มูฟออนได้แล้ว! อุ๊งอิ๊ง ขอทุกคน หยุดนิยามคำว่า ซอฟต์พาวเวอร์


มูฟออนได้แล้ว! อุ๊งอิ๊ง ขอทุกคน หยุดนิยามคำว่า ซอฟต์พาวเวอร์


งบ 5,100 ล้าน ปั้นซอฟต์พาวเวอร์ เอกชนเป็นคนเสนอ 'อุ๊งอิ๊ง' เผย รอกรรมการชุดใหญ่เคาะปรับลดหรือไม่ ขอทุกคน หยุดนิยามคำว่า 'ซอฟต์พาวเวอร์' ได้แล้ว

    น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้พูดถึงงบประมาณการจัดทำโครงการซอฟต์พาวเวอร์ที่มีมูลค่ากว่า 5,100 ล้านบาท โดยกล่าวว่า คณะทำงานซึ่งเธอเป็นประธานได้ทำการประชุมและสรุปงบประมาณที่จำเป็นแล้ว ต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการพิจารณาโดยคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์ชุดใหญ่ ซึ่งมี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ก่อนที่จะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา คาดว่างบประมาณจะเสร็จสิ้นในเดือน พ.ค.67

งบประมาณ 5,100 ล้านบาทนี้ถูกจัดสรรสำหรับ 11 อุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ โดยไม่มีการขอเพิ่มเติม เนื่องจากงบประมาณนี้อยู่ในการจัดสรรของแต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว งบประมาณนี้ไม่ใช่ตัวเลขที่รัฐบาลสร้างขึ้น แต่เป็นงบที่ได้มาจากผู้เชี่ยวชาญจากภาคเอกชนในแต่ละสาขา รัฐบาลทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก และภาคเอกชนก็มีความตั้งใจทำงานและระมัดระวังในการใช้จ่ายงบประมาณอย่างมีความรับผิดชอบแล้ว

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับโอกาสในการปรับลดงบประมาณ จากเสียงวิพากษ์วิจารณ์

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องรอดูว่าคณะกรรมการชุดใหญ่จะมีมุมมองอย่างไร และเธอยินดีที่มีการให้ความสนใจต่อ 11 อุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ เพราะนั่นหมายถึงความหลากหลายและเป็นสัญญาณว่าอุตสาหกรรมเหล่านี้จะแข็งแกร่งและดีขึ้น งบประมาณที่เกี่ยวข้องจะมาจากกระทรวงหลักๆ อย่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงวัฒนธรรม โดยย้ำว่าเป็นงบประมาณที่มีอยู่แล้วในแต่ละกระทรวง และจะถูกจัดสรรในการดำเนินงานต่างๆ

เกี่ยวกับกรณีที่มีการวิจารณ์แนวคิดการจัดงานสงกรานต์ที่ยืดเยื้อตลอดเดือน เม.ย.นั้น


น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กแล้ว และมีความเข้าใจผิดว่าจะมีการสาดน้ำตลอดเดือน แต่ในความเป็นจริงจะเป็นการจัดกิจกรรมใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยวันที่ 13-15 เม.ย.จะเป็นวันสงกรานต์และมีกิจกรรมเหมือนทุกปี ส่วนกิจกรรมตลอดเดือนเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในประเทศไทย น.ส.แพทองธาร ย้ำว่าการสาดน้ำตลอด 30 วันไม่ใช่เป้าหมายและไม่เป็นไปได้ และขอให้ทุกคนอ่านข้อมูลให้ละเอียด

ทั้งนี้ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความคิดเห็นของ น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมืองกรุงเทพฯ ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ระบุว่า ซอฟต์พาวเวอร์ที่แท้จริง คือ ตัว น.ส.แพทองธาร เอง จึงกล่าวว่า รู้สึกขอบคุณสำหรับการให้เกียรตินี้ และย้ำว่าซอฟต์พาวเวอร์ไม่ใช่สินค้า แต่เป็นการสร้างพลังในสินค้าไทย อาจจะพูดเรื่องนี้หลายครั้งจนทำให้เกิดความสับสนบ้าง

แต่หากติดตามการให้สัมภาษณ์อย่างครบถ้วน จะเข้าใจที่พูดว่า ซอฟต์พาวเวอร์ไม่ใช่สินค้าหรือไม่ใช่ทุกสิ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ซอฟต์พาวเวอร์คือพลังที่ทำให้ผู้คนตามโดยไม่ต้องบีบบังคับ และอยากให้ทุกคนมูฟออน มองไปข้างหน้า โดยทีมกำลังทำงานเพื่อพัฒนาประเทศและทำให้โลกได้รู้จัก และชื่นชอบวัฒนธรรมไทยมากยิ่งขึ้น นี่คือสิ่งที่เธอกำลังดำเนินการอยู่ โดยไม่พยายามนิยามคำว่า "ซอฟต์พาวเวอร์"มูฟออนได้แล้ว! อุ๊งอิ๊ง ขอทุกคน หยุดนิยามคำว่า ซอฟต์พาวเวอร์

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์