“ระเบิดตัวแม่” สังหารไอเอสเกือบร้อย!

“ระเบิดตัวแม่” สังหารไอเอสเกือบร้อย!

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า นายอัตตาอุลเลาะห์ ค็อกยานี โฆษกส่วนปกครองจังหวัดนันการ์ฮาร์ ประเทศอัฟกานิสถาน กล่าวถึงตัวเลขกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่ถูกสังหารจากอำนาจทำลายล้างของระเบิดรุ่น จีบียู-46/บี หรือโมแอ็บ (MOAB) ซึ่งนิยมเรียกว่า มาเธอร์ ออฟ ออล บอมบ์ (แม่ของระเบิดทั้งปวง) ของกองทัพสหรัฐอเมริกาที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกต่อเป้าหมายอุโมงค์ของไอเอส เพิ่มเป็นอย่างน้อย 92 รายแล้ว หลังก่อนหน้านี้ ทางการอัฟกานิสถานประเมินว่า มีนักรบไอเอสถูกสังหารราว 36 ราย

ขณะที่นายอิสมาอิล ชินวารี ผู้ว่าการเขตอาชิน ซึ่งเป็นเป้าหมายที่กองทัพอากาศสหรัฐทิ้งระเบิดดังกล่าว ยืนยันว่า ไม่มีพลเรือนได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการดังกล่าว หลังผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ไอเอสใช้ยุทธวิธีสร้างฐานที่มั่นมีลักษณะเป็นอุโมงค์ใกล้กับพื้นที่ชุมชน แต่นายชินวารี ชี้แจงว่า พลเรือนทั้งหมดอพยพออกไปหมดแล้วหลังทราบข่าวปฏิบัติการทางทหารต่อไอเอสในพื้นที่

รายงานระบุว่า การตัดสินใจของสหรัฐที่นำระเบิดดังกล่าวมาใช้เกิดขึ้นหลังกองกำลังภาคพื้นดินที่ส่วนใหญ่เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐและอัฟกานิสถานประสบความยากลำบากในการบุกยึดพื้นที่บริเวณนี้ เพราะเป็นหุบเขาและไอเอสในยุทธวิธีสงครามกองโจรด้วยการขุดอุโมงค์และลอบโจมตี ทำให้ทหารอเมริกันเสียชีวิต 1 นาย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Cr::khaosod.co.th


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์