แพทย์ แถลงอาการ น้องอิ่ม-น้องยิ้ม เผยค่ารักษา จ่ายส่วนต่างแค่หลักพัน


แพทย์ แถลงอาการ น้องอิ่ม-น้องยิ้ม เผยค่ารักษา จ่ายส่วนต่างแค่หลักพัน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 พ.ค. ที่ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ห้องประชุม ชั้น 7 อาคารกิตติวัฒนา รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ พร้อมด้วย ดร.ขนิษฐา บูรณพันศักดิ์ หัวหน้างานสังคมสงเคราะห์ ร่วมกันแถลงข่าวกรณีของ น้องอมยิ้ม และ น้องอิ่มบุญ ที่เข้ามารักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาล

รศ.นพ.พฤหัส กล่าวว่า น้องอิ่มบุญ มาที่ รพ. ครั้งแรก เข้ารักษาตัววันที่ 13 -23 มกราคม 63 ในหอผู้ป่วยพิเศษ อาการที่น้องมาด้วยอาการอาเจียนเป็นเลือด จากการซักประวัติแม่ปุ๊ก คือเมื่อ 10 วันก่อน น้องมีการการอาเจียนเป็นเลือด หลังจากกินปลาหมึกย่าง จึงต้องเข้ารักษาที่ รพ.เอกชนแห่งในจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อน้องเข้ามา ก็ซักประวัติตรวจเพิ่มเติม และส่องกล้องหาสาเหตุที่อาเจียนออกมาเป็นเลือดสีดำ หลอดอาหาร กระเพราะอาหาร พบมีการอักเสบของเยื่อบุกระเพราะอาหาร

รศ.นพ.พฤหัส กล่าวต่อว่า น้องได้รับการรักจนอาการดีขึ้น สามารถรับประทานอาการได้ และอาการดีขึ้น จนกระทั่งวันที่ 23 ม.ค. 63 มีอาการทรุดในลักษณะที่คล้ายเดิม คือ ปวดท้องกระทันหัน อาเจียนเป็นเลือดปากบวมอุจจาระเหลวสีดำ ซึ่งถือว่าวิกฤต จนต้องย้ายน้องเข้ามารักษาอาการที่ห้องไอซียู จากนั้นทำการส่องกล้องซ้ำที่กระเพราะอาหาร มีแผลอักเสบรุนแรง ซึ่งครั้งนี้ทำให้ทางทีมแพทย์เริ่มสงสัยว่าร่างกายของน้อง น่าจะได้นับสารกัดกร่อน

"ทีมแพทย์รักษาอีก ในวันที่ 23 ม.ค. จนถึงต้นเดือน เมยายน น้องออกจากห้องไอซียู กลับมารักษาที่หอผู้ป่วยพิเศษ ซึ่งน้องสามารถรับอาการจากบุคคลภายนอกที่เข้ามาเยี่ยม และทางญาติก็สามารถเข้ามาเยี่ยมได้ตามปกติ และเมื่อออกมาได้ไม่นาน อาการของน้องก็ทรุดและดี สลับกัน ทางทีมแพทย์จึง แพทย์เริ่มสงสัยอาการที่ไม่สอดคล้องกับการรักษา จึงเริ่มจำกัดการเข้าเยี่ยม ในระยะเวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง โดยมีการไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้ามาเยี่ยม และเวลาที่แม่ปุ๊กเข้าเยี่ยม ก็จะมีทีมแพทย์คอยอยู่ด้วยตลอดเวลา"

กระทั่งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. น้องอาการดีขึ้น กำลังจะเตรียมตัวกลับ แต่ทางทีมแพทย์แจ้งกับทางแม่ปุ๊ก ว่าให้น้องนั้นอยู่ที่โรงพยาบาลไว้ก่อน เพื่อประวิงเวลา ขณะที่หมออีกทีมหนึ่งก็ไปประสานกับทาง พม. เพื่อให้มารับตัวน้อง ในวันที่ 18 พ.ค.

โดยอาการของน้องอิ่มหลังจากที่ออกจากโรงพยาบาล ก็จะมีภาวะแทรกซ้อน มีลอยผนังทะลุข้างลำคอ รอให้แผลค่อยๆ หาย และน้องมีอาการเสียงแหบ เหนื่อยง่ายเวลาเล่นเพราะมีการอักเสบทางปอด ซึ่งอาการล่าสุดของน้องอิ่มตอนนี้ยังไม่ได้เข้าไปเยี่ยม แต่หลังจากนี้ จะมีการผ่าตัดที่คอเพื่อรักษา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาในระหว่างที่รักษาตัวน้องอิ่มนั้น แม่ปุ๊กนั้น จะคอยดูแลน้องอย่างใกล้ชิด และเป็นคนที่ป้อนอาหารน้องเกือบทุกครั้ง เนื่องจากเป็นผู้ป่วยเด็ก และอยู่ในห้องพิเศษด้วย

ส่วนการตั้งข้อสังเกตของทีมแพทย์นั้น ทางแพทย์รู้สึกว่า ถ้าเป็นการอาการแพ้เมื่อไม่ได้รับเชื้อนั้นแล้ว อาการก็จะทุเลาลงและหายไป ปรากฎว่า กรณีของเด็กทั้งสองคนนี้ แม้ว่าจะไม่ได้รับอาหารชนิดนั้นแล้ว อาการก็ยังคงทรุดอยู่ ทำให้ทีมแพทย์คาดว่า น่าจะเกิดอาการแพ้สารเคมีบางชนิดที่ไม่ใช่อาหาร ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะจุดของร่างกาย ซึ่งเป็นทางระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่ปาก ไปจนถึง กระเพราะอาหาร

ในส่วนของอมยิ้ม น้องเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลในวันที่ 20 ธ.ค.61 รักษากันอยู่ประมาณ 8 เดือน ก่อนที่จะเสียชีวิตในวันที่ 12 ส.ค. 62 โดยมีการเข้าออกจากโรงพยาบาล 7 ครั้ง ซึ่งมีอาการคล้ายกันกับ น้องอิ่ม โดยน้องยิ้มมีอาการเลือดออกจากทางเดินอาหาร จึงต้องส่องกล้อง พบว่ามีอาการอักเสบตามเยื่อบุต่างๆ ซ้ำไปซ้ำมา และมีความดันโลหิตสูงมาก และต่อมาน้องเสียชีวิตด้วย ภาวะตับและไตวาย ซึ่งน่าจะเกิดจากการที่ได้รับ ภาวะแทรกซ้อนหลายโรคและต้องรักษาตามอาการ

ทั้งนี้ที่ผ่านมา กรณีที่ของผู้ป่วยที่พยายามฆ่าตัวตายด้วยการดื่มน้ำยาล้างห้องน้ำ ที่มีสารกัดกร่อน จะมีลักษณะแผลใกล้เคียงแผลของน้องทั้งสองคน แต่อย่างไรก็ตาม อาการของน้องอิ่มและน้องยิ้มนั้น ทางทีมแพทย์ไม่เคยเจอ

ส่วนเรื่องค่ารักษาพยาบาลของน้องทั้งสองคน การรักษาตามสิทธิ์ของ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. , กองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยเด็ก และ กองทุนสังคมสงเคราะห์ของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โดยค่าใช้จ่ายของน้องยิ้ม ทั้งหมด อยู่ที่ประมาณเกือบ 5 แสนบาท ส่วนของอิ่มบุญ ค่าใช้จ่าย เกือบ 2 แสนบาท โดยทั้งสองคนนี้ มีค่าส่วนต่างอยู่ที่หลักพันเท่านั้น

ส่วนสารเคมีที่เด็กทั้งสองคนได้รับ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ จึงอยากจะให้รอผลทางชัดเจน จากพนักงานสอบสวน เนื่องจากหลายประเด็นมีผลกระทบต่อรูปคดี


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : me
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.151.136.238

203.151.136.238,,238.136.151.203.sta.inet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
wellcome


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:17 น. ]
ตามข่าวteenee.com จาก LineToday เข้าไปคลิ๊กกดติดตามได้เลย
กระทู้เด็ดน่าแชร์