จับแก๊งโกงคนละครึ่ง แฉวิธีโกงได้เป็นหมื่นๆ


จับแก๊งโกงคนละครึ่ง แฉวิธีโกงได้เป็นหมื่นๆ

ตำรวจประเดิมจับ ขบวนการทุจริตเงินโครงการ คนละครึ่ง พบผู้ต้องหา ตั้งตัวเป็นโบกเกอร์หาลูกค้าป้อนร้านโชว์ห่วย ที่สมุทรสาคร แต่โป๊ะแตกถูกจับได้ เพราะลูกค้าอยู่ไกลถึงเชียงใหม่ สารภาพใช้ความรู้วิศวะคอม โกงเงินรัฐ
.
ตำรวจจับ 4 ผู้ต้องหา ทุจริตในโครงการคนละครึ่ง โดยมีลักษณะวิธีการทุจริต 2 รูปแบบ
.
รูปแบบแรก ร้านค้าคนละครึ่งที่รับแลกเงินสด มีการโอนเงินให้กับประชาชนที่ใช้แอปพลิเคชั่นเป๋าตัง (สิทธิคนละครึ่ง) โดยตรงผ่านทาง mobile banking ATM และ เงินสด ซึ่งรูปแบบนี้ไม่ได้มีการซื้อ-ขายสินค้าจริงแต่ไปรับเงินโดยตรง
.
รูปแบบที่ 2 ลักษณะเป็นเจ้ามือ ประชาชนที่ต้องการแลกเงินมีการให้ข้อมูลการ Login เข้าแอปพลิเคชั่น เป๋าตังแก่ร้านค้าเพื่อใช้สิทธิคนละครึ่งแทน โดยวิธีนี้ร้านค้าจะหาลูกค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ เช่น ไลน์ เฟสบุ๊ค เป็นต้น ซึ่งหากมีประชาชนสนใจมีการตกลงแบ่งผลประโยชน์ โดยจะกระทำการเสมือนมีการค้าขายแต่ไม่มีจริง โดยผู้ต้องหาจะแสดงตนเป็นทั้งร้านค้า และ ประชาชนผู้ใช้สิทธิ์ โดยกรณีนี้ตำรวจได้สืบสวนจากข้อมูลพบว่าที่อยู่ร้านค้า และ ผู้ใช้สิทธิอยู่ต่างภูมิลำเนา และคนละจังหวัด ทั้งเชียงใหม่ สงขลา ฯลฯจับแก๊งโกงคนละครึ่ง แฉวิธีโกงได้เป็นหมื่นๆ

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ขณะนี้ได้แจ้งข้อหาผู้ต้องหาทั้ง 4 คนแล้ว ในข้อหา ฉ้อโกง และ ข้อหา ฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น พร้อมเรียกสอบปากคำประชาชน 14 คน ที่นำข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับรหัสเข้าแอปพลิเคชั่นเป๋าตังส่งให้กับร้านค้าผู้กระทำความผิด โดยหลังจากนี้ตำรวจก็จะพิจารณาว่าจะต้องแยกการดำเนินคดีต่อไปอย่างไร 
.
โดยร้านค้าผู้กระทำความผิดพบว่ามีประชาชน 200 รายที่เข้าข่ายร่วมกระทำความผิด โดยรัฐได้โอนเงินให้กับร้านค้าไปแล้วกว่า 220,000 บาท ในจำนวนนี้มีทั้งการซื้อ-ขายแบบสุจริต และ การกระทำทุจริตโดยลูกชายของเจ้าของร้านเป็นหนึ่งในผู้หาวิธีฉ้อโกง เนื่องจากทราบช่องโหว่เชิงเทคนิค เช่น การไม่แสกนก็ซื้อสินค้าได้ ส่วนสามี-ภรรยา ทำหน้าที่เป็นนายหน้าพบว่าได้เงินส่วนต่างจากการกระทำผิด 10 วัน ประมาณ 10,000 บาท 

จับแก๊งโกงคนละครึ่ง แฉวิธีโกงได้เป็นหมื่นๆ

อย่างไรก็ตามยอมรับว่ายังไม่สามารถสรุปความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดได้ เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงแต่เชื่อว่าความเสียหายนั้นจะไม่สูง เนื่องจากทางธนาคารได้เฝ้าระวังและสั่งหยุดจ่ายเงินทันทีเมื่อพบความผิดปกติ สำหรับข้อมูลพบว่ามีร้านค้าที่กระทำความผิดจำนวนอีกกว่า 700 ร้านค้า ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะดำเนินการตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีต่อไป 
.
ส่วนการสอบสวนดำเนินคดีในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุว่า ตำรวจกองปราบ และ ตำรวจท่องเที่ยว ลงพื้นที่เก็บพยานหลักฐาน คาดว่าสัปดาห์หน้าจะสามารถสรุปคดีได้ หากพบเป็นคดีฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น จะออกหมายจับ ส่วนฉ้อโกง จะออกหมายเรียก เนื่องจากมีอัตราโทษหนักเบาไม่เท่ากัน

จับแก๊งโกงคนละครึ่ง แฉวิธีโกงได้เป็นหมื่นๆ

ชมคลิป
VVVV
VVVVV
VV
VV
VV
V
V
VV
VVVVVV


----

เครดิตแหล่งข้อมูล : Ch3ThailandNews,เรื่องเด่นเย็นนี้


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : me
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.151.136.238

203.151.136.238,,238.136.151.203.sta.inet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
wellcome


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10:42 น. ]
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์