กาตาลูญญาเตรียมประกาศเอกราชคืนนี้

 กาตาลูญญาเตรียมประกาศเอกราชคืนนี้


รัฐบาลกาตาลูญญาถูกกดดันให้ยกเลิกแผนการประกาศเอกราชในคืนนี้ ขณะที่นายกเทศมนตรีบาร์เซโลนาขอร้องรัฐบาลกลางสเปนไม่ให้แก้ปัญหาด้วยการยึดอำนาจจากรัฐบาลกาตาลูญญา

ในเวลา 18 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นของสเปน หรือ 23 นาฬิกาวันนี้ตามเวลาประเทศไทย รัฐสภาท้องถิ่นกาตาลูญญาจะพิจารณาผลการลงประชามติของประชาชนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และนายการ์ลัส ปุดจ์ดาโมน ประธานาธิบดีกาตาลูญญา จะประกาศเอกราชจากสเปนอย่างเป็นทางการ แม้การกระทำดังกล่าวจะขัดต่อรัฐธรรมนูญสเปนก็ตาม

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ความพยายามที่จะให้รัฐบาลกลางสเปนและกาตาลูญญาเจรจากันเพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไม่ประสบความสำเร็จ แม้มหาอำนาจยุโรปอย่างเยอรมนีและฝรั่งเศสจะต่างประกาศจุดยืนสนับสนุนสเปนที่เป็นเอกภัพ และขอร้องให้มีการเจรจากันอย่างสันติเพื่อเสถียรภาพของสหภาพยุโรป โดยนายมาริอาโน ราฆอย นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศว่าจะไม่เจรจาจนกว่ากาตาลูญญาจะยอมยุติความพยายามในการประกาศเอกราช

ขณะที่นายกเทศมนตรีนครบาร์เซโลนา เมืองหลวงของแคว้นกาตาลูญญา ก็เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเจรจากัน และขอให้รัฐบาลกลางสเปนอย่าใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญยึดอำนาจรัฐบาลกาตาลูญญาเข้าสู่ส่วนกลาง เพราะจะทำให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง และสร้างความไม่พอใจในหมู่ประชาชนอย่างหนักแน่นอน ส่วนนายเปโดร ซานเชส หัวหน้าพรรคสังคมนิยม ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนสเปนในกาตาลูญญา ประกาศพร้อมยืนเคียงข้างรัฐบาลสเปนในการขัดขวางการประกาศเอกราชในครั้งนี้ โดยปัจจุบัน รัฐบาลกลางสเปนได้ส่งตำรวจทหารนับหมื่นนายเข้าไปประจำการในกาตาลูญญา ซึ่งตำรวจเหล่านี้พร้อมปฏิบัติการยึดอำนาจหากได้รับคำสั่งจากรัฐบาลนายราฆอย

จะเกิดอะไรเมื่อกาตาลูญญาประกาศเอกราช

ในภาคธุรกิจเองก็มีกระแสกดดันไปยังรัฐบาลกาตาลูญญาอย่างหนักเช่นกัน โดยบริษัทใหญ่ๆทั้งภาคการเงิน อย่างธนาคารไกซาและซาบาเดลล์ ภาคโทรคมนาคมอย่างบริษัทเซลเน็กซ์ และภาคโครงสร้างพื้นฐานอย่างอาเบอร์ติส รวมถึงภาคอสังหาริมทรัพย์อย่างอิมโมบิเลียริส โกโลเนียล ต่างประเทศว่าจะย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังกรุงมาดริด หากกาตาลูญญาประกาศเอกราชจริง
 กาตาลูญญาเตรียมประกาศเอกราชคืนนี้

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวกาตาลูญญากว่า 350,000 คนเดินขบวนประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลยุติความพยายามในการประกาศเอกราช ขณะที่การประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ประชาชน 2 ล้าน 2 แสนคนไปใช้สิทธิ์ และคน 2 ล้านคน หรือกว่าร้อยละ 90 โหวตต้องการเอกราชจากสเปน

Cr:::: voicetv.co.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : น้ำมันพืชปาล์ม
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.1.216.103

1.1.216.103,,node-hgn.pool-1-1.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
- เหตุระเบิด ครั้งที่ 2 เปลวไฟฯ จากปั๊ม แรก GOIL กระจาย ไปปั๊มที่ 2 ชื่อ ปั๊ม โททัล ( Total แปลว่าทั้งหมด)


[ วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 19:13 น. ]
คุณ : เมสซี่เสา1ซัวเรสเสา2
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 122.155.97.17

122.155.97.17,,122.155.97.17 ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
เอาละว่ะ ทีมบาร์เซโลน่าเตรียมเปลี่ยนชื่อ ทีมเป็นบาอะโกโก้ได้ล่ะ แล้วไอพวกเมสซี่ ซัวเรส อิเนสต้า... ก็ไปเต้นรูดเสาไม่ต้องเตะล่ะ ฟุตบอล 555


[ วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560 เวลา 14:47 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้