เช็ครายละเอียด นายกฯ แถลงการณ์ สรุปพูดประเด็นนี้


เช็ครายละเอียด นายกฯ แถลงการณ์ สรุปพูดประเด็นนี้

    เมื่อเวลา 20.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยระบุว่า

 พี่น้องประชาชนที่เคารพรักทุกท่านครับ หนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา เราได้ผ่านความท้าทายที่หากไม่นับช่วงเวลาศึกสงคราม นี่ถือเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นวิกฤตการณ์ที่ไม่มีใครในประเทศ ไม่ได้รับผลกระทบ และเช่นเดียวกัน ก็ไม่มีประเทศไหนในโลก ที่ไม่ได้รับผลกระทบ

ที่ผ่านมา เป็นความหนักใจที่สุดในชีวิตของผมเองด้วย ที่ต้องตัดสินใจเลือก ระหว่างปกป้องชีวิตคน กับปกป้องการทำมาหากิน เป็น 2 ทางเลือกที่ไม่สามารถแยกขาดออกจากกันได้ เมื่อเราเลือกที่จะปกป้องชีวิตประชาชน เรากลับต้องทำให้ชีวิตเหล่านั้นพบเจอกับความยากลำบากในการทำมาหาเลี้ยงชีวิต ต้องอยู่อย่างไม่มีรายได้ หรือหากเราเลือกที่จะปกป้องการทำมาหากินตามปกติของประชาชน เราก็คงต้องเจอกับการสูญเสียชีวิต ที่อาจจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อน เพื่อนบ้าน หรือแม้กระทั่งคนที่เป็นเสาหลักที่หาเลี้ยงครอบครัวเรา

การต้องเจอกับทางเลือกแบบนี้ ทำให้เราต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็ว ช้าไม่ได้ และเราทำแบบ รอดูสถานการณ์ก่อน ไม่ได้ ดังนั้น ตั้งแต่แรกเริ่มที่เราต้องเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผมเลือกที่จะไม่ยอมให้มันมาพรากเอาชีวิตของพี่น้องคนไทยไป เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

เพราะฉะนั้น ผมได้ตัดสินใจอย่างชัดเจนแน่วแน่ ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญทางด้านสาธารณสุขที่ยอดเยี่ยมของเรา ที่มีอยู่มากมายหลายท่าน เราลงมือทำอย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้มาตรการที่เข้มงวดต่างๆ พร้อมกับขอความร่วมมือจากประชาชนคนไทยด้วยความร่วมมือกันของทุกภาคส่วนในสังคม เผชิญหน้ากับวิกฤตที่เกิดขึ้น วันนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกในการปกป้องรักษาชีวิตของประชาชน

และด้วยความเสียสละอย่างมหาศาล อดทนเจอกับความยากลำบากในการทำมาหากิน สูญเสียรายได้ สูญเสียเงินเก็บ ธุรกิจพัง สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่พวกเราแลกไป เพื่อรักษาชีวิตของพ่อแม่พี่น้อง และเพื่อนของเราเอาไว้ ให้พวกเค้ายังคงอยู่กับเราในวันนี้

วันนี้ ความเสี่ยงในเรื่องการสูญเสียชีวิตที่จะเกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย กำลังค่อยๆ ลดลง ถึงแม้ว่า ความเสี่ยงนั้นจะยังมีอยู่ และเรา ยังต้องระวัง รักษาความสามารถของระบบสาธารณสุข โรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ของเราอยู่ก็ตาม

ตอนนี้ ถึงเวลาแล้ว ที่เราต้องค่อยๆ เตรียมตัว กล้าที่จะเผชิญหน้ากับโควิด-19 โดยมีความพร้อมเรื่องยารักษาและวัคซีนป้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปอีกไม่นาน เราก็จะต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับมันเหมือนกับโรคภัยอื่นๆ ที่กลายเป็นโรคประจำถิ่น วันนี้ ผมอยากประกาศ หนึ่งก้าวเล็กๆ แต่เป็นก้าวที่สำคัญ ที่เรากำลังจะเดินหน้า บนเส้นทางที่จะช่วยให้พี่น้องประชาชน สามารถกลับมาทำมาหาเลี้ยงตัวเองกันได้อีกครั้ง

