เปิดจ.ม. พี่ชาย ผู้นำโสมแดง เคยร้องขอชีวิตจากคิมจองอึน

เปิดจ.ม. พี่ชาย ผู้นำโสมแดง เคยร้องขอชีวิตจากคิมจองอึน

15 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียจับกุมหญิงสาวต้องสงสัยพัวพันคดีลอบสังหารนายคิม จองนัม ลูกชายคนโตของนายคิม จองอิล ผู้นำรุ่นที่สองของเกาหลีเหนือผู้ล่วงลับ และพี่ชายต่างมารดาของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน โดยช้เข็มอาบยาพิษแทง หรือฉีดสารเคมีบนใบหน้าเหยื่อ หญิงสาวถูกจับที่สนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ ขณะถือพาสปอร์ตสัญชาติเวียดนาม

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่มาเลเซียอยู่ระหว่างการชันสูตรพลิกศพนายยองนัม และสอบสวนปะติดปะต่อร่องรอยหลักฐานว่า การใช้เข็มพิษสังหารเป้าหมาย ซึ่งเป็นรูปแบบการฆ่าที่ใช้ในยุคสงครามเย็นนั้นเกิดขึ้นที่สนามบินมาเลเซียได้อย่างไร พร้อมตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในสนามบิน เพื่อชี้ชัดลงไปให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อวันจันทร์ช่วงเช้าวันที่ 13 ก.พ.

นายฟัดซิล อาห์เหม็ด หัวหน้าหน่วยสอบสวนอาชญากรรม เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ของมาเลเซียว่า นายจองนัมบอกพนักงานต้อนรับที่โถงผู้โดยสารขาออกว่ามีคนจับใบหน้าจากทางด้านหลังและฉีดของเหลวชนิดหนึ่งใส่ตน พร้อมขอความช่วยเหลือและถูกส่งไปยังคลีนิกสนามบินทันที ซึ่งตอนนั้นมีอาการปวดศีรษะและไม่ได้สติดี มีอาการชักอ่อนๆ จากนั้นนำส่งรถฉุกเฉินส่งโรงพยาบาลปุตราจายาและต่อมาเสียชีวิต

รัฐบาลเกาหลีใต้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูง หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าว ขณะที่ นายฮวาง คโย-อาห์น รักษาการผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวกับผู้ร่วมประชุมระดับสูง ว่า เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงธาตุแท้ของความโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

"เราถือว่าเหตุการณ์นี้ร้ายแรงมาก และเราต้องจับตาเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด" นายฮวางกล่าว ถึงเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่สุดของเกาหลีเหนือภายใต้การนำของนายคิม จองอึน นับจากนายจาง ซองแต๊ก อาเขยของนายจองอึน ถูกนายจองอึนสั่งประหารชีวิต เมื่อเดือนธ.ค.2556 ทั้งที่เคยเป็นที่ปรึกษามาก่อน

ขณะที่บรรยากาศในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ กลับไม่ปรากฏข่าวช็อกโลกนี้เลย บรรดาเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบกว่า 3,000 คนต่างมาชุมนุมในงานกาลา สเกตติ้ง ที่เชิญนักสเกตต่างชาติมาร่วม มีถือป้ายเขียนว่า สันติภาพ มิตรภาพ เพื่อฉลองวาระครบรอบวันคล้ายวันเกิดของนายคิม จองอิล อดีตผู้นำประเทศที่เสียชีวิต

ด้านนายคิม บยุง-กี สมาชิกสภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้ กล่าวหลังได้รับการบรรยายสรุปการลอบสังหารนี้ว่าจากนายอี บยุงโฮ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ว่า ตามความเห็นของนายอีมีความพยายามลอบสังหารนายจองนัมในปี 2555

ทั้งนี้ เมื่อเดือนเม.ย.ปี 2555 นายจองนัมส่งจดหมายให้นายจองอึน น้องชาย ใจความว่า "ได้โปรดไว้ชีวิตพี่และครอบครัวด้วย เราไม่มีที่จะไป...เรารู้ว่าทางเดียวที่จะหนีด้คือฆ่าตัวตาย"

หัวหน้าหน่วยข่าวกรองเผยด้วยว่า นายจองนัมได้รับการสนับสนุนทางการเงินเพียงเล็กน้อยจากทางบ้านและเป็นภัยเพียงเล็กน้อยต่อนายจองอึน

ทั้งนี้ครอบครัวนายจองนัม รวมถึงภรรยาเก่าและใหม่พร้อมลูกๆอีก 3 คนอาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่งและมาเก๊า ประเทศจีน ซึ่งอยู่ภายใต้การอารักขาจากเจ้าหน้าที่จีน พร้อมระบุว่านายจองนัมเดินทางเข้ามาเลเซียวันที่ 6 ก.พ. หนึ่งสัปดาห์ก่อนเสียชีวิต

นายชอง ซอง-ชาง นักวิเคราะห์ของสถาบันเซจอง ในกรุงโซลมองว่า การลอบสังหารนี้ไม่มีทางเป็นอื่นไปได้นอกจากเป็นคำสั่งหรือไฟเขียวจากนายจองอึนเอง และแรงจูงใจที่จะทำอาจมาจากข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ที่นายจองนัมจะขอลี้ภัยเข้าสหภาพยุโรป สหรัฐ หรือเกาหลีใต้.


เปิดจ.ม. พี่ชาย ผู้นำโสมแดง เคยร้องขอชีวิตจากคิมจองอึน
เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ข่าวสด

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์