ส่องเกณฑ์ใหม่แจกเงิน10,000บาท คนรวยระดับไหน ส่อถูกตัดสิทธิ?


ส่องเกณฑ์ใหม่แจกเงิน10,000บาท คนรวยระดับไหน ส่อถูกตัดสิทธิ?


วันที่ 7 พ.ย.2566 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เปิดเผยความคืบหน้านโยบายแจกเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต 10000 บาท ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นผู้แถลงข้อสรุปแนวทางการแจกเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต ด้วยตนเองในวันศุกร์ที่ 10 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ การประชุมคณะรัฐมนตรีจะรายงานผลการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงินดิจิทัล 10000 บาท ที่ได้สรุปไปก่อนหน้านี้ ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่จะพิจารณาสรุปอย่างไร ต้องรอความชัดเจนในวันที่ 10 พ.ย.นี้

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตที่มี นายจุลพันธ์ เป็นประธาน ได้ประชุมสรุปแนวทางในการดำเนินโครงการ ซึ่งมีหลายทางเลือกที่จะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตที่มี นายเศรษฐา เป็นประธาน พิจารณาต่อไป โดยหนึ่งในข้อสรุปที่สำคัญคือ "ตัดคนรวยออก"

"ในเรื่องการกำหนดกลุ่มเป้าหมายนั้น เห็นตรงกันว่าจะตัดคนรวยออก เพียงแต่จะกำหนดวัดความรวยที่ระดับใดนั้น จะเป็น Option ให้คณะกรรมการชุดใหญ่ตัดสินใจจาก 3 แนวทาง" นายจุลพันธ์ กล่าวสำหรับแนวทาง "ตัดคนรวยออก" มีดังนี้

1.ตัดสิทธิคนที่มีรายได้เกิน 5 หมื่นบาทต่อเดือน และมีเงินในบัญชีมากกว่า 5 แสนบาท ซึ่งจะเหลือผู้เข้าเกณฑ์ 49 ล้านคน ใช้งบประมาณ 4.9 แสนล้านบาท

2.ตัดสิทธิคนที่มีรายได้เกิน 2.5 หมื่นบาทต่อเดือน และมีเงินในบัญชีมากกว่า 1 แสนบาทออก ซึ่งจะเหลือผู้ที่เข้าเกณฑ์ 43 ล้านคน ใช้งบประมาณ 4.3 แสนล้านบาท

3.ให้สิทธิเฉพาะกลุ่มเปราะบางคือ ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีราว 15-16 ล้านคน ใช้งบประมาณ 1.5-1.6 แสนล้านบาท

ขณะที่เรื่องรัศมีการใช้จ่าย จะขยับจากเดิม 4 กิโลเมตร จากที่ตั้งบ้านที่มีชื่อผู้ได้รับสิทธิ เป็นภายใน "อำเภอ" แต่ประเด็นเหล่านี้ก็ขึ้นกับคณะกรรมการชุดใหญ่ตัดสินใจอีกทีเครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์