หมอช้างทำพิธีปัด‘พลายชมภู’ก่อนลงมีดผ่าซากพิสูจน์ ฝังกลบที่สถาบันคชบาลฯ

หมอช้างทำพิธีปัด‘พลายชมภู’ก่อนลงมีดผ่าซากพิสูจน์ ฝังกลบที่สถาบันคชบาลฯ


กรณีพลายชมภู ช้างป่า อายุประมาณ 15-20 ปี จากอ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ที่บาดเจ็บจากถูกน้ำป่าพัดลงจากเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มาติดในคลองชมพู บ้านชมภู ม.3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ก่อนเคลื่อนย้ายมารักษาต่อที่โรงพยาบาลช้างสถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา พลายชมภูได้ล้มลงแล้ว เกิดจากภาวะความเครียด ส่งผลให้กล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง กล้ามเนื้อแตกสลายตัว เม็ดสีในกล้ามเนื้อเลยมาปะปนกับกระแสเลือด จนเกิดภาวะเป็นพิษ ทำให้ไตวาย สร้างเสียใจให้กับทีมแพทย์ที่รักษาและเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว สุดยื้อ! พลายชมภูล้มแล้ว กัดฟันสู้จนนาทีสุดท้าย หลังเคลื่อนย้ายมารักษาหวังรอดชีวิตหมอช้างทำพิธีปัด‘พลายชมภู’ก่อนลงมีดผ่าซากพิสูจน์ ฝังกลบที่สถาบันคชบาลฯ

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ต.ค. ที่บริเวณอาคารศูนย์วิจัยและเฝ้าระวังโรคช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทีมสัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพื้นที่เพื่อทำการผ่าพิสูจน์ซากช้างป่าสีดอที่ถูกน้ำป่าซัดพาร่างลอยมาติดคลองชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้รับบาดเจ็บแล้วนำตัวมารักษาที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ และได้หมดลมหายใจล้มตายไปเมื่อเวลา 20.20 น. ของคืนวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยเคลื่อนย้ายซากช้างเข้ามาภายในอาคารดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้นิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีสวดบังสุกุลให้ช้าง ตามความเชื่อที่ว่าสัตว์ใหญ่ล้มตายลงจะต้องประกอบพิธีทำบุญไปให้ช้างที่ล่วงลับไปแล้ว

หมอช้างทำพิธีปัด‘พลายชมภู’ก่อนลงมีดผ่าซากพิสูจน์ ฝังกลบที่สถาบันคชบาลฯ

น.สพ.ทวีโภค อังควานิช สัตวแพทย์ประจำสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า 
ทางเจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายซากช้างมาตั้งแต่ช่วงกลางดึก โดยนำน้ำแข็งวางประคบซากช้างเอาไว้ เพราะช้างที่ตายจากการที่กล้ามเนื้อลายสลายตัวจะมีสารต่างๆทำให้ซากช้างค่อนข้างจะเน่าเร็ว จากนั้นก็ได้เชิญอาจารย์บุญยัง บุญเทียม หมอช้างโบราณเข้ามาทำพิธีปัดพลายประพรมน้ำมนต์ใส่ซากช้างเพื่อเป็นการปัดเคราะห์ตามความเชื่อของชาวล้านนา ที่เชื่อว่าช้างทุกตัวจะมีเทวดาคุ้มครองอยู่ ก่อนที่จะลงมีดผ่าซากจึงต้องทำพิธีปัดพลายช้างก่อน

อย่างไรก็ตาม สำหรับการผ่าซากพิสูจน์สาเหตุการตายนั้นจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ใหญ่ต้องใช้รถเครนเข้ามาทำการจัดท่าในการผ่าซาก
 ซึ่งจะเก็บชิ้นส่วนของชิ้นเนื้อบางส่วนที่สำคัญไปส่งตรวจที่ห้องแล็ปปฏิบัติการ ซึ่งผลการตรวจชิ้นเนื้อจากห้องปฏิบัติการจะใช้เวลา 14 วันถึงจะทราบผล

ทั้งนี้ทาง พ.ต.ท.ผดุงศักดิ์ ไชยโย สว.(สอบสวน) สภ.ห้างฉัตร ก็ได้ร่วมตรวจซากช้างเนื่องจากเป็นช้างป่า ซึ่งหากทีมสัตว์แพทย์ทำการผ่าพิสูจน์ซากช้างแล้วก็จะนำไปฝังกลบดินภายในพื้นที่สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯต่อไป

Cr::::khaosod.co.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ :
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 182.232.206.27

182.232.206.27,,182.232.206.27 ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
สงสารมาก


[ วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 21:42 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้