หมอดังเตือนเชียร์อย่างมีสติ ชี้ปมผิดไลฟ์ขายคอร์สความงาม พบยาไม่มีอย.หิ้ว=ปลอม


หมอดังเตือนเชียร์อย่างมีสติ ชี้ปมผิดไลฟ์ขายคอร์สความงาม พบยาไม่มีอย.หิ้ว=ปลอม


หลัง พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์คนดัง เกิดดราม่ารายวัน ได้เดินทางไปแจ้งความ หลังจากตรวจสอบพบว่า
มีบุคคลแอบอ้างเป็นแพทย์ มาสมัครทำงานในคลินิกโดยปลอมเอกสาร สวมชื่อแพทย์จริงๆ มาสมัคร และยังพบว่า เกิดประเด็นฟิลเลอร์ ที่บริษัทเจ้าของสินค้าออกมาแถลงว่า คลินิกดังกล่าว ไม่ได้มีการซื้อของเข้ามาแต่อย่างใด

ซึ่งพิมรี่พาย ได้ชี้แจงว่า มีการซื้อผ่านเอเจนซี่ ซึ่ง อย.ระบุว่า สามารถทำได้หากเอเจนซี่ได้รับอนุญาต

ล่าสุด นพ.เกรียงไกร อ่าวอุดมพันธ์ หรือ'หมอโอเล่' แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว โดยชี้ให้เห็นประเด็นที่น่าเป็นห่วงทางการแพทย์ และการกระทำผิดในกรณีต่างๆ พร้อมเตือนกองเชียร์ เชียร์อย่างมีสติ

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า  ว่าจะไม่พูด เรื่องนี้ ล่ะ แต่มีคน DM เข้ามาเยอะเกิน งั้นขออธิบายแบบกลางๆ ให้ให้ได้อ่านกันนะครับ ดราม่า influencer คนหนึ่ง ที่เปิดคลินิก ขายคอร์ส กันจนเป็นดราม่าใหญ่โตขนาดนี้ ขอสรุปให้ฟังแบบกลางๆทีละประเด็นนะครับ FC หรือ ติ่งนาง กองเชียร์ ก็ควรเชียร์อย่างมีสติ ไม่ใช่หลับหูหลับตาเชียร์ จนไม่คิดนะครับ ผมห่วงผู้บริโภคมากกว่า

1.เปิดคลินิกมานาน การตรวจสอบแพทย์ เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะพลาดเลย เพราะมีวิธีการตรวจสอบ หลายวิธีมาก ต่อให้อ้างว่าไม่รู้ แต่ความผิดในฐานะผู้ประกอบการก็ควรโดนลงโทษ

2.การ live ขายคอร์สความงาม โดยโชว์ยา กล่องยา และสรรพคุณต่างๆ ผิด พรบ. การโฆษณา ครับ อันนี้ชัดเจน อาจมีข้อยกเว้นในกรณีให้ความรู้ต่างๆ

3.ยาบางตัว ที่มีคน capture ส่งมาให้ผมดู มันไม่มี อย. นะครับ อันตราย

4.การสั่ง ซื้อยา และเครื่องมือแพทย์ต่างๆ ต้องทำการสั่งซื้อ ผ่านบริษัทที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะสั่งยาแท้จากเอเจนซี่ต่างๆได้ เพราะบริษัทที่นำเข้าก็ยืนยันว่า เค้าไม่มีเอเจนซี่ และการสั่งซื้อยาต่างๆนั้น ต้องประกอบไปด้วยเอกสารต่างๆมากมาย เช่น ใบประกอบโรคศิลปะของแพทย์ เลขที่การจดทะเบียนคลินิก เลขที่ใบอนุญาตคลินิก ซึ่งการสั่งซื้อ ต้องประกอบด้วยเอกสารเหล่านี้ถึงสั่งซื้อได้ ถ้าไม่มีก็ซื้อไม่ได้ มันไม่เหมือนซื้อยาตามร้านขายนะครับ ที่จะซื้อได้แบบง่ายๆ

5.ท่องไว้ให้ขึ้นใจ ยาหิ้ว = ยาปลอม

6. จากราคาที่ทำคอร์สมา ผมอยู่ในวงการนี้มา 15 ปี ผมบอกได้เลยครับ ราคาต้นทุนยังไม่ได้เลย ดังนั้น ผมเลยคิดว่า ถ้าไม่ได้ใช้ยาที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะได้รับ ยาต่างๆ ไม่ครบตามปริมาณ ที่บอกไว้

7. ที่ผมตั้งข้อสงสัยคือ ทำไมไม่สั่งยาจากบริษัท ที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย เพราะว่า สามารถนำใบสั่งซื้อ ไปหักภาษีค่าใช้จ่ายได้ มากกว่าการที่จะซื้อจาก Agency ที่ไม่สามารถนำใบสั่งซื้อไปหักภาษีได้ และอีกอย่างที่ผมเชื่อคือ สั่งจากบริษัทโดยตรง มันน่าจะได้ราคาที่ถูกกว่า Agency ด้วยซ้ำไป สงสัยเหมือนผมไหมครับ หรืออาจมีอะไรมากกว่านั้น

8. ที่เหลือ คงเป็นเรื่องความพอใจของแต่ละคน ว่าจะไปใช้บริการหรือไม่ แต่ฝากให้คิดสักนิด ถ้ายังรักชีวิตอยู่ อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยง กับของที่ไม่ได้คุณภาพเลย หัดตรวจสอบด้วยตัวคุณเองทั้งชื่อคลินิก ชื่อแพทย์ และขอดูกล่องและบรรจุภัณฑ์ของเวชภัณฑ์ ก่อนทำหัตถการทุกครั้ง เพราะทุกวันนี้ มือถือเครื่องเดียว ก็สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดแล้ว

หมอดังเตือนเชียร์อย่างมีสติ ชี้ปมผิดไลฟ์ขายคอร์สความงาม พบยาไม่มีอย.หิ้ว=ปลอม


หมอดังเตือนเชียร์อย่างมีสติ ชี้ปมผิดไลฟ์ขายคอร์สความงาม พบยาไม่มีอย.หิ้ว=ปลอม

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : จิงนะ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.169.129.252

110.169.129.252,,ppp-110-169-129-252.revip5.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ไปยุ่งกับอาชีพจำเพาะ ก็เสี่ยงคุก นะถ้าไม่โปร่งใสและไม่ถูกต้อง เห็นใจพวกเค้าด้วย เค้ากว่าจะเรียนจบมา เป็น 10ๆๆ ปี


[ วันเสาร์ ที่ 18 ธันวาคม 2564 เวลา 23:35 น. ]
คุณ : เบื่อปชป.ที่สุด
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.122.141.238

124.122.141.238,,ppp-124-122-141-238.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
หมอดูส่วนใหญ่เข้าข้างปชป.


[ วันจันทร์ ที่ 20 ธันวาคม 2564 เวลา 14:03 น. ]
คุณ : me
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.151.136.238

203.151.136.238,,238.136.151.203.sta.inet.co.th ความคิดเห็นที่ 6 [อ้างอิง]
wellcome


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:23 น. ]
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์