ในช่วงหนึ่งถึงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศที่เป็นนักท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย ต่างค่อยๆ เริ่มอนุญาตให้ประชาชนของเค้า เดินทางได้ โดยไม่มีเงื่อนไขที่ยุ่งยากมากมาย อย่างเช่น อังกฤษ ตอนนี้เพิ่งจะอนุญาตให้ประชาชนเดินทางมาประเทศไทยได้โดยไม่ยุ่งยาก หรืออย่าง สิงคโปร์ และออสเตรเลีย ก็เพิ่งเริ่มผ่อนคลายเงื่อนไข ในการเดินทางไปต่างประเทศของประชาชน

ความคืบหน้าที่เกิดขึ้นแบบนี้ เราเอง แม้ยังต้องระมัดระวัง แต่ก็ต้องเดินหน้าให้ไว เพื่อไม่ให้เสียโอกาส ที่อย่างน้อย เราจะสามารถดึงนักท่องเที่ยวมาได้บ้าง ในช่วงเทศกาลเดินทางท่องเที่ยววันหยุดสิ้นปี ใน 3 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการทำมาหากินของประชาชนนับล้านๆ คน ในภาคการท่องเที่ยว การเดินทาง และภาคธุรกิจพักผ่อนหย่อนใจ และบันเทิง รวมถึงภาคธุรกิจอื่น อีกมากมายที่เกี่ยวข้อง

เพราะฉะนั้น วันนี้ ผมได้สั่งการให้ ศบค และ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมพิจารณา โดยตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ประเทศไทยจะเริ่มเปิดรับการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และเดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศ โดยมาจากประเทศที่เรากำหนดว่า เป็นประเทศความเสี่ยงตํ่า


ราจะขอเพียงแค่ เมื่อเดินทางเข้าประเทศไทย ทุกคนต้องแสดงตัวว่าปลอดเชื้อโควิด-19 โดยต้องมีหลักฐานผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งทำการตรวจก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย หลังจากนั้น จึงสามารถเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างอิสระ เช่นเดียวกับที่คนไทยปกติทั่วไปสามารถทำได้

ในเบื้องต้น เราเริ่มต้นกำหนดรายชื่อประเทศความเสี่ยงตํ่า ที่จะสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว ไว้ที่อย่างน้อย 10 ประเทศ ซึ่งจะรวมประเทศ อย่างเช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และอเมริกา


โดยเราตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นอีก ภายในวันที่ 1 ธันวาคม และหลังจากนั้น ภายในวันที่ 1 มกราคม เราจะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้น อย่างกว้างขวาง ส่วนผู้ที่มาจากประเทศ ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อประเทศความเสี่ยงตํ่า เรายังให้การต้อนรับเข้าประเทศไทย แต่จำเป็นต้องมีการกักตัว ตามเงื่อนไขและข้อกำหนด

พร้อมกันนี้ ภายในวันที่ 1 ธันวาคม เราจะพิจารณาอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ในร้านอาหารได้ และจะพิจารณาอนุญาตให้สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และสถานบันเทิง เปิดให้บริการได้ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อสนับสนุนและกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว การพักผ่อนและบันเทิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เรากำลังจะเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสปีใหม่

ผมรู้ว่าการตัดสินใจแบบนี้มีความเสี่ยง ที่เกือบจะแน่นอนเลยว่า เมื่อเราเริ่มต้นการผ่อนคลายต่างๆ จะทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เป็นการชั่วคราว ซึ่งเราต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประเมินดูว่า เราจะรับมือกับสถานการณ์นั้นอย่างไร เราต้องไม่ปล่อยโอกาสนี้ เพราะถ้าเราต้องเสีย

โอกาส ในช่วงเวลาทอง ของการทำมาหากินไปอีก เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ผมคิดว่าประชาชนคงรับมือไม่ไหวอีกต่อไป

