ใกล้เข้ามา!เปิดภาพพายุโนรู อีสานโดนก่อน จังหวัดหนักแน่


ใกล้เข้ามา!เปิดภาพพายุโนรู อีสานโดนก่อน จังหวัดหนักแน่


ใกล้เข้ามา! เปิดภาพพายุโนรู อีสานโดนก่อน 28 ก.ย. น่าห่วง 2 จังหวัดหนักแน่ ทั้งอุบลราชธานี ศรีสะเกษ และพื้นที่บริเวณลุ่มน้ำชีและมูล

วันที่ 27 ก.ย.65 เพจ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) โพสต์ถึงพายุโนรูว่า #จับตา #พายุโนรู GISTDA เผยภาพจาก #ดาวเทียมฮิมาวาริ 8 ของญี่ปุ่น วันที่ 27 ก.ย.2565

เป็นภาพพายุโนรูที่กำลังเคลื่อนตัวจากตอนกลางของทะเลจีนใต้ มีทิศทางเคลื่อนที่กำลังจะขึ้นฝั่งเวียดนามด้วยความเร็วลมประมาณ 80 - 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ความเร็วลม ณ เวลา 09.30 น.) ซึ่งความเร็วลมอ่อนลงกว่าวานนี้ (การเคลื่อนที่ของความเร็วลมจะมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อขึ้นฝั่งเวียดนาม และเมื่อมีปัจจัยอื่นๆที่เข้ามากระทบส่งผลให้ความเร็วลมเพิ่มขึ้นหรือลดลง)

และกำลังเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม จากนั้นจะเคลื่อนผ่านสปป.ลาว เข้าสู่ประเทศไทยประมาณช่วงค่ำวันที่ 28-29 ก.ย.65 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจะส่งผลให้หลายพื้นที่ของประเทศไทย มีฝนตกมาก

สำหรับการเคลื่อนตัวของพายุโนรูในครั้งนี้ คาดว่าพื้นที่น่าเป็นห่วงคือ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และพื้นที่บริเวณลุ่มน้ำชีและมูล เพราะปริมาณน้ำในลำน้ำขณะนี้หลายจุดเกินความจุ จนส่งผลให้บางพื้นที่มีน้ำท่วม และหากมีฝนจากพายุเข้ามาอีกจะทำให้มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขนาดกลางในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนนี้ ส่วนใหญ่มีน้ำมากเกือบเต็มความจุที่แล้ว ขณะนี้มีพื้นที่เกษตรกรรมบริเวณลุ่มน้ำชีและมูล ได้รับผลกระทบแล้วประมาณ 3 แสนไร่ คาดว่าเมื่อพายุโนรู เคลื่อนตัวเข้ามาจะทำให้มีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น จนทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงพื้นที่อื่นๆ ต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพราะการเคลื่อนตัวของพายุโนรู อาจมีการเปลี่ยนทิศทางหรือลดความรุนแรงจากปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบได้ด้วยเช่นกันใกล้เข้ามา!เปิดภาพพายุโนรู อีสานโดนก่อน จังหวัดหนักแน่


ใกล้เข้ามา!เปิดภาพพายุโนรู อีสานโดนก่อน จังหวัดหนักแน่

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์