รวบเจ้าของเพจ ‘จอน วอน คุก’ ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เว็บพนัน


 รวบเจ้าของเพจ ‘จอน วอน คุก’ ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เว็บพนัน


แฟนคลับเตือนแล้ว! ตร.ไซเบอร์บุกบ้าน เจ้าของเพจ ‘จอน วอน คุก' ทำคอนเทนต์อวดเงินสดแปะลิงก์ ‘เว็บพนัน' เจ้าตัวรับ ได้ค่าจ้าง 1,000-1,500 บาท ต่อโพสต์หรือคลิป สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท รับเสียงอ่อย ก่อนหน้านี้แฟนคลับเตือนการแปะลิงก์เว็บพนันแล้ว แต่ไม่ฟัง เพราะไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง จนวันที่ ตร.ไซเบอร์มาหาถึงหน้าบ้าน

วันที่ 22 มิ.ย.67 พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. กำชับตำรวจไซเบอร์ทั่วประเทศให้เร่งดำเนินการเฝ้าระวังการกระทำผิดในช่วงฟุตบอลยูโร 2024 จนกระทั่ง บก.สอท.3 พบข้อมูลบัญชีเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ "จอน วอน คุก" ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5.5 แสนคน มีพฤติกรรมทำคอนเทนต์ในลักษณะแฝงการโฆษณาเว็บพนัน เช่น การอวดเงินสดพร้อมแปะลิงก์ที่ใช้เข้าสู่เว็บพนัน ทำให้คนเชื่อว่าสามารถหาเงินได้จากเว็บพนันที่แปะลิงก์ไว้ และการลงคอนเทนต์ปกติทั่วไป แต่มีการแปะลิงก์ที่นำไปสู่เว็บพนันไว้ในข้อความ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคอนเทนต์มีคนกดไลก์ กดแชร์ เป็นจำนวนหลายพันคน ซึ่งชุดสืบสวนพบข้อมูลว่าได้ทำพฤติกรรมดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 สั่งการรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้น บ้านพักของอินฟลูเอนเซอร์คนดังกล่าว จนเมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 21 มิ.ย.2567 ตำรวจไซเบอร์นำหมายค้นศาลจังหวัดพล ที่ 1069/2567 เข้าตรวจค้นบ้านพักของเจ้าของเพจ "จอน วอน คุก" ในพื้นที่ ม.8 บ้านดอนตะแบง ต.ตะกั่วป่า อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น

การตรวจค้น พบนายสุชาติ อายุ 39 ปี เจ้าของเพจ อยู่ในบ้าน ตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ พบแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กที่สามารถล็อกอินบัญชีเพจ "จอน วอน คุก" และยังพบข้อมูลการโพสต์คอนเทนต์ที่มีการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันออนไลน์จริง

เบื้องต้น นายสุชาติฯ รับสารภาพว่า ตนได้ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เพื่อโฆษณาเว็บพนันลงเพจดังกล่าวจริง โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน จำนวน 1,000-1,500 บาท ต่อโพสต์หรือคลิป โดยเฉลี่ยแล้วสามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนได้มากถึงประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน

นายสุชาติฯ ยังได้เผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้มีแฟนคลับของตน เตือนเกี่ยวกับการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันแล้ว แต่ตนก็ไม่ฟัง เพราะคิดว่าจะไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง จนกระทั่งมาถึงวันที่ตำรวจไซเบอร์มาหาตนถึงหน้าบ้านในตอนเช้าตรู่

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคาร พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา "ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น (พนันออนไลน์) ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน" นำส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป รวบเจ้าของเพจ ‘จอน วอน คุก’ ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เว็บพนัน

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์