เตรียมสอบคลินิกพิมรี่พาย ปมหมอปลอม-ฟิลเลอร์ใช้ของเถื่อนมีความผิด


เตรียมสอบคลินิกพิมรี่พาย ปมหมอปลอม-ฟิลเลอร์ใช้ของเถื่อนมีความผิด

จากกรณีแพทย์หญิงรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ออกมาระบุว่า ตนถูกนำชื่อและเลขใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมไปแอบอ้างเป็นแพทย์ประจำคลินิก Est Cute clinic ของ "พิมรี่พาย" ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.64 พิมรี่พาย ได้เข้าแจ้งความว่า มีหญิงคนหนึ่งเอาใบประกอบวิชาชีพมาหลอกลวงว่าเป็นแพทย์ และตนเห็นว่าในวันที่มาสมัครงานมีแพทย์ในคลินิกรับสมัครไว้ พิมรี่พาย ให้การว่า หญิงสวมหน้ากากอนามัย จึงทำให้หน้าเหมือนในรูปใบประกอบวิชาชีพ และอ้างว่าเคยทำคลินิกชื่อดังมาก่อน ตนจึงไม่ได้เกิดความสงสัย

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีดังกล่าวว่า ต้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ของ สบส.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ว่ามีความผิดมาตรฐานในเรื่องใดบ้าง ส่วนกรณีมีการใช้ใบวิชาชีพปลอมมาเป็นแพทย์ประจำคลินิก เบื้องต้นผู้ได้รับอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลจะต้องตรวจสอบบุคลากรที่มาปฏิบัติงานให้เป็นไปตามกฎหมาย คือ ตรวจสอบว่าเป็นแพทย์ พยาบาลจริงหรือไม่ หากไม่จริงแล้วรับมาทำงานก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 และ พ.ร.บ.วิชาชีพนั้นๆ ด้วย เนื่องจากไม่ได้ควบคุมกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน


เตรียมสอบคลินิกพิมรี่พาย ปมหมอปลอม-ฟิลเลอร์ใช้ของเถื่อนมีความผิด

เมื่อถามว่าที่เจ้าของคลินิกไปแจ้งความว่าตัวเองไม่รู้ก็ไม่สามารถอ้างได้ ใช่หรือไม่ นพ.ธเรศ กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะเป็นหน้าที่ผู้รับอนุญาตต้องตรวจสอบ

เมื่อถามถึงลูกค้าที่ไปรับบริการฉีดฟิลเลอร์จะดำเนินการอย่างไรได้ นพ.ธเรศกล่าวว่า ต้องพิสูจน์และตรวจสอบก่อนว่าเป็นไปตามนั้นหรือไม่ ผู้ให้บริการไม่มีใบอนุญาตจริงหรือไม่ ยาและเวชภัณฑ์เป็นของจริงหรือไม่ หากได้รับบริการแล้วเกิดความเสียหาย ผู้รับบริการก็มีสิทธิฟ้อง เรียกร้องความเสียหายได้ หรือผู้ให้บริการไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพก็ผิดกฎหมาย สามารถดำเนินการทางคดีได้

เตรียมสอบคลินิกพิมรี่พาย ปมหมอปลอม-ฟิลเลอร์ใช้ของเถื่อนมีความผิด

"การฉีดฟิลเลอร์ซึ่งเป็นสารเติมเต็ม เราเคยพบภาวะแทรกซ้อน เช่น ฉีดตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องเข้าไปในกระแสเลือด แล้วเข้าไปอุดในเส้นเลือดสมอง เคยมีคนเป็นอัมพาตอัมพฤกษ์ หรือหากอุดตันเส้นเลือดบนใบหน้าก็ทำให้ขาดเลือด เป็นแผลเป็น หรือตาบอดก็มี" นพ.ธเรศกล่าว

นพ.ธเรศ กล่าวว่า คนฉีดต้องเข้าใจโครงสร้างใบหน้า เส้นเลือดตรงไหนต้องระวัง คนที่ไม่มีความรู้ ไม่ได้รับใบอนุญาตทำก็ยิ่งอันตรายมาก ทั้งจากตัวยาและตำแหน่งที่ฉีด ฝากเตือนว่า ก่อนรักษาให้ตรวจสอบ และผู้รับอนุญาตหรือเจ้าของคลินิกทุกแห่งมีหน้าที่ต้องตรวจสอบว่ารับคนมาเป็นผู้ประกอบวิชาชีพจริงไหม ซึ่งตรวจสอบได้ทั้งจากแพทยสภา สภาการพยาบาล ส่วนคลินิกก็ตรวจสอบได้ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดว่าเป็นคลินิกเถื่อนหรือไม่

 


เตรียมสอบคลินิกพิมรี่พาย ปมหมอปลอม-ฟิลเลอร์ใช้ของเถื่อนมีความผิด

"ส่วนหมอเถื่อนนี้ผิดแน่นอน เพราะประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท ส่วนตัวคลินิกจะผิดเรื่องใดบ้าง เป็นไปตามข้อมูลที่มีการกล่าวไว้หรือไม่ ต้องตรวจสอบก่อน" นพ.ธเรศ กล่าว

 เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : me
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.151.136.238

203.151.136.238,,238.136.151.203.sta.inet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
wellcome


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10:45 น. ]
เช็คเบอร์มือถือ คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์