัวดักเวิร์ธ ลงหลักปักฐานในฮาวาย ก่อนเธอจะสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเพรสซิเดนต์ วิลเลียม แมกคินลีย์ ไฮสกูล ระดับอุดมศึกษาปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยฮาวาย วิทยาเขตมานัว ปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน และปริญญาเอกสาขาบริการประชาชนจากมหาวิทยาลัยคาเปลลา

 


ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก


3. ด้วยพื้นฐานที่ครอบครัวอยู่กับแวดวงทหารมาตลอดทำให้เธอตัดสินใจเดินตามรอยพ่อของเธอ และได้เข้าร่วมกองทัพสหรัฐฯในปี 2535 ในตำแหน่งนักบินเฮลิคอปเตอร์ แต่ระหว่างที่เธอได้เข้าร่วมรบในสงครามอิรัก เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2547 เฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็คฮอว์ค ที่ดักเวิร์ธเธอได้ทำหน้าที่เป็นนักบินผู้ช่วย ก็ได้มีระเบิดลูกหนึ่งถูกยิงเข้ามาในเครื่อง และเกิดระเบิดในบริเวณที่เธอนั่ง

4. ดักเวิร์ธสูญเสียขาทั้งสองข้างทันที และเกือบสูญเสียแขนขวาไป ซึ่งเธอต้องอยู่ในห้องฉุกเฉินจากเหตุการณ์นั้นนานถึง 13 ชั่วโมง แม้ว่าแพทย์จะทำการต่อแขนได้ แต่ทว่าเธอก็ต้องนั่งรถเข็น และใช้ขาเทียมไปตลอดชีวิต จากเหตุการณ์ดังกล่าวเธอถูกปลดจากตำแหน่งนักบิน แต่ยังคงรับราชการถึงปัจจุบันเป็นนายทหารในสังกัดกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิแห่งรัฐอิลลินอยส์


ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก5. หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นเธอจึงหันเหตัวเองมาสู่การเมือง ด้วยการลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัฐอิลลินอยส์ เป็นครั้งแรกในปี 2549 แต่ก็พ่ายแพ้ไปอย่างฉิวเฉียด จากนั้นในปี 2552 เธอได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายกิจการทหารผ่านศึกประจำรัฐ และเป็นผู้ช่วยเลขาด้านงานทหารผ่านศึก ตามลำดับ

 


ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก


6. ด้านครอบครัวได้สมรสกับ พ.ต.ไบรอัน ดับเบิลยู. โบล์สบีย์ เจ้าหน้าที่กองพลสื่อสาร และสหายผ่านศึกในสงครามอิรัก ซึ่งปัจจุบันเธอมีลูกสาวทั้งหมด 2 คน และยังเป็นวุฒิสมาชิกคนแรกที่ให้กำเนิดบุตรในขณะดำรงตำแหน่ง ชาวเอเชียนอเมริกันคนแรก และหญิงผิวสีคนแรกจากพรรคใหญ่ที่ได้ลงชิงตำแหน่งระดับชาติอีกด้วย

ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก


7. ในปี 2556 เธอเคยเข้าเยี่ยมน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และในปี 2562 ที่ผ่านมาเธอได้เคยเข้าเยี่ยมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย และยังได้กล่าวว่าได้เห็นถึงพัฒนาการที่สำคัญของไทย ชื่นชมต่อพัฒนาการทางการเมืองและเศรษฐกิจของไทย เชื่อมั่นว่าไทยและสหรัฐฯ ในฐานะมิตรประเทศที่มีการติดต่อสัมพันธ์กันมายาวนานจะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดต่อกันในทุกมิติอย่างต่อเนื่อง

ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก


8. ล่าสุดได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 8 รัฐอิลลินอยส์อีกครั้ง ในฐานะตัวแทนจากพรรคเดโมแครต และชิงชัยเหนือนาย โจ วอลช์ จากพรรครีพับลิกกันได้ในที่สุด ซึ่งตำแหน่งนี้เคยเป็นของนายบารักโอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 44 มาก่อน

9. เธอเป็นหนึ่งในผู้ชิงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ หากเธอได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม หรือรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึก เธอจะเป็นผู้ที่มีเชื้อสายไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลสหรัฐฯ และเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ หรือรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึก


ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก


ทำความรู้จัก “ลัดดา แทมมี” สว.สหรัฐฯ ลูกครึ่งไทยคนแรก

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : me
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.151.136.238

203.151.136.238,,238.136.151.203.sta.inet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
wellcome


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10:14 น. ]
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์