บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  ปลูกผักใน กระถาง ลดรายจ่ายในครอบครัว
 

"ยายหล่อ” หรือ คุณยายหล่อจิตร หามนตรี วัย 82 ปี เป็นคนเมืองรายหนึ่งที่หันมาสนใจปลูกพืชผักประจำบ้าน (ในกระถาง) ไว้รับประทานเองภายในครัวเรือน

ความชราไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการปลูกผักของเธอ แต่กลับช่วยให้เธอแข็งแรงขึ้นจากการได้ใช้เวลาว่างหยิบจับส้อมพรวนดิน บัวรดน้ำและดูแลต้นผักในกระถางเป็นประจำทุกวัน จนพืชผักผลิดอกออกผลให้บุตรหลานได้เก็บเกี่ยวผลผลิตบริโภค สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้ท่ามกลางยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้
 
บ้านของยายหล่อเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ตั้งอยู่เลขที่ 48/17 หมู่ 5 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี มีเนื้อที่ 50 ตารางวา

บริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่ว่างประมาณ 20 ตารางเมตร ซึ่งเมื่อก่อนใช้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งบ้าน ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2551 มานี้ ยายหล่อมองว่าสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ประกอบกับราคาสินค้าขยับตัวสูงขึ้น พืชผักที่บริโภคประจำก็มีราคาแพง  เธอจึงให้ลูกหลานช่วยกันรื้อไม้ประดับที่ปลูกอยู่ในกระถางเดิมออก แล้วนำพืชผักประจำบ้านมาปลูกแทนโดยวาง กระถางบนพื้นซีเมนต์ที่ว่าง 7-8 ตารางเมตร
 
ยายหล่อเล่าให้ฟังว่า ยายเลือกปลูกพืชผักที่คนในบ้านชอบรับประทานและเป็นผักที่ใช้ประกอบอาหารบ่อย ๆ

มี มะเขือเปราะ 5 กระถาง กะเพรา 4 กระถาง โหระพา 5 กระถาง และ พริก อีก 3-4 ต้น ปลูกแบบไม่ใช้สารเคมีเลย เพียงตั้งกระถางผักให้ได้รับแสงแดดเพียงพอ ดูแลง่าย ไม่มีปัญหาโรคและแมลงศัตรูพืชรบกวน รดน้ำทุกวัน และยังมีการใช้น้ำหมักชีวภาพด้วย ช่วยให้ต้นผักเติบโตดี
 
“ขณะนี้ทุกต้นให้ผลผลิตแล้ว ลูกหลานสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตรับประทานได้ทุกวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้างเพราะยายปลูกเอง ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อที่ตลาดราคาแพง ๆ ช่วยครอบครัวประหยัดค่าใช้จ่ายได้ประมาณ 100-200 บาท/เดือน ถ้ายังแข็งแรงแบบนี้ยายจะปลูกเพิ่มอีก” ยายหล่อบอกพร้อมหัวเราะเบา ๆ


นางสาวนัยนา ยลจอหอ หรือ “คุณหน่อย” อาชีพแม่บ้านวัย 47 ปี

อยู่บ้านเลขที่ 1058/2 ซอยวัดแคใต้ ถนนนครชัยศรี แขวงนครชัยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ ก็เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่สนใจปลูกพืชผักในภาชนะหรือวัสดุเหลือใช้ ปัจจุบันเธอเป็นคณะกรรมการชุมชนวัดสวัสดิ์วารีสีมาราม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำที่ช่วยสานต่อโครงการเกษตรต่อเนื่องของสำนักงานเกษตรกรุงเทพมหานคร โดยส่งเสริมให้คนในชุมชนนำวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว เช่น กะละมังเก่า ปี๊บเก่า กระถาง และกระป๋องน้ำ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการปลูกพืชผักประจำบ้านไว้บริโภคเองในครัวเรือน เพื่อช่วยลดรายจ่ายของชาวบ้านในชุมชน
 
