เฉลย!!...ทำไมราคาน้ำมันไทยแพงกว่า เพื่อนบ้าน อย่าง มาเลเซีย


เฉลย!!...ทำไมราคาน้ำมันไทยแพงกว่า เพื่อนบ้าน อย่าง มาเลเซีย

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand โดยคนข่าวมืออาชีพ "หมาแก่-แมวสาว" ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ และ อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์ เคลียร์ข้อสงสัยในประเด็นที่ว่า ทำไมราคาน้ำมันในไทยถึงแพงกว่า เพื่อนบ้าน อย่าง มาเลเซีย

ระบุว่า

มาเลเซีย น้ำมันที่นำมาขายประชาชน ไม่มีการเก็บโครงสร้างทางภาษี แตกต่างจากไทยที่มีการบวกภาษีสรรพสามิตน้ำมัน มีการบวกภาษีบำรุงท้องที่10%ของภาษีสรรพสามิต ตัวอย่างเช่น ถ้าเก็บภาษีสรรพสามิต ลิตรละ10บาท 10%ของ10บาทก็จะเกาะหลังไปเลยเรียกว่าภาษีบำรุงค์ท้องที่ ไม่แค่นั้นยังมีภาษีมูลค่าเพิ่มอีก2เด้งตอนขายส่งก็เจอVAT ตอนขายปลีกหน้าปั้มก็เจอVAT เท่ากับราคาหน้าปั้มบวกVAT2เด้ง บวกภาษีสรรพสามิตอีกเด้งและบวกด้วยภาษีบำรุงท้องที่ ที่เกาะหลังภาษีสรรพสามิตอีกเด้ง รวมเป็นภาษี4ตัว ซึ่งในสถานการณ์ปกติ ภาษี3-4ตัวนี้อาจรวมเป็น1ใน3ของราคาขายปลีกหน้าปั้ม เช่นสมมุตินำมัน30บาท ก็จะหมายถึงมีค่าของภาษีเหล่านี้อยู่ในนั้นถึง10บาทด้วยกัน

นี่คือความแตกต่าง เพราะมาเลเซียไม่เก็บภาษี ไม่ใช่แค่นั้น มาเลเซียยังเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบ ซึ่งสามารถนำรายได้จากการส่งออก กลับมาอุดหนุน หรือ ตรึง ราคาน้ำมันในประเทศได้นี่คือความแตกต่างเครดิตแหล่งข้อมูล :
รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์