ไม่ถึงเปลี่ยนอวัยวะ! หมอศิริราชเผยอาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร


ไม่ถึงเปลี่ยนอวัยวะ! หมอศิริราชเผยอาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร

หมอศิริราช เผยอาการ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร การทำงานของอวัยวะต่างๆ ยังเป็นไปได้ด้วยดี ดังนั้นผู้ที่ออกข่าวว่าจะบริจาคปอดให้ท่านผู้ว่าฯคงไม่มีความจำเป็น ที่สำคัญปอดของมนุษย์ไม่สามารถตัดข้างหนึ่งบริจาคให้คนอื่นได้เหมือนการเปลี่ยนไต

วันที่ 28 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการรักษา นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งยังอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดที่ของคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล

ล่าสุด รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก นิธิพัฒน์ เจียรกุล ระบุว่า สำหรับสถานการณ์โดยรวมของพ่อเมืองสาครวันนี้ มีการกระเตื้องขึ้นของระบบการหายใจขึ้นเล็กน้อย คนที่คอยลุ้นยังคงมีความหวังกันได้ต่อไป

เมื่อคืนก่อนเข้านอน ได้โทรศัพท์ไปสอบถามแพทย์ที่อยู่เวรถึงอาการคนไข้โควิดวิกฤตในความดูแลทั้ง 4 รายทุกรายยังอาการคงที่ดี สำหรับรายท่านพ่อเมืองสาคร แม้ยังจะต้องใช้ยาระงับความรู้สึกค่อนข้างมากเพื่อช่วยการหายใจให้เป็นไปโดยราบรื่น แต่เริ่มมีสัญญาณบ่งชี้ว่าการแลกเปลี่ยนก๊าซของปอดกระเตื้องขึ้นพร้อมกับรอยฝ้าจากเอกซเรย์ปอดที่ลดลง

ส่วนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ยังเป็นไปได้ด้วยดี เช้านี้ตื่นเร็วกว่าปกติเพราะฝันตอนหัวรุ่งมีการผูกโยงไปถึงอาการท่านผู้ว่าด้วย แต่จำรายละเอียดไม่ได้แน่ชัด หวังว่าสิ่งที่จะเกิดจริงต่อไปสำหรับท่านจะเป็นไปในทางที่เป็นคุณ โดยเฉพาะการที่คณะแพทย์ให้ยาที่จะช่วยซ่อมแซมปอดส่วนที่สึกหรอไปจากเชื้อโควิดให้กลับคืนมาบางส่วนหรือถ้ามากส่วนก็จะยิ่งดี สำหรับเรื่องการผ่าตัดเปลี่ยนปอดยังไม่อยู่ในแผนการขณะนี้ ดังนั้นผู้ที่ออกข่าวว่าจะบริจาคปอดให้ท่านผู้ว่าคงไม่มีความจำเป็น ที่สำคัญปอดของมนุษย์ไม่สามารถตัดข้างหนึ่งบริจาคให้คนอื่นได้เหมือนการเปลี่ยนไต

หากจำกันได้ที่กล่าวถึงผู้ป่วยหนักจากโควิดอีกรายหนึ่ง ที่ต้องใช้เครื่องปอดและหัวใจเทียมมาระยะหนึ่งแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าปอดจะฟื้นตัว แถมมีภาวะแทรกซ้อนจากไตวายเฉียบพลันและระบบการแข็งตัวของเลือดล้มเหลวมาทำให้ทรุดลงไปอีก หลังจากพยายามทุ่มเทแก้ไขในทุกวิถีทาง สุดท้ายคณะแพทย์และญาติของผู้ป่วยจึงได้ข้อสรุปร่วมกันที่จะยุติการรักษาที่เป็นเพียงการยื้อยุดชีวิต (futile treatment) เพื่อไม่ให้เกิดการทุกข์ทรมานและสิ้นเปลืองทรัพยากรสุขภาพโดยไม่จำเป็น สิ่งที่มนุษย์ทุกผู้ทุกนามเสมอภาคกันหาเหลื่อมล้ำไม่ คือ การเกิด แก่ เจ็บป่วย และ วาระสุดท้ายคือ การตาย


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : me
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.151.136.238

203.151.136.238,,238.136.151.203.sta.inet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
wellcome


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:20 น. ]
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์