ชีวิตและผลงานบิ๊กบัง
เมนูข่าว

ชีวิตและผลงานบิ๊กบัง

ชีวิตและผลงานบิ๊กบัง

ชีวิตและผลงานบิ๊กบัง

"ชีวิตและผลงาน พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก" เป็นหนังสือที่พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รองนายกรัฐมนตรี ทำแจกในโอกาสเกษียณอายุราชการในตำแหน่งผบ.ทบ. มีเนื้อหาที่น่าสนใจโดยสรุป ดังนี้


บทกล่าวนำ ได้นำคำสัมภาษณ์พล.อ.สนธิ ในนิตยสารไทม์ วันที่ 27 ก.พ. 2550 เกี่ยวกับเหตุผลการรัฐประหาร และเล่าย้อนเหตุการณ์ก่อน 19 ก.ย. ว่ารัฐบาลที่แล้วเป็นต้นเหตุอย่างไร 

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้สืบสายสกุลแห่งข้าไท้แผ่นดินสยาม

ส่วนนี้กล่าวถึงประวัติตั้งแต่วัยเยาว์ของพล.อ.สนธิ ที่เจ้าตัวยอมรับว่าเพิ่งมารู้ประวัติของตัวเองดีขึ้นก็ช่วงที่ได้รับความสนใจจากสังคมหลังการทำรัฐประหาร ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์ชุมชนธนบุรี นายทำเนียบ แสงเงิน ระบุ เมื่อนับสาเแหรกสกุลฝ่ายบิดาในสายเปอร์เซีย นับจากเฉกอะหมัด หรือเจ้าพระยาบวรราชนายก เป็นชั้นที่ 1 พล.อ.สนธิ อยู่ในชั้นที่ 12

เดิมพ.อ.สนั่น บุญยรัตกลิน บิดาของพล.อ.สนธิ ใช้นามสกุล อหะหมัดจุฬา

แต่ข้อกำหนดการเข้ารับราชการสมัยจอมพล.ป. พิบูลสงคราาม นามสกุลไม่คล้ายกับคนไทยให้เปลี่ยน ห้ามใช้ พ.อ.สนั่น จึงใช้บุญยรัตกลิน ซึ่งเป็นนามสกุลเดิมของย่า ซึ่ง บุณยรัตกลิน ใช้ ณ แต่พิมพ์ผิดเป็น ญ มาจนทุกวันนี้ ญาติบางคนใช้ ณ ซึ่งมีที่มาเดียวกันและเป็นนามสกุลพระราชทาน "กลิน" ก็คือ"ทหารเรือ"


ชีวิตและผลงานบิ๊กบัง


ชีวิตและผลงานบิ๊กบัง

ชีวิตวัยเยาว์ พล.อ.สนธิ เกิดที่อ.เมือง จ.ปทุมธานี


ในชุมชนชาวมอญ มีพี่น้อง 6 คน เป็นคนโต ย้ายโรงเรียนบ่อย พ่อให้ทางเลือก 2 ทาง คือเป็นทหารกับเรียนมหาวิทยาลัยเป็นวิศวกรเพราะชอบคณิตศาสตร์ แต่เห็นรุ่นพี่ข้างบ้านเรียนเตรียมทหาร จึงเป็นแรงจูงใจและกลายมาเป็นนักเรียนนายร้อย รุ่นที่ 17 เป็นเพื่อนร่วมห้องนอนกับพล.อ.วินัย ภัททิยกุล

ประสบการณ์ในการรบ เป็นการเล่าถึงประสบการณ์การรบในพื้นที่ต่างๆ ที่พล.อ.สนธิ จะยึดหลักการเข้าถึงมวลชน

ช่วงไปรบที่เวียดนาม พล.อ.สนธิ ยอมรับช่วงแรกกลัวเพราะตายกันทุกวัน กระทั่งได้อ่านตำราของเหมาเจ๋อตุง ทฤษฎี 23 กองโจร ใช้หลักแยกปลาออกจากน้ำ และหลักเกาะติดมวลชน ท้องถิ่น และศัตรู จนเป็นฝ่ายชนะ จบภารกิจที่เวียดนามได้รับมอบหมายให้เข้าปฏิบัติภารกิจเข้าปราบผกค. ที่ชายแดนอีสาน ถูกส่งไปรับตำแหน่งนายทหารการข่าว ฉก.ร.151 บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ฯ พักรบเข้าศึกษาที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก แล้วมาเข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ตามแผนป้องกันประเทศด้านกัมพูชา ก่อนก้าวเข้าสู่นักรบพิเศษเต็มตัว

พล.อ.สนธิยังเปิดเผยว่า จบโรงเรียนเสธ.มา ไม่คิดจะไปเรียนนสศ.

เพราะตกจู่โจม เลยปฏิญาณไม่อยากกลับไปอยู่ศูนย์สงครามพิเศษ เพราะช่วงนั้นรู้สึกว่าเกิดความไม่เป็นธรรม ตอนหลังกลับไปเรียนใหม่ จบเสธ.ก็ไปลงที่ร้อย.ลว.ไกล ที่ปราจีนบุรี กรมทหารราบที่ 2 ช่วงนั้นพล.ต.วิมล (วงศ์วานิช) กับพ.อ.สุรยุทธ์ (จุลานนท์) ไปตรวจเยี่ยม ได้พบกัน ทั้งสองท่านได้ชวนมาอยู่นสศ.

เครดิต:
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด
โพสโดย :พังจูดี้ ( สมาชิกไอดีที่ 10809)

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!


คุณ : ไกลแค่ไหนที่เรียกว่าใกล้
สถานะ : บุคคลทั่วไป

49.48.184.19,,mx-ll-49.48.184-19.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
โว้.....


[ วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2557 เวลา 19:10 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
กรุณากรอกรหัสให้ตรงกับภาพ :
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด