คุรุสภา ขึ้นแบล๊กลิสต์ นักศึกษาฝึกสอนไลฟ์สดโชว์หวิว


คุรุสภา ขึ้นแบล๊กลิสต์ นักศึกษาฝึกสอนไลฟ์สดโชว์หวิว


คุรุสภา ขึ้นแบล๊กลิสต์ ครูสาวไลฟ์สดโชว์หวิว ไม่สามารถประกอบวิชาชีพครูต่อได้

จากข่าวในสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ กรณีครูสาวชั้นประถมนั่งถ่างขาไลฟ์โชว์ช่วงล่าง ขณะสอนหนังสือเด็กประถม ผ่านแอพพลิเคชั่นหนึ่ง เรียกความสนใจให้ผู้ชม เพื่อรับของขวัญจากผู้ติดตามเป็นรางวัล บางคลิปแต่งกายไม่เหมาะสม ใส่สายเดี่ยวโชว์บริเวณเนินหน้าอก พูดจาหยอกเย้ากับผู้ติดตาม และบางคลิปขึ้นไลฟ์ในห้องเรียน นั้น

พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้สั่งการให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเชิงลึกในเรื่องดังกล่าว และเน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาเป็นบุคคลคุณภาพที่จะทำให้เด็กเรียนดีมีความสุขตามนโยบาย

ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า
จากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกพบว่า บุคคลที่ตกเป็นข่าวดังกล่าว เป็นนักศึกษาฝึกสอนของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษา ในหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู และอยู่ระหว่างการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูตามหลักสูตรในสถานศึกษาในพื้นที่จังหวัดลพบุรี

เบื้องต้น สถานศึกษาได้สั่งระงับการฝึกสอนและได้ทำหนังสือคืนตัวนักศึกษาฝึกสอนดังกล่าวกลับมหาวิทยาลัยแล้ว สำหรับการดำเนินการของคุรุสภา สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาจะนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องต่อคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ เพื่อพิจารณาลักษณะต้องห้ามในการประกอบวิชาชีพครู

ผศ.ดร.อมลวรรณ ยังกล่าวต่ออีกว่า
จากการดำเนินการที่ผ่านมา คุรุสภา โดยคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ ได้พิจารณาไม่ออกหรือไม่ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา กรณีผู้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 44 (ข) (1) แห่งพระราชบัญญัติสภาครูและบุคลากรทางการศึกษา กล่าวคือ เป็นผู้มีความประพฤติเสื่อมเสีย หรือ บกพร่องในศีลธรรมอันดี ซึ่งพฤติการณ์การกระทำของนักศึกษาฝึกสอนที่ตกเป็นข่าว อาจถือเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายดังกล่าว และไม่สามารถประกอบวิชาชีพครูต่อไปได้

ทั้งนี้ คุรุสภา จะบันทึกข้อมูลไว้ว่า
บุคคลดังกล่าวไม่สมควรได้รับใบอนุญาต และไม่สมควรจะประกอบวิชาชีพครู นอกจากนี้ จะเน้นย้ำกับสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ให้เน้นย้ำให้สถาบันผลิตครูคำนึงถึงคุณภาพและมาตรฐานการสร้างครูดีให้แก่สังคม และช่วยขับเคลื่อนนโยบาย "เรียนดี มีความสุข" ของกระทรวงศึกษาธิการ โดย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคุรุสภา ขึ้นแบล๊กลิสต์ นักศึกษาฝึกสอนไลฟ์สดโชว์หวิว


คุรุสภา ขึ้นแบล๊กลิสต์ นักศึกษาฝึกสอนไลฟ์สดโชว์หวิว

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์