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเราเห็นว่า ในสองสามเดือน หรือสี่เดือนข้างหน้า มีสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายมากๆ เกิดขึ้นอีก แน่นอนว่า เราก็ต้องจัดมาตรการที่เหมาะสมและพอเหมาะพอดี มาจัดการคุมสถานการณ์เอาไว้ให้ได้ เมื่อเรารู้ว่า ไวรัสนี้ได้ทำให้ทั่วทั้งโลกต้องตกใจมาแล้วหลายรอบ ดังนั้น เราต้องพร้อมรับมือ หากมันเกิดขึ้นอีก

เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้ตั้งเป้าที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว ให้ได้ภายใน 120 วัน พร้อมกับเร่งเครื่องการฉีดวัคซีนให้ประชาชน

วันนี้ ผมขอใช้โอกาสนี้ ชื่นชมความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ของเจ้าหน้าที่และบุคลากรสาธารณสุขทุกท่าน เจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงาน ส่วนงานอื่นๆ รวมถึงพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคน สำหรับความร่วมมือของทุกท่าน ที่ตอบสนองต่อคำร้องขอ ของผม เมื่อเดือนมิถุนายน

หลังจากที่เราตั้งเป้า 120 วัน ก็ได้มีความพยายามอย่างเต็มที่ ทำทุกวิถีทางเพื่อจัดหาวัคซีนมาให้ได้เพิ่มมากขึ้น และแย่งชิงกับประเทศอื่น เพื่อให้เราได้รับส่งมอบวัคซีนเข้ามา ซึ่งทั้งหมดนี้ เราประสบความสำเร็จอย่างมาก การรับส่งมอบวัคซีนของประเทศไทย เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ถึง 3 เท่าในทันที จากที่เดือนพฤษภาคม เราได้รับส่งมอบวัคซีน 4 ล้านโดส กลายเป็น เราได้รับส่งมอบวัคซีน ถึง 12 ล้านโดสในเดือนกรกฎาคม และได้รับส่งมอบวัคซีน อีกถึงเกือบ 14 ล้านโดสในเดือนสิงหาคม และวันนี้ เราจะได้รับส่งมอบวัคซีนเข้าประเทศไทย ถึงมากกว่า 20 ล้านโดสต่อเดือน ไปจนถึงสิ้นปี รวมเป็นวัคซีนจำนวนมากกว่า 170 ล้านโดส เกินเป้าหมายที่เราตั้งไว้เป็นอย่างมาก

ในขณะเดียวกัน เพื่อที่จะสนับสนุนเป้าหมาย 120 วัน เจ้าหน้าที่และบุคลากรสาธารณสุขได้ทำงานกันอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อย เร่งเครื่องการฉีดวัคซีน รวมทั้งพี่น้องประชาชน ต่างก็ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ในการลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน ถึงแม้ว่าจะมีความไม่สะดวกสบายในเรื่องของการนัดหมายบ้างก็ตาม ซึ่งผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น คือ จากเดิมที่เราฉีด

วัคซีนได้อยู่ที่ประมาณ 80,000 โดสต่อวัน เมื่อเดือนพฤษภาคม แต่หลังจากการตั้งเป้า 120 วัน เพียงหนึ่งเดือน จำนวนการฉีดวัคซีนต่อวันของประเทศไทย พุ่งขึ้นทันที ทีมสาธารณสุขของไทย ดันยอดการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า และดันขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นที่ประเทศไทย ติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศที่ฉีดวัคซีนได้เร็วที่สุดในโลก ปัจจุบัน เฉลี่ยแล้ว เราฉีดวัคซีนได้มากกว่า 700,000 โดสต่อวัน และในบางวัน เราฉีดวัคซีนได้มาก เกินกว่า 1 ล้านโดสก็ยังมี

ภายหลังการตั้งเป้า 120 วัน เปิดประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว เมื่อกลางเดือนมิถุนายน เพียงไม่นาน ทั้งโลกต้องเจอกับการแพร่ระบาดที่รุนแรงของสายพันธุ์เดลต้า ที่ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงมาก ทั้งโลก ในช่วงเดือนสิงหาคม เช่นเดียวกับในประเทศไทย ตอนนั้น หลายคน คงทำใจแล้วว่า เราไม่น่าจะสามารถเปิดประเทศ โดยไม่ต้องกักตัวได้ ภายในปีนี้