คุณหน่อยบอกว่า เริ่มปลูกพืชผักไว้รับประทานเองในครอบครัวตั้งแต่ปี 2550 โดยปลูกในกะละมังเก่า (ขนาดใหญ่) จำนวน 3-4 ใบ วางเรียงรายบนแนวรั้วบ้าน
ใช้เมล็ดพันธุ์ผัก 3-5 ชนิด ได้แก่ ผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักบุ้งจีน กวางตุ้งไต้หวัน และคะน้า สลับปลูกหมุนเวียนกันไป ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็ให้ผลผลิตได้เช่นเดียวกับการปลูกลงแปลง สำหรับข้อดีของการปลูกพืชผักในวัสดุ คือ จำนวนต้นผักไม่มาก ประกอบกับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี และมีความปลอดภัยด้วย
 
ปัจจุบันคนในชุมชนวัดแคใต้ได้หันมาสนใจปลูกพืชผักเพื่อบริโภคเองมากขึ้น มีผักหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละครอบครัว

ส่วนใหญ่ปลูกในภาชนะมีทั้งพริก มะเขือเปราะ คะน้า โหระพา กะเพรา มะกรูด ฯลฯ ซึ่งทางชุมชนฯได้จัดทำ จุดสาธิตการปลูกพืชผักในภาชนะ สำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด และ จุดสาธิตการปลูกพืชผักในแปลง รวม 4 จุด คือ ที่ศูนย์ผู้สูงอายุ ศูนย์เด็กเล็ก ริมแนวเขื่อนชายคลองแสนแสบ และบริเวณหน้าร้านเสริมสวยในชุมชน เพื่อเป็นแปลงตัวอย่างให้ชาวบ้านได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อนำไปเป็นต้นแบบ และประยุกต์ใช้ในพื้นที่ของตนเองได้
 
“ยุคสินค้าราคาแพง หันมาปลูกพืชผักไว้บริโภคเองภายในบ้าน สามารถช่วยครอบครัวประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งชุมชนฯต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการปลูกผัก พร้อมสนับสนุนภาชนะปลูก ดินปลูก และกล้าพันธุ์ผักด้วย หากได้รับการส่งเสริมคาดว่าในชุมชนเมืองจะมีการปลูกผักรับประทานเองอย่างแพร่หลายมากขึ้น”
คุณหน่อยกล่าว
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนในเขต  กรุงเทพฯและปริมณฑลที่สนใจจะปลูกพืชผักไว้บริโภคในครอบครัว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “โครงการปลูกผักสามัญประจำบ้านเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนของชุมชนเมือง” สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร โทรศัพท์ 0-2579-6106 หรือ
www.doae.go.th
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
   โดย :พังจูดี้ ( สมาชิกไอดีที่ 10809) โพสเมื่อ [ วันจันทร์ ที่ 25 สิงหาคม 2551 เวลา 10:40 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
กล้าทำก็กล้ารับ !
แม็ค รับแบบแมนๆ
นอกใจ ปุยฝ้าย จริง !
น้องอลิส เน็ตไอดอล
โมโหสุดขีดหลังเจอผู้ชาย
ตะโกนประโยคนี้!!
ปาฏิหาริย์มีจริง!!!หนูน้อย
"เนปาล"วัย4เดือน รอด!!
หลังติดซากตึกนาน22ชม.
ดร่าม่าหนักมาก!!
ไม่คู่ควร อะไรคือตัวตัดสิน
“อาเล็ก” ร่วมรถแห่
“เจมส์ จิรายุ”
‘เจนี่’เคลียร์ข่าว
จับ‘กึ้ง’จดทะเบียน
  ไอเดียเก๋กู้ด
ไม่ซ้ำใคร...สำหรับ
แม่ที่มีลูกแพ้อาหาร!!
สั่งลา!
ชมพู่ ‘เกณฑ์ พระเอก’
ร่วม ปาร์ตี้ ‘สละโสด’!
โพสต์นี้ของ
‘เบนซ์’ แรว๊งส!
โยง ดราม่า! ‘38’
เช็คคำตอบ‘เจนี่’ว่าไงบ้าง!
เรื่อง ‘กึ้ง’ควง’มิน’หม่ำข้าว!!
จากส่วนลึกในใจ
ลูกสาว10ขวบ!! เมื่อแม่
อย่างฉันจับได้ว่า
สามีมีเมียน้อย!!!
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 
นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก