กทม.เตือน! ชุมชนลุ่มต่ำริมน้ำเจ้าพระยา เสี่ยงน้ำท่วมอีกรอบ


กทม.เตือน! ชุมชนลุ่มต่ำริมน้ำเจ้าพระยา เสี่ยงน้ำท่วมอีกรอบ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.64 นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.มีการประชุมประสานความร่วมมือ และติดตามการแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำ จากกรมชลประทาน และกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นแผนบูรณาการความร่วมมือในการบริหารจัดการน้ำร่วมกัน เพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำเหนือหลาก น้ำทะเลหนุนสูงของลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณกรุงเทพมหานคร

โดยเฉพาะการประกาศแจ้งเตือนจากกรมอุทกศาสตร์ เรื่องสภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และพื้นที่ใกล้เคียง ในช่วงวันที่ 19-28 พ.ย.64 ระหว่างเวลา 06.00-15.00 น. จะเป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง โดยคาดหมายบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ และพื้นที่ใกล้เคียง ระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.80-2.00 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.)


กทม.เตือน! ชุมชนลุ่มต่ำริมน้ำเจ้าพระยา เสี่ยงน้ำท่วมอีกรอบ

"สถานการณ์ดังกล่าว กทม. เตรียมความพร้อมโดยจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแนวป้องกันน้ำท่วมถาวร และแนวกระสอบทรายที่ได้เรียงไว้ โดยเฉพาะบริเวณบ้านเรือนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ แนวเขื่อนชั่วคราวในบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) และพื้นที่จุดเสี่ยงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา จากเดิมความสูงของแนวกระสอบทรายที่เรียงแล้วอยู่ที่ระดับประมาณ +2.30 ม.รทก.ถึง +2.40 ม.รทก. ปัจจุบันได้เสริมแนวป้องกันน้ำท่วมชั่วคราวให้มีความสูงอยู่ที่ระดับ +2.80 ม.รทก.

พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ติดตามและเฝ้าระวังในช่วงก่อนเวลาที่น้ำจะขึ้นทุกวันตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะจุดที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ รวมถึงตรวจสอบเครื่องสูบน้ำที่ได้ติดตั้งไว้แล้วตามบ่อสูบน้ำต่างๆ ตามแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาทุกจุด เพื่อให้มีความพร้อมสามารถใช้งานได้ในทันที ตลอดจนจัดเตรียมรถสูบน้ำเคลื่อนที่ (โมบายยูนิต) 4 คัน เตรียม Big Bag 200 ใบ ตะกร้าใส่ทรายสำหรับเรียงกระสอบ 5,150 ใบ พนังกั้นน้ำฉุกเฉิน 9 เส้น (ความยาวเส้นละ 15 เมตร) กระสอบเปล่า 49,640 ใบ และกระสอบบรรจุแล้ว 4,250 ใบ" นายณรงค์ กล่าว


กทม.เตือน! ชุมชนลุ่มต่ำริมน้ำเจ้าพระยา เสี่ยงน้ำท่วมอีกรอบ

รองปลัด กทม. กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานเขตที่มีพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา จากกรมอุทกศาสตร์ และเว็บไซต์สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร : https://dds.bangkok.go.th พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนที่พักอาศัยในชุมชนและพื้นที่เสี่ยงริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะชุมชนที่นอกคันกั้นน้ำได้รับทราบล่วงหน้า เพื่อเตรียมป้องกันผลกระทบจากน้ำทะเลหนุนสูง ในช่วงวันที่ 19 -28 พ.ย.64

รวมถึงแจ้งช่องทางการรับแจ้งเหตุความเดือดร้อนตลอด 24 ชม. พร้อมทั้งบูรณาการความร่วมมือจากสำนักการระบายน้ำ จิตอาสาพระราชทาน ทหาร ตำรวจ กอ.รมน.กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้งเสริมแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะบริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ)

พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เขตร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ ประจำเครื่องสูบน้ำจุดเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. อาทิ บริเวณถนนทรงวาด ศาลเจ้าโรงเกือก (ตลาดน้อย) นอกจากนี้เขตดุสิตได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ในบริเวณจุดที่มีรอยรั่วขณะน้ำหนุนสูงในซอยสามเสน 13 และบริเวณชุมชนท่าเขียวไข่กาเดิม พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่อยู่อาศัยนอกแนวคันกั้นน้ำในชุมชนราชผาทับทิมร่วมใจ และชุมชนวัดเทวราชกุญชร


กทม.เตือน! ชุมชนลุ่มต่ำริมน้ำเจ้าพระยา เสี่ยงน้ำท่วมอีกรอบ

โดยทำสะพานไม้เพื่อให้ประชาชนได้ใช้สัญจรในช่วงน้ำหนุนสูง และยกเสริมพื้นไม้ภายในบ้านบางส่วน เพื่อให้ประชาชนพักอาศัยอยู่ได้ ส่วนการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำแบบถาวรเขตสัมพันธวงศ์ได้ประชุมหารือร่วมกับสำนักการระบายน้ำ สำนักงบประมาณ กรมเจ้าท่า และเจ้าของอาคารจุดฟันหลอริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณถนนทรงวาด เพื่อร่วมกันพิจารณาดำเนินการสร้างแนวเขื่อนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณที่ไม่มีแนวป้องกันน้ำถาวร (แนวฟันหลอ) ต่อไป

กทม.เตือน! ชุมชนลุ่มต่ำริมน้ำเจ้าพระยา เสี่ยงน้ำท่วมอีกรอบ

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : น้ำเน่า
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 180.183.109.126

180.183.109.126,,mx-ll-180.183.109-126.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
สมุทรปราการ น้ำเน่ามาก ไม่ยอมผันน้ำจากเจ้าพระยาดันน้ำเน่าออกไป เหม็น ตั้งแต่ สถานี รถไฟฟ้า ศรีนครินทร์ ไปจนถึงโน้นแหละ คลองด่านมั๊ง ไม่แน่ใจ แต่หลายกิโล เหม็นมาหลายเดือนแล้ว


[ วันเสาร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:34 น. ]
คุณ : ท่วมแน่ๆ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.230.210.88

49.230.210.88,,49.230.210.88 ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
ท่วมแน่ๆ


[ วันอาทิตย์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:14 น. ]
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์