ตอนนี้ แม้ว่าสถานการณ์ในหลายๆ ประเทศยังคงต่อสู้กับเดลต้าอยู่ แต่การที่เรา กำลังจะสามารถเริ่มเปิดให้เข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป การที่เราทำแบบนี้ได้ แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ ของการที่คนไทยร่วมมือกัน ทำงานด้วยความมุ่งมั่น และเป็นหนึ่งเดียว ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข หน่วยงาน องค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน รวมถึงความร่วมมือกันของประชาชนคนไทยทุกคน

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนสามารถภูมิใจได้ กับการมีส่วนร่วม ที่ทำให้ความสำเร็จนี้เกิดขึ้น และเกิดขึ้นถูกเวลา เพราะเป็นช่วงเวลาพร้อมๆ กับที่ประเทศอื่นเริ่มผ่อนคลายเงื่อนไขและข้อจำกัด ในการเดินทางของประชาชนของเค้าด้วยเหมือนกัน นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ที่เราจะเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวให้เข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว

ขอบคุณครับ


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : ปลดล็อคหลัง4ทุ่มเถอะ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.120.20.159

124.120.20.159,,ppp-124-120-20-159.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
หลังสี่ทุ่มตอนนี้จะล็อคทำไม ในเมื่อจะเปิดรับข้างนอกแล้ว คือท่านมองแบบข้าราชการเห็นแต่ว่าทุกอาชีพทำงาน8โมงเช้าเลิกบ่าย3ใช่ไหม


[ วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 21:40 น. ]
คุณ : หลานลุงตู่ อับเฉา
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.169.15

58.8.169.15,,ppp-58-8-169-15.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
มันเพ้อเจ้ออะไร ของมัน ใครฟัง ไอ้ตะไลเควี่ย นี่รู้เรื่องมั้ง ใครส่งมา ฟ่ะ เปลืองค่าเวลา งบ แผ่นดิน ออกไป๊ๆๆๆ!!


[ วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลา 21:42 น. ]
คุณ : ปรบมือ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.6.155.52

171.6.155.52,,mx-ll-171.6.155-52.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
เอ้าสวะสามกีบ เลิกเห่าเลิกบ่นกันได้แล้วนะ เรียกร้องจะให้เปิดประเทศ บ่นกันอยู่ได้ว่าไม่มีนักท่องเที่ยวแล้วจะอดตาย ตอนนี้มีกำหนดเปิดประเทศแบบมีเงื่อนไขชัดเจนแล้ว ว่าแต่วันนี้ลุงตู่เท่และดูดีมาก ถ้าควายตัวไหนฟังไม่รู้เรื่องก็โง่เต็มที


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 00:12 น. ]
คุณ : +
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 202.151.7.29

202.151.7.29,,202.151.7.29 ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
พูดภาษาคนยังไม่ค่อยจะเป็นภาษา เสือกอยากจะบริหารประเทศ ถุย


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 06:38 น. ]
คุณ : 555
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 202.151.7.29

202.151.7.29,,202.151.7.29 ความคิดเห็นที่ 7 [อ้างอิง]
คนจะตายโหงอีกเยอะแน่คอยดู กระบือแท้ๆไม่ผสมวัว


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 11:18 น. ]
คุณ : Agree
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.47.6.193

1.47.6.193,,1.47.6.193 ความคิดเห็นที่ 8 [อ้างอิง]
เดี๋ยวนี้ท่านนายกพูดชัดถ้อยชัดคำ ฟังง่าย ไม่ได้อ่านผิดๆ ถูกๆ แบบอีโง่ ส่วนเรื่องเปิดประเทศเปิดธุรกิจสถานบันเทิง ก็ลุยเลย หมาชั่วๆ มันจะเห่าหอนก็ปล่อยไป ตอนปิดมันก็เห่า มาตอนนี้เปิดมันก็เห่าอีก เห่าเก่งแต่โคตร ปญอ. เลย


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 12:45 น. ]
คุณ : ปรสิตรอบข้าง IO เป็นพิษ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 115.87.49.69

115.87.49.69,,ppp-115-87-49-69.revip4.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 9 [อ้างอิง]
คห. 8. ..อยู่เฉยๆ เงียบๆ “ปล่อย” ให้คนอื่น สงสัยว่า เราโง่ ” มีปัญญาไม่เอามาใช้ " ดีกว่า.!! .. .. พูดไปแล้วเค้าจะรู้ว่าเราโง่จริง ..5566""


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 13:36 น. ]
คุณ : ไอ้กากขี้ข้า
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 183.88.74.77

183.88.74.77,,mx-ll-183.88.74-77.dynamic.3bb.in.th ความคิดเห็นที่ 10 [อ้างอิง]
ไอ้สวะ คห 4 แม่เมิงไม่ได้แดกเหรอไง


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 17:09 น. ]
คุณ : ไอ้พวกหหัวดอขี้ข้าสลิ่ม
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 183.88.74.77

183.88.74.77,,mx-ll-183.88.74-77.dynamic.3bb.in.th ความคิดเห็นที่ 11 [อ้างอิง]
ไอ้หัวขี้ คห 8 สมัยยิ่งลักษณ์ เศรษฐกิจดีกว่านี้ 10 เท่าน่ะ ไอ้วัว


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 17:11 น. ]
คุณ : Stronger together!
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.206.75.185

223.206.75.185,,mx-ll-223.206.75-185.dynamic.3bb.in.th ความคิดเห็นที่ 12 [อ้างอิง]
เป็นกำลังใจให้ลุงตู่ค่ะ เชื่อมั่นในการตัดสินใจของลุงตู่และทีมบุคลากรทางการแพทย์ที่ช่วยกันทำงานต้านโควิด การแก้ปัญหาไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนมันต้องมีผลกระทบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มันไม่มีวิธีไหนในโลกที่ให้ผลสัมฤทธิ์แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดหรือให้ผลเลิศโดยไม่มีปัญหาอื่นแทรกซ้อนตามมา ไม่งั้นปัญหาโควิดคงแก้ได้นานแล้ว แต่นี่ทั่วโลกยังมีปัญหาการติดเชื้อซ้ำซาก แถมเชื้อก็กลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ เพราะฉนั้นเราเข้าใจการทำงานและการตัดสินใจของรัฐบาลและทีมแพทย์ ขอให้เดินหน้าทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองต่อไปค่ะ ประชาชนเอาใจช่วยเสมอ Don't worry, be happy!


[ วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2564 เวลา 18:05 น. ]
คุณ : ..อาม่า..
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 115.87.49.69

115.87.49.69,,ppp-115-87-49-69.revip4.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 13 [อ้างอิง]
สยามไบโอไซเอนซ์ผลิตวัคซีนในไทย กับ ภาษี ปชช. 600 ล้านบาท มันไปถึงไหน.? บทเรียน เร่งทำการบ้าน .! รอตรวจ รอเตียง รอตาย และรอเตา (ภาวะจำยอม "บักโกรก" จึงต้องเปิด. รู้ว่าเสี่ยงแต่ต้องขอลอง)


[ วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2564 เวลา 09:37 น. ]
คุณ : คนไท
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 118.172.59.16

118.172.59.16,,node-bo0.pool-118-172.dynamic.totinternet.net ความคิดเห็นที่ 15 [อ้างอิง]
เมื่อไหร่คนโง่ หูหนวก ตามืดบอดเหมือนหลายคนที่ได้แสดงความคิดเห็นมาในนี้ จะตายหมดไปจากประเทศไทยเสียที่ ไม่รู้ไม่เห็นเลยหรือว่าประเทศตกต่ำขนาดใหนยังมีหน้ามาแสดงความคิดเห็นโง่ๆเช่นนั้นอีก โง่่จริงๆ


[ วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2564 เวลา 14:29 น. ]
คุณ : mo
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 182.52.93.231

182.52.93.231,,node-ijr.pool-182-52.dynamic.totinternet.net ความคิดเห็นที่ 16 [อ้างอิง]
นะจ้ะ พ่อมรึงหรือ เจ้าทุย


[ วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 07:30 น. ]
คุณ : me
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.151.136.238

203.151.136.238,,238.136.151.203.sta.inet.co.th ความคิดเห็นที่ 19 [อ้างอิง]
wellcome


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:22 น. ]